กินเป็น ใช้เป็น ผิวสวยทันใจ

ผิวสวยทันใจ
ผิวสวยทันใจ

วิตามินอี

ลดผื่นแพ้ช่วยแผลหายไว

วิตามินอีหรือโทโคฟีรอล (Tocopherol) มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ หากกินในปริมาณที่พอเหมาะสามารถช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ลดความเสี่ยง ของโรคหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็งโรคอัลไซเมอร์ และมีส่วนช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิว ด้านต่างๆ เช่น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นลดอาการผื่นแพ้ ป้องกันรังสียูวีจากแสงแดด ลดรอยแผลเป็น ช่วยให้แผลหายไว

วารสาร International Journal of Dermatology ศึกษาพบว่า วิตามินอี มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โดยโรคนี้มีสาเหตุจากภูมิคุ้มกัน ในร่างกายตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวไวผิดปกติ

ลักษณะอาการจะแตกต่างกัน หากเป็นผื่นแพ้เฉียบพลัน ผื่นจะมีลักษณะเป็น ตุ่มน้ำใสขนาดเล็ก มีน้ำเหลืองไหลซึม หากเป็นผื่นแพ้เรื้อรัง ผิวหนังจะนูนหนา เป็นปื้น หลุดลอกเป็นขุย ไม่เพียงเท่านี้ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังยังทำให้เกิดอาการคัน จนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและรบกวนการนอนหลับอีกด้วย

นักวิจัยทำการทดลองโดยแบ่งผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจำนวน 96 คน ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินวิตามินอีเสริมวันละ 400 ไอยู (268 มิลลิกรัม) นาน 8 เดือน พบว่า อาการผื่นภูมิแพ้ในกลุ่มที่เสริมวิตามินอีดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการเสริมวิตามินอี

นอกจากนี้มีรายงานจาก The Journal of Investigative Dermatology พบว่า หากกินวิตามินอีร่วมกับวิตามินซี ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสามารถ ป้องกันผิวจากรังสียูวี สาเหตุของผิวไหม้แดดและผิวแก่ ทั้งยังมีรายงานจาก Current Opinion in Clinical Nutrition & Metabolic Care ระบุว่า หากเสริม สังกะสีร่วมด้วยจะมีผลช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

ผิวสวยทันใจ

HOW TO EAT

ดร.แอนดรูว์ ไวล์ แนะนำให้กินวิตามินอีวันละ 400 ไอยู โดย เลือกวิตามินอีที่สกัดจากน้ำมันพืชธรรมชาติ แทนวิตามินสังเคราะห์ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมัน ดอกทานตะวัน

วิตามินอีละลายในไขมัน ฉะนั้นเพื่อ ช่วยเพิ่มการดูดซึมจึงแนะนำให้กินร่วมกับมื้อ อาหารที่ปรุงโดยใช้น้ำมัน นอกจากนี้สามารถ เลือกกินวิตามินอีได้จากอาหารธรรมชาติ เช่น น้ำมันพืชต่างๆ ธัญพืช อะโวคาโด ข้าวโพด ถั่ว และผักใบเขียว

ข้อควรระวัง

หากกิน วิตามินอีมากเกินไปอาจ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง นอกจากนี้ ผู้ที่กินยาต้านการแข็งตัว ของเลือดไม่ควรกินอาหารเสริมวิตามินอี เพราะอาจทำให้เลือดหยุดไหลยาก

 

กินอาหารเสริมบำรุงผิวแล้ว อย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวให้สวยใสนานเท่านาน

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 442


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีดื่มน้ำ ให้ผิวสวยสู้แดด

เคล็ดลับความงาม เพื่อผิวสวย สู้แดด

ผลไม้ไทยช่วย ผิวสวย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up