7 วิธี ทำบุญ โดยไม่ต้องใช้เงิน การทำบุญอีกรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลต่อใจและได้บุญ

ทำบุญ โดยไม่ต้องใช้เงิน
ทำบุญ โดยไม่ต้องใช้เงิน

7 วิธี ทำบุญ โดยไม่ต้องใช้เงิน

การบริจาคเงิน ทอง หรือของมีค่า คือวิธี ทำบุญ ที่เราคุ้นเคยกันมานาน จนอาจจะลืมไปว่า ยังมีวิธีการทำบุญอีกหลายแบบ ที่ส่งผลต่อจิตใจ ทำให้จิตใจผ่องใส และได้ผลบุญไม่ต่างกัน แต่…เราต้องทำบุญกันอย่างไรนะ มาอ่าน 7 วิธี ทำบุญ โดยไม่ต้องใช้เงิน กันค่ะ

 วิธีที่ 1    รอยยิ้มสร้างบุญ

การมอบรอยยิ้มที่จริงใจ ถือเป็นการทำบุญที่ง่ายที่สุด รู้ไหมว่า ทุกครั้งที่คุณมอบรอยยิ้มให้ใคร จะก่อให้เกิดความสุขในใจของผู้รับเสมอ ใครจะไปรู้ว่า บางทีบางครั้งวันทั้งวันเขาอาจเจอเรื่องราวหนักหนามา แต่แล้วก็มีรอยยิ้มสดใสของคุณช่วยเป็นหนึ่งกำลังใจให้เขา รอยยิ้มเล็ก ๆ นี้ อาจช่วยเปลี่ยนวันเวลาแห่งความเศร้าหมองของเขาให้กลับมาสดใสอีกครั้งก็เป็นได้ ที่สำคัญคือ ความสุขที่คุณมอบให้ผู้อื่นนี้ก็ไม่ได้หายไปไหน แต่สะท้อนกลับมาเป็นบุญ เป็นความสุขใจแก่คุณด้วยเช่นกัน

 วิธีที่ 2    คำชมปลอบโยนจิตใจ

เพียงคำชมสั้น ๆ ที่คุณเปล่งออกมาด้วยความจริงใจ ก็สามารถช่วยให้ผู้รับมีความสุขได้ยาวนานกว่าที่คุณคาดไว้เสียอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนคนนั้นกำลังวิตกกังวลหรือรู้สึกไม่มั่นคงในจิตใจ คำชมที่ออกมาจากใจของคุณจะช่วยเพิ่มพลังให้เขาได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 วิธีที่ 3    มองโลกในแง่ดี มีแต่ความสุข

การมองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ใจของคุณรู้สึกเบาสบายขึ้นด้วย เพราะการมองโลกในแง่ดีนั้นทำให้คุณไม่นั่งจับผิด คิดร้าย และไม่เพ่งโทษใคร แม้ในยามที่คุณกำลังทุกข์เพราะคนอื่น การมองโลกในแง่ดีนี้จะช่วยให้คุณทุกข์ไม่นานและมีความสุขมากขึ้น เมื่อใจสุขจิตก็เบาสบาย บุญกุศลก็จะบังเกิด

 วิธีที่ 4    พลังแห่งการ “ให้”

คุณสามารถบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้หรือสิ่งใดก็ได้ที่เคยเป็นของคุณ แล้วแบ่งปันส่งต่อให้คนอื่น อาทิ เสื้อผ้า หนังสือที่คุณไม่ได้ใช้แล้ว หรือแม้แต่อวัยวะร่างกาย ซึ่งการแบ่งปันนี้จะช่วยลดโมหะ หรือความหลงผิดในตัวตนว่านี่เป็นของของฉัน อีกทั้งยังช่วยลดโลภะหรือลดความตระหนี่ลงไปด้วย แล้วคุณจะพบว่า สิ่งของที่สละไป เทียบไม่ได้กับความสุขใจที่ได้รับกลับมา

การ “ให้” อีกอย่างหนึ่ง ที่ได้บุญไม่แพ้กัน นั่นคือ “ให้อภัย” แม้เป็นคำสั้น ๆ แต่ทำได้ยากยิ่ง เพราะคนที่คุณต้องให้อภัยส่วนใหญ่คือคนที่เคยทำให้คุณเจ็บช้ำน้ำใจ หรือเคยทำร้ายคุณมาก่อน แต่เชื่อเถอะว่าการให้อภัยที่ออกมาจากใจจริงนั้นให้คุณประโยชน์อนันต์ เพราะนอกจากจะเป็นการปลดห่วงโซ่แห่งความบาดหมางระหว่างกันแล้ว จิตใจของคุณจะรู้สึกโล่ง เบา สบายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลย

 วิธีที่    5    อานิสงส์ของการอนุโมทนาบุญ

คำว่า “อนุโมทนา” คือการ ยินดีตาม ยินดีด้วย  พลอยยินดี เพียงคุณเห็นคนอื่นทำความดีแล้วพลอยยินดี มีความสุขและอนุโมทนาบุญไปกับเขา หรือ แค่กล่าวคำ “สาธุ” จากใจหากมีใครนำบุญมาฝาก จิตอันเป็นกุศลนี้จะทำให้คุณเกิดความปีติ  เบิกบานใจ  ราวกับคุณได้ทำบุญนั้นด้วยตัวเองเลยทีเดียว

  วิธีที่ 6   แค่ศีล 5 ก็เพียงพอ

เพียงถือศีลทั้ง 5 ข้อ ที่เราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทั้งการไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่พูดปด รวมทั้งไม่ดื่มสุราและของมึนเมา คือแหล่งสะสมบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ หากคุณตั้งใจปฏิบัติอย่างไม่บิดพลิ้ว อานุภาพของการทำความดี ละเว้นความชั่วนี้จะส่งผลให้ชีวิตของคุณมีแต่ความปกติสุข อีกทั้งยังทำให้คุณมีแรงกายและพลังใจที่จะทำความดีอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

 วิธีที่ 7    ปฏิบัติธรรม ที่สุดของบุญ

การทำบุญที่ได้รับผลบุญสูงสุดและก้าวเข้าใกล้นิพพานมากที่สุดคือ การปฏิบัติธรรม ซึ่งมีหลากหลายวิธีให้เลือกปฏิบัติตามความถนัด เช่น การตามดูลมหายใจเข้า-ออก เฝ้าดูกายที่เคลื่อนไหว เป็นต้น ซึ่งทุกวิธีนั้นมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญอย่างเดียวกันคือ การฝึกสติให้รู้เท่าทันจิตของตนเองจนเกิดปัญญารู้แจ้งและได้บรรลุธรรมในที่สุด

ผลบุญจากการที่คุณได้ใช้แรงกายและความตั้งใจในการทำด้วยจิตอันบริสุทธิ์ย่อมมีพลังและอานิสงส์มากกว่าบุญที่ได้มาเพราะการบริจาคเงินตรา แต่ไร้ซึ่งแรงศรัทธาอย่างแท้จริง 

ข้อมูลจาก : นิตยสาร Secret คอลัมน์ Life Management

บทความที่น่าสนใจ

10 ดารากับ 10 วิธีทำบุญ ตาม มรรควิธี10 ไปดูกัน มีใครบ้าง

ให้ทานอย่างไร จึงจะได้ทำบุญอย่างสมบูรณ์

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : ถ้า การทำบุญอยู่ที่ใจ คนไม่มีมีเงินไม่ต้องทำบุญเลยได้ไหม

 

 

keyboard_arrow_up