อายุไม่สำคัญ ถ้ากล้าเดินตามความฝัน – เมธาวี อ่างทองเจ้าของแบรนด์ Black Sugar

อายุไม่สำคัญ
อายุไม่สำคัญ

อายุไม่สำคัญ ถ้ากล้าเดินตามความฝัน เมธาวี อ่างทอง ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Black Sugar

ถ้าใครท่องโลกออนไลน์คงได้เห็นภาพของหญิงไทยร่างเล็กผมสีดอกเลาท่าทางทะมัดทะแมง เดินยิ้มเคียงข้างนางแบบต่างชาติบนรันเวย์ ในฐานะ “ดีไซเนอร์” 

เธอคนนี้คือ คุณเม – เมธาวี อ่างทองเจ้าของแบรนด์ Black Sugar ผู้พาคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุดเปรี้ยวจี้ดของ
ตัวเองไปอวดโฉมบนรันเวย์ MQ Vienna Fashion Week 2016 ตอนอายุ 59 ปี

เส้นทางสู่ความฝันของเธอไม่ได้มาโดยง่าย และ “อายุ” ไม่ได้จำกัดความฝันของเธอแม้แต่น้อย หากใครลังเลที่จะ
เริ่มต้นทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ขอให้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ แล้วความฝันและความกล้าในใจคุณจะลุกโชนขึ้นอีกครั้ง

อายุเป็นอุปสรรคต่อการเรียนไหมคะ เพราะหลายคนพูดกันว่า “แก่แล้ว ไม่เรียนแล้ว”

ไม่เลยค่ะ ดิฉันไม่เคยเอาความแก่มาเป็นข้ออ้างในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่เคยมีความคิดว่า “แก่แล้ว จะเรียนไปทำไม”สำหรับดิฉันถึงแก่ก็อยากเรียนไม่หยุดหย่อน ปีนี้อายุ 60 แล้วก็ยังอยากเรียนอย่างหลายสิ่งหลายอย่าง เมื่อก่อนไม่มีเงินเรียน  ดิฉันก็ไปเรียนฝึกอาชีพฟรีที่สวนลุมพินีวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่มีเปิดสอนวาดรูป สกรีนผ้า สานตะกร้า
ใจเราอยากเรียนไปหมด บางอย่างเรียนได้ บางอย่างชอบแต่เรียนไม่ได้เพราะต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนเอง
ดิฉันไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ ก็ได้แต่ไปยืนดูแล้วแอบจดจำด้วยสายตา และมีหลาย ๆ อย่างที่จำมาใช้กับงานจริงได้ถึง
ทุกวันนี้  ดังนั้นเราคิดว่าอายุไม่เป็นอุปสรรคในการเรียนขนาดปริญญาตรียังเพิ่งมาเรียนตอนอายุ 48 เลย

ทำไมจึงตัดสินใจเรียนปริญญาตรี ตอนอายุ 48 ปี

หลังจากจบ ปวส. เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว ในใจยังอยากเรียนต่อปริญญาตรีเสมอ แต่ไม่มีโอกาส เพราะทำงานหนักมาตลอด จนกระทั่งปี 2548 คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี สำหรับผู้ที่จบปวส. ด้านศิลปะ ด้านการออกแบบ หรือผู้มีประสบการณ์ ดิฉันไม่ได้มีวุฒิด้านศิลปะ แต่เอาประสบการณ์ไปสมัคร และผ่านการสอบคัดเลือก จึงได้เรียนต่อปริญญาตรี สาขาวิชาการออกแบบเครื่องแต่งกาย

พอเปิดเทอมมาในห้องก็มีแต่เด็ก ๆ อายุไล่เลี่ยกับลูกเราเป็นส่วนใหญ่ มีรุ่นผู้ใหญ่บ้างไม่กี่คน เราก็เลยมีเพื่อนเป็นเด็กและเป็นเพื่อนกับแม่เด็ก  และเด็ก ๆ ก็กลายเป็นเพื่อนลูกเราไปด้วย เวลาเรียนในห้องเด็ก ๆ ก็ช่วยเหลือดูแลว่า พี่เม ทำแบบนี้แบบนั้นนะ เขาเรียกเราว่า “พี่” ทั้งที่เราเป็น “ป้า” เขาได้แล้ว

หลังจากจบปริญญาตรีก็ยังไม่หยุดนะคะ พออายุ 53 ก็ไปเรียนปริญญาโทหลักสูตรเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสิ่งทอและการจัดการสินค้าแฟชั่น ของภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะอยากเรียนรู้เรื่องการตลาด และการสร้างแบรนด์ แต่ในหลักสูตรตอนปี 1 เรียนรู้เรื่องผ้า เรื่องเส้นใย เรื่องเคมี เรื่องสีย้อมต่าง ๆ นา ๆ ของสายวิทยาศาสตร์ ดังนั้นจึงเป็นปัญหาอย่างรุนแรงกับการสอบ ที่แก่ป่านนี้ต้องมานั่งท่องตารางธาตุ ซึ่งไม่เคยเห็นไม่เคยรู้มาก่อน มันจำยากมาก (หัวเราะ) วิทยาศาสตร์ว่าหนักแล้วมาเจอที่หนักกว่านั้นคือวิชาภาษาอังกฤษ ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามานาน กว่าจะสอบผ่านก็ต้องลงเรียนไปสามเทอม

ก่อนจบดิฉันทำรายงานการค้นคว้าอิสระเรื่อง “พฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าแฟชั่นสีขาว-ดำ” เนื่องจากความชื่นชอบเป็นการส่วนตัวในการใส่เสื้อผ้าสีขาว-ดำ จึงสนใจทำวิจัยเรื่องนี้  ผลลัพธ์ที่ได้พอสรุปว่า เสื้อผ้าสีขาว-ดำเป็นสีที่ผู้บริโภคตอบรับ และได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย สามารถใช้ได้ในหลายโอกาส จากผลของการทำวิจัยนี้ทำให้มีความคิดที่จะทำเสื้อผ้าสีขาว – ดำดูบ้าง

“ดิฉันไม่เคยเอาความแก่มาเป็นข้ออ้างในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่เคยมีความคิดว่าแก่แล้วจะเรียนไปทำไม ปีนี้อายุ 60 แล้วก็ยังอยากเรียนหลายสิ่งหลายอย่าง” เมธาวี อ่างทอง

ติดตามเรื่องราวชีวิตของเธอในฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ Secret of Life นิตยสาร Secret ฉบับ 211 (10 เม.ย. 60)

เรื่อง: เชิญพร คงมา ภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี
Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

keyboard_arrow_up