ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งหมู่บ้านตรุนยัน – ต้นไม้สำคัญของพิธีกรรมแห่งความตาย

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งหมู่บ้านตรุนยัน
ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งหมู่บ้านตรุนยัน

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์แห่งหมู่บ้านตรุนยัน – ต้นไม้สำคัญของพิธีกรรมแห่งความตาย

ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ประจำหมู่บ้านตรุนยัน ในประเทศมีอินโดนีเซีย มีชื่อว่า “ตารุ เมนยัน” (Taru Menyan) ต้นไม้ต้นนี้มีความสำคัญต่อพิธีกรรมแห่งความตาย

เมื่อความตายมาเยี่ยมเยือน ร่างกายที่เคยสวยงามเริ่มเน่าเปื่อยส่งกลิ่นสาบสางไม่น่าพิสมัยแต่คงไม่ใช่สำหรับร่างของผู้วายชนม์ในหมู่บ้านตรุนยัน ประเทศอินโดนีเซีย

หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลสาบ บริเวณปล่องภูเขาไฟบาตูร์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งผู้คนสามารถสัญจรเข้าออกจากเกาะได้เพียงทางเรือเท่านั้น

หมู่บ้านตรุนยันมีวัฒนธรรมความเชื่อเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงออกผ่านทางพิธีกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะพิธีกรรมเกี่ยวกับความตายเมื่อมีคนเสียชีวิต ชาวบ้านในหมู่บ้านตรุนยันจะไม่เผาร่างของผู้วายชนม์ แต่นำร่างไปไว้ใต้ต้นไม้ในสุสานประจำหมู่บ้าน และปล่อยให้เสื่อมสลายไปเองตามธรรมชาติ เพราะชาวบ้านเชื่อว่า การจุดไฟเผาศพจะเป็นการกระตุ้นให้ภูเขาไฟปะทุ

ภาพจาก www.wonderfulbali.com

สุสานในหมู่บ้านตรุนยันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามความเชื่อของคนในหมู่บ้าน หากผู้ที่เสียชีวิตแต่งงานแล้ว ชาวบ้านจะนำศพไปไว้ในกระโจมขนาดเล็กที่ทำจากใบปาล์มขัดกับไม้ไผ่ซึ่งมีทั้งหมด 11 หลัง เพราะเชื่อว่าคนเหล่านี้มีช่วงชีวิตที่สมบูรณ์แล้วแต่ถ้าหากผู้เสียชีวิตยังไม่เคยแต่งงาน หรือเสียชีวิตจากการจมน้ำ ร่างจะถูกนำไปฝังไว้ใต้ดิน นอกจากนี้เมื่อใดที่กระโจมไว้ศพเต็มชาวบ้านจะนำศพมาวางไว้กลางแจ้งและปล่อยให้เน่าสลายไปตามกาลเวลา

สิ่งที่ทำให้สุสานของหมู่บ้านตรุนยันแตกต่างจากสุสานอื่น ๆ ก็คือ ร่างที่เน่าเปื่อยของผู้เสียชีวิตจะไม่ส่งกลิ่นสาบสางรบกวนผู้อยู่อาศัยในละแวกใกล้เคียง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผลมาจาก ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ประจำหมู่บ้านที่มีชื่อว่า “ตารุ เมนยัน” (Taru Menyan) ที่ส่งกลิ่นหอมกลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของร่างที่เน่าเปื่อย โดยต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์นี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นไทรขนาดใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาเป็นบริเวณกว้าง

แม้ความตายจะพรากคนที่รักไป แต่ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์นี้ทำให้คนในหมู่บ้านตรุนยันสามารถอยู่ใกล้กับร่างของคนที่รักได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นเหมือนหมู่บ้านอื่น

ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเกาะบาหลี เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งหลักฐานทางโบราณคดี ทั้งยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย 

เรื่อง: Plumpy Plum ภาพปก: www.bbc.com ที่มา: คอลัมน์ Miracle นิตยสาร Secret

บทความน่าสนใจ

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวง ที่ ๑ (ฝาง) จากมหันตภัยสู่ “ป่าในใจคน”

รู้จักกับ ความตาย โดย พระอาจารย์ชาญชัย อธิปญฺโญ

รักตนเองด้วยการช่วยผู้อื่น บทความให้แง่คิดดีๆ จากพระไพศาล วิสาโล

ไขข้อข้องใจ พิธีพราหมณ์ จำเป็นแค่ไหนสำหรับชาวพุทธ

ประกอบพิธีกรรม อย่างไรไม่ให้ “กำพิธี” ธรรมะจากพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

เปลี่ยนโกศแห่งความตาย ให้เป็นสไตล์มุ้งมิ้ง

เชษฐ์ วรเชษฐ์ เอมเปียร์ กับชีวิตในแบบ “ธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมดา”

keyboard_arrow_up