คนดี ผู้มาปรากฏตัวในวันที่หิมะตกหนัก

คนดี ผู้มาปรากฏตัวในวันที่หิมะตกหนัก คนดี ผู้มาปรากฏตัวในวันที่หิมะตกหนัก การทำความดี ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ก็สามารถทำความดีได้ เหมือนเรื่องของ จามาล โคล ชายหนุ่มคนหนึ่งจากเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จามาล เป็นหัวหน้ากลุ่ม My Block, My Hood, My City ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครที่คอยทำความดี ช่วยเหลือคนในสังคมโดยไม่หวังผลกำไร อย่างที่รู้กันว่าในประเทศเมืองหนาว หากวันใดมีหิมะตกหนักมากจะไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะเมื่อหิมะตกในจำนวนมากก็จะกองขึ้นสูง อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ การกวาดหิมะให้พ้นทางเข้าบ้านจึงเป็นภาระที่หนักมากสำหรับผู้สูงอายุ   จามาล โคล เขาเป็นคนมีน้ำใจคอยช่วยกวาดหิมะให้ผู้สูงอายุอยู่เสมอ แต่ด้วยหิมะที่มีจำนวนมากทำให้เขาไม่สามารถช่วยผู้สูงอายุด้วยตัวคนเดียว เขาจึงเกิดความคิดขอความช่วยเหลือจากคนหนุ่มสาวในชุมชนมาช่วยกันกวาดหิมะให้กับผู้สูงอายุ จามาลทวีตลงทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เพื่อขอความช่วยเหลือไว้ว่า “ชาวชิคาโก ผมอยากได้อาสาสมัคร 10 คนมาช่วยผมกวาดหิมะให้กับคนชราในวันพรุ่งนี้ เพราะพวกเขาส่งอีเมลขอความช่วยเหลือเข้ามาเยอะแล้ว ถ้าใครสะดวกให้มาเจอผมที่ ถนนสาย 79 ป้าย Red Line เวลา 10.00 น. ผมมีเสื้อฮู้ดกันหนาว หมวก และข้าวกลางวันให้สำหรับทุกคนที่มา” […]

สังขาร เป็นของไม่เที่ยง หลักธรรมคำสอนจากพระครูสันติธรรมวิเทศ (ปรีชา ชุตินธโร)

สังขาร เป็นของไม่เที่ยง หลักธรรมคำสอนจากพระครูสันติธรรมวิเทศ (ปรีชา ชุตินธโร) สังขาร ทั้งหลายเป็นของไม่เที่ยง เป็นพุทธวจนที่นำมาเป็นข้อเตือนใจได้ทุกยุคทุกสมัย และเป็นข้อเตือนใจให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ เพราะความตายเป็นหนึ่งในสังสารวัฏที่มนุษย์ทุกคนต้องเจอ ดังเช่นคำสอนที่พระครูสันติธรรมวิเทศได้เคยเทศนาไว้ดังนี้ กาลเวลาผ่านไปก็เหมือนยักษ์ตนใหญ่คอยกัดกลืนกินสัตว์ ยักษ์ตนไหนหนอ  มีตาแค่ 2 ตา มากก็ไม่มาก น้อยก็ไม่น้อยเท่ากับเรา ข้างหนึ่งมืดริบหรี่ แต่ข้างหนึ่งสว่าง ปากก็ไม่มาก ปากนั้นมี 12 ปาก แต่ละปากมีฟัน 30 ซี่ แต่กัดกลืนกินสัตว์ได้ทั่วปฐพี ไม่เคยปรานีเหลือไว้ในโลกแม้แต่เพียงคนเดียว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ พระหรือเณร แม้แต่พระพุทธเจ้าผู้เป็นศาสดาก็ไม่ละเว้น ยักษ์ตนนี้คืออะไร? นี่แหละคือตัวแห่งกาลเวลา ตา 2 ตานั่นเปรียบเหมือนกลางวันกับกลางคืน ที่คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน กลางวันกลางคืนล่วงเลยแล้วไม่ได้ไปเปล่า ย่อมนำเอาอายุ เอาวัยที่หนุ่มแน่น เอาความหนุ่มสาว เอาความเข้มแข็ง ความแข็งแรงผ่านไปด้วย  กลางคืนก็เหมือนตาของพญายักษ์ที่หลับมืด ปล่อยให้เราหลงระเริงอยู่ในโลก คนเราพอเกิดมา ตอนหนุ่มตอนสาวเหมือนจะไม่แก่ ไม่เจ็บ ไม่ตาย มัวหลงเพลิดเพลิน จำเริญอยู่ในความสุขที่มีที่เป็นจนหลง แต่อีกตาหนึ่งของยักษ์ตนนั้นจ้องเขม่น อยากจะกลืนกินเลือดกินเนื้อ นั่นคือกลางวัน […]

วัดเชิงเลน สถานปฏิบัติธรรมอันเงียบสงบกลางกรุง

วัดเชิงเลน สถานปฏิบัติธรรมอันเงียบสงบกลางกรุง วัดเชิงเลนเป็นวัดป่าที่ตั้งอยู่ริมคลองชักพระท้ายซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 เขตบางกอกน้อย ขึ้นชื่อว่าเป็นสัปปายะสถาน โดยขับรถตามป้ายไปจนสุดซอย จากนั้นเดินไปตามทางเดิน เลียบคลองประมาณ 800 เมตร วัดเชิงเลนซ่อนตัวอยู่ในใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่สีเขียวที่มีความสงบ ร่มรื่นของธรรมชาติ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ เพื่อพักผ่อนทั้งกายและใจ ความพิเศษของวัดแห่งนี้คือความร่มรื่นของต้นไม้นานาพันธุ์ สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ แทรกตัวอยู่ท่ามกลางพุ่มไม้ เช่น อุโบสถหลังเล็ก ศาลาการเปรียญ ศาลากลางน้ำ และศาลาร่วมใจ มีเพียงพระสงฆ์และสามเณรเท่านั้นที่ทำหน้าที่ดูแลวัด ภายในวัดมีความเรียบง่าย ทำให้วัดเชิงเลนเหมาะกับเป็นสถานปฏิบัติธรรมและละกิเลสทางวัตถุทั้งปวง  ภายในอุโบสถหลังเล็กมีพุทธพจน์ติดไว้เหนือพระพุทธสิริสัตตราช ซึ่งเป็นพระประธานว่า นตฺถิ สนฺติ ปรํ สุขํ หมายถึง สุขอื่นใดยิ่งกว่าความสงบไม่มี ประวัติของวัดเชิงเลนสันนิษฐานว่าวัดนี้คงมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่า สภาพวัดในอดีตมีสภาพหักพังและถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างมานาน เมื่อตรวจสอบอิฐและวิธีการก่อสร้างพบว่าเป็นการก่อสร้างวัดรูปแบบเดียวกับที่สร้างในสมัยอยุธยา สาเหตุที่วัดถูกปล่อยให้รกร้างเป็นเพราบริเวณที่ตั้งวัด ทุกวันระดับน้ำในคลองจะขึ้นลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในฤดูน้ำหลากจะมีน้ำท่วมขังคราวละเป็นเวลานาน จึงเป็นเหตุให้บริเวณวัดทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว จนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ พังทลายลงในที่สุด แม้ต่อมาจะมีความพยายามบูรณะฟื้นฟูหลายครั้ง แต่ในเวลาไม่นานสิ่งปลูกสร้างก็หักพังทลายลงไปอีก หมดกำลังที่ชาวบ้านจะบูรณะต่อไปได้ จึงถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างมาเป็นร้อยปี จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2532 พระอาจารย์อุทัย […]

สันติภาพ สันติสุข สันติธรรม โดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

สันติภาพ สันติสุข สันติธรรม โดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ แท้จริงแล้วแก่นแท้ของทุกศาสนาคือ สันติภาพ สันติสุข สันติธรรม ดังนั้นหากศาสนิกชนในทุก ๆ ศาสนาตั้งใจศึกษาศาสนาของตนจนเข้าใจอย่างถ่องแท้

Dhamma Daily: เราจะ ทำบุญแทนคนป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ได้อย่างไร

ทำบุญแทนคนป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ได้อย่างไร ถาม: ขอคำแนะนำว่า เราจะทำบุญแทนคนป่วยที่ไม่รู้สึกตัวได้อย่างไร (เพราะคุณพ่อของผมป่วย ทำให้ท่านจำใครไม่ได้และไม่ตอบสนอง) ดร. พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต ได้ตอบคำถามนี้ไว้ว่า…

9 วัดน่าไป ตามแนวรถไฟฟ้า ของชาวกรุง

9 วัดน่าไป ตามแนวรถไฟฟ้า ของชาวกรุง 9 วัดน่าไป ตามแนวรถไฟฟ้า…เนื่องจากวันมาฆบูชา ในปี 2561 นี้ตรงกับวันที่ 1 มีนาคม 2561 คุณผู้อ่านเตรียมตัวไปเวียนเทียนกันแล้วหรือยังคะ? ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเวียนเทียนที่ไหน ซีเคร็ตได้รวบรวม 10 วัดน่าเวียนเทียนตามแนวรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาฝาก โดยเริ่มจากเส้นรถไฟฟ้า BTS ก่อนเลยค่ะ วัดไผ่ตัน ตั้งอยู่ริมคลองบางซื่อ ซอยพหลโยธิน 15 เดิมมีชื่อว่าวัดไส้ตัน ภายในวัดมีวิหารจตุรมุขที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจำลองเป็นพระประธาน วัดไผ่ตันมีกิจกรรมที่จัดเป็นประเพณีทุกปีคือ งานปิดทองหลวงพ่อโสธรจำลอง การเดินทางมาที่วัดไผ่ตัน เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีสะพานควาย ทางออกประตูที่ 3  วัดอภัยทายาราม วัดอภัยทายารามหรือวัดมะกอก เล่ากันว่าวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ติดกับโรงพยาบาลพระมงกุฎ วัดอภัยทายารามเป็นศาสนสถานสำคัญสำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา บรรยากาศสงบเงียบ เหมาะแก่การเข้ามาไหว้พระ สวดมนต์ การเดินทางมาวัดอภัยทายาราม เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ออกทางออกประตูที่ 3 วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร […]

ปฏิบัติธรรมท่ามกลางสัปปายะทั้ง 7 ณ วัดป่าธรรมสุข

วัดป่าธรรมสุข วัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรีเปิดให้ประชาชนทั่วไปปฏิบัติธรรมตลอดทั้งปีโดยมุ่งหวังจะปัดเป่ากิเลสให้เบาบาง ขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์

หลวงปู่ทุย พระป่าสายปฏิบัติที่คงข้อวัตรได้อย่างเคร่งครัด

หลวงปู่ทุย พระป่าสายปฏิบัติที่ยังคงข้อวัตรได้อย่างเคร่งครัด หลวงปู่ทุย หรือ พระอาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร จากวัดป่าดานวิเวก อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ท่านเป็นพระธรรมยุตสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ศิษย์รุ่นน้องหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน และ หลวงปู่ทองพูล สิริกาโม หลวงปู่ทุยขึ้นชื่อว่าเป็นพระป่าที่ยังคงรักษาข้อวัตร ปฏิปทา และธรรมเนียมของพระป่าได้อย่างดี ท่านเคยเป็นพระอาจารย์ให้กับพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อครั้งที่ท่านออกบวชในปีพ.ศ. 2547 วัดป่าดานวิเวก ตั้งอยู่ที่อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ภายในมีเพียงอาคารเสนาสนะ ประกอบด้วยกุฎิสงฆ์ ศาลาอเนกประสงค์ที่สร้างด้วยไม้ และเรือนปฏิบัติธรรมของฆราวาส ถึงแม้ว่าหลวงปู่ทุยจะมีกิตติศัพท์ในเรื่องของความดุ เจ้าระเบียบ และความเคร่งครัด แต่ก็มีความเมตตาต่อลูกศิษย์มากมาย เพราะท่านตั้งใจจะยึดปฏิบัติตามแบบโบราณ ยึดกับของเก่า ไม่ใช้เทคโนโลยี เนื่องจากท่านเห็นว่าเทคโนโลยีเข้ามาจะเป็นผลเสีย คนสมัยนี้วิ่งเร็วเกินตัวเองไปมาก อันตราย ภายในวัดจะไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา พระสงฆ์และเณรใช้แสงไฟจากตะเกียงและน้ำบาดาลเท่านั้น  ดังนั้นในวัดจึงไม่มีการบอกบุญ เรี่ยไร หรือตั้งตู้รับบริจาคใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ข้อห้ามอย่างหนึ่งที่หลวงปู่ทุยห้ามอย่างเด็ดขาดก็คือ ห้ามถ่ายภาพตัวท่านและภายในวัดเป็นอันขาด เพราะท่านไม่เห็นว่าจะเกิดประโยชน์อันใด ถึงแม้ว่าท่านจะขึ้นชื่อในความดุและเจ้าระเบียบ แต่กระนั้นก็ยังคงมีพระและสามเณรหลั่งไหลเข้ามาจำพรรษาเพื่อศึกษาธรรมจากหลวงปู่ทุยอย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่ก่อตั้งวัดป่าดานวิเวกหลวงปู่ทุยได้จัดงานทอดผ้าบังสุกุลเพียงครั้งเดียวเมื่อปีพ.ศ. 2550 ในครั้งนั้นหลวงตามหาบัวเป็นผู้มารับผ้าป่า […]

รู้หรือไม่? ปล่อยสัตว์อย่างไรไม่เป็นบาป

รู้หรือไม่ว่า ปล่อยสัตว์ อย่างไรไม่เป็นบาป การทำบุญที่ง่ายที่สุดของชาวพุทธในยุคนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นการปล่อยสัตว์ แต่ผู้ใจบุญทั้งหลายได้เคยฉุกคิดกันไหมว่า การปล่อยสัตว์นั้นควรปล่อยลงในแหล่งน้ำที่มีสภาพเหมาะกับสัตว์แต่ละชนิดหรือไม่

ตนบุญแห่งล้านนา ครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย

ในครบรอบ 80 ปี วันละสังขาร เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ซีเคร็ตขอนำเสนอเรื่องราวของ ครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงคุณความดี พระมหาเถระผู้ได้รับสมญานามว่า “ตนบุญแห่งล้านนา” อันมีความหมายว่า “นักบุญแห่งล้านนา”

สิ่งสำคัญ ที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา แต่อาจสัมผัสได้ด้วยใจ ฉุกคิดสักนิดก่อนจะเสพข่าว

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ผู้อ่านคงจะได้รับทราบข่าวที่กำลังเป็นประเด็นร้อน ที่มีคนพูดถึงกันอย่างเป็นวงกว้างในโซเชียลมีเดียขณะนี้ จนบางครั้งก็ยากที่จะตัดสินว่าสิ่งใดเท็จหรือสิ่งใดจริง ถ้าลองพิจารณาดูดี ๆ แล้ว ต่างฝ่ายต่างก็มีเหตุที่ต้องกระทำไปแบบนั้น สิ่งสำคัญ ที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา แต่อาจสัมผัสได้ด้วยใจ

รู้สึกเบื่อมาก เบื่อทุกอย่าง เบื่อโลก ! ถึงเวลาต้องหาคำตอบให้ตัวเอง

ช่วงนี้มีปัญหา เข้ามารุมเร้าหลายด้านพร้อมๆ กัน ที่ว่าพอรู้พอเห็นกลับกระเจิงไปหมด รู้สึกเบื่อมาก เบื่อทุกอย่าง เบื่อโลก!”

เอาใจเขามาใส่ใจเราอย่างไรไม่ให้ใจเราเสีย

  เอาใจเขามาใส่ใจเราอย่างไรไม่ให้ใจเราเสีย มนุษย์เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ร่วมกันสร้างสังคมให้เป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง มนุษย์เป็นอย่างไรก็จะสร้างสังคมอย่างนั้น ดังเช่นข่าวใหญ่ข่าวหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสสังคมในขณะนี้ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องความเหมาะสมของคู่กรณีทั้งสองฝ่ายในข่าว แต่สิ่งหนึ่งที่เราควรตระหนักคิดให้ดีก็คือ การเอาใจเขามาใส่ใจเรา นั่นเอง หลักธรรมที่เกี่ยวข้องกับการเอาใจเขามาใส่ใจเราจัดอยู่ในหลักธรรมนิโรธ ซึ่งเป็นหลักธรรมหนึ่งในอริยสัจ 4 ประกอบด้วย 5 หลักธรรมคือ ปทาน 5, วิมุตติ 5, วิเวก 5 และโวสัคคะ 5 การเอาใจเขามาใส่ใจเราสามารถเริ่มต้นจากการปล่อยวางตัวตน ความคิด และจิตใจ ของตัวเองลงเสียก่อน เพื่อให้เกิดพื้นที่ในการ ใส่ใจ ต่อผู้อื่น ซึ่งการวางตัวตนนี้เป็นทักษะที่มนุษย์สามารถฝึกฝนได้ เช่น การฟังโดยปราศจากอคติ การฝึกความอดทนไม่ให้ตอบโต้ถึงแม้จะไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่การที่เราคิดแบบเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้รู้ว่าเขารู้สึกอย่างไร และทำไมจึงรู้สึกเช่นนั้น ผู้อ่านหลายท่านอาจจะมองว่าการเอาใจเขามาใส่ใจเรานั้น ดูเหมือนจะถูกเอารัดเอาเปรียบทางจิตใจหรือไม่ แต่คำตอบที่แท้จริงแล้ว การเอาใจเขามาใส่ใจเราก็คือความเมตตาชนิตหนึ่ง เป็นความเมตตาที่ปรารถนาจะเห็นเพื่อนมนุษย์คนอื่นมีความสุข เพราะฉะนั้นการเอาใจเขามาใส่ใจเราจึงเป็นหลักธรรมที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์ในยุคนี้ โดยสรุปแล้วการเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นทักษะทางสังคมอย่างหนึ่งที่มนุษย์สามารถใช้ในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างมนุษยด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั้งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมโลกด้วยกันเองก็ตาม การเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้ความสัมพันธ์เหล่านี้เจริญงอกงามและกลายเป็นความปรารถนาดีที่มีต่อกัน บทความที่น่าสนใจ ปัญหา ระหว่างพ่อ แม่ และลูก จะสงบได้ง่ายด้วยความ (เข้าใจ) Dhamma […]

“ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ” วัดต้นแบบแห่งความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9

ท่ามกลางความเจริญรุ่งเรืองของเมืองหลวง แม้สภาพแวดล้อมภายนอกจะเต็มไปด้วยแสงสีและความวุ่นวายบนถนนพระราม 9 แต่ภายใน วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กลับให้ความรู้สึกสงบ บริสุทธิ์ สะอาด ร่มเย็น และเรียบง่าย

ปัญหา ระหว่างพ่อ แม่ และลูก จะสงบได้ง่ายด้วยความเข้าใจ

ซีเคร็ตเชื่อว่าพ่อแม่ลูกมากมายต้องเคย ผ่านเหตุการณ์ไม่เข้าใจกันมาก่อน เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ ซีเคร็ตจึงรีบแล่นไปหาพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ เพื่อให้ช่วย สมานฉันท์ ปัญหา ในครอบครัวโดยด่วน

ชีวิตหลังการอุทิศตนให้กับพุทธศาสนา ของ ดุ๊ก ภาณุเดช วัฒนสุชาติ

ดุ๊ก ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ก็ได้ลาสิกขาในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 และได้เขียนถึงความประทับใจที่มีต่อพระเมตตาของสมเด็จพระสังฆราชที่ทรงมีพระเมตตาเป็นพระอุปัชฌาย์ไว้ในอินสตาแกรมส่วนตัว duke_bhanudej

มีขึ้นก็ต้องมีลง – ข้อคิดจาก พระอาจารย์ นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

มีขึ้นก็ต้องมีลง – ข้อคิดจาก พระอาจารย์ นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ขึ้นเดี๋ยวเดียว เดี๋ยวก็ลง บางทีขึ้นนาน บางทีก็นาน ๆ ขึ้น พอนาน ๆ ขึ้น ก็ลงนาน มันเป็นอย่างนี้แหละ มันอยู่ในระบบโลก ระบบโลกิยะ แม้แต่น้ำยังขึ้นยังลง พระจันทร์ยังมีข้างขึ้นข้างแรม

Dhamma Daily: อายุเกือบจะ 40 แล้วยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ทำอย่างไรดีคะ

อายุเกือบจะ 40 แล้ว ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยู่ไปวัน ๆ ไม่มีจุดหมาย กลายเป็นคนเก็บตัว ขาดความมั่นใจ จะทำอย่างไรดีคะ ดร.พระมหาบวรวิทย์ รัตนโชโต ตอบคำถามนี้ไว้ว่า ตอบ: อายุ 40 ปี ถือว่าเกินครึ่งของอายุขัยแล้ว แต่ยังค้นหาตัวตนไม่เจอก็นับว่าน่าเห็นใจ ให้ลองพิจารณาดู

keyboard_arrow_up