เรื่องราวน่าประทับใจ ตำรวจจอร์เจียโอบกอดเด็กน้อยในโรงพยาบาล แทนอ้อมกอดพ่อแม่

เรื่องราวน่าประทับใจ ตำรวจจอร์เจียโอบกอดเด็กน้อยในโรงพยาบาล แทนอ้อมกอดพ่อแม่

ภาพตำรวจไล่จับคนร้าย ท่าทางเข้มแข็ง มาดนิ่งและดุดัน อาจเป็นภาพชินตาที่ทำให้หลายคนเข้าใจว่านั่นคือบุคลิกเดียวของตำรวจ แต่ความจริงแล้วตำรวจยังมีอีกมุมหนึ่งที่อบอุ่นและอ่อนโยน

นายตำรวจ James Hurst ในประเทศจอร์เจียคนนี้เล่าว่า เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ปี 2559 เขาพบเห็นเด็กน้อยวัย 16 เดือนคนหนึ่งเดินร่อนเร่เตร็ดเตร่อยู่บนถนนเพียงลำพัง ไม่มีพ่อแม่หรือผู้ปกครองคนใดอยู่ใกล้ๆ และไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าทำไมเด็กน้อยจึงถูกปล่อยไว้เช่นนี้ นายตำรวจรีบพาเด็กน้อยไปส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจดูว่าเด็กน้อยยังปลอดภัยดีหรือไม่

ในขณะที่แพทย์กำลังตรวจอาการอยู่นั้น เด็กน้อยร้องไห้ สะอึกสะอื้นไม่ยอมหยุด เมื่อนายตำรวจเจมส์เห็นเด็กน้อยเป็นเช่นนั้นจึงหยุดอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ตัวเขาเองก็มีลูกสองคน ฉะนั้นประสบการณ์และสัญชาตญาณความพ่อบอกเขาว่า ในเวลานี้เด็กน้อยกำลังต้องการใครสักคน ที่ทำให้เขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย

นายตำรวจตัดสินใจถามเจ้าหน้าที่พยาบาลว่าขอกอดและปลอบเด็กน้อยได้ไหม เพื่อให้เด็กสงบลง ทันทีที่เจ้าหน้าที่อนุญาต นายตำรวจก็ขึ้นไปบนเตียงแล้วอุ้มประคองเด็กน้อยไว้ นาทีต่อมาเด็กน้อยก็หลับปุ๋ยไปในอ้อมอกของเขา

“ผมรู้ดีว่าเด็กต้องการใครสักคนมาอยู่ตรงนี้กับเขา…มันเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์” นายตำรวจเจมส์พูดด้วยท่าทางเมตตา

“งานของตำรวจมีมากกว่าแค่ไล่จับคนร้าย แต่ยังรวมถึงการดูแลประชาชนและทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการ”

นอกจากนี้นายตำรวจยังเล่าว่า ภาพที่ทุกคนเห็นกันนี้ เขาไม่ใช่ทำขึ้นเพียงเพื่อสร้างภาพให้ตัวเองดูดี แต่นี่คือหน้าที่ที่เขาและตำรวจทั้ง 600 นายในสถานีของเขาทำเป็นปกติอยู่แล้วทุกวัน เพียงแต่อาจจะไม่มีใครเห็นเท่านั้น

เรื่องราวดีๆ แบบนี้ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นอีกมากเลย

ภาพ Savannah-Chatham Metropolitan Police Department

ปล. เด็กน้อยในภาพปลอดภัยดีแล้ว

 

keyboard_arrow_up