วัดคณิกาผล วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 3 ใน ย่านพลับพลาไชย

วัดคณิกาผล
วัดคณิกาผล

วัดคณิกาผล วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 3 ใน ย่านพลับพลาไชย

วัดคณิกาผล เป็นวัดเก่าแก่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ใน ย่านพลับพลาไชย เป็นวัดที่มีความร่มรื่นด้วยต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ มีพระอุโบสถและวิหารด้วยศิลปกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นวัดที่มีพุทธศิลป์ที่งดงามอีกแห่งหนึ่งในเกาะรัตนโกสินทร์

วัดคณิกาผล ตั้งอยู่บริเวณ ถนนพลับพลาไชย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ใกล้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง เยาวราช ตรงข้ามกับสถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2

 

วัดคณิกาผล

 

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยเจ้าของโรงโสเภณีคือ ยายแฟง อยู่ที่ตรอกเต๊า ถนนเยาวราช ได้ลงขันกับหญิงนางโลมในอานัสช่วยกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2376 คนทั่วไปเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดใหม่ยายแฟง  ต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อ คณิกาผล เพราะลูกหลานของยายแฟงได้ทูลขอพระราชทานนามวัดจากรัชกาลที่ 4 บางข้อมูลว่าเป็นรัชกาลที่ 5  แปลว่า วัดที่สร้างขึ้นจากผลประโยชน์ของนางคณิกา หรือ นางโสเภณี

 

วัดคณิกาผล
รูปปั้นจำลองครึ่งตัวยายแฟง

 

ครั้งสร้างวัดเสร็จก็มีเรื่องเล่าว่า ยายแฟงนิมนต์สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสีมาเทศนาสมโภชน์วัด ยายแฟงหวังจะปีติในการเทศนาชื่นชมในแรงศรัทธาที่ยายแฟงมีต่อพระพุทธศาสนา แต่ปรากฏว่า สมเด็จฯ ท่านกล่าวว่า บุญที่ยายแฟงได้ก็ไม่ถึงบาท เพราะเงินที่สร้างวัดเป็นเงินที่ไม่บริสุทธิ์ แถมยังเป็นเงินที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของ (หญิงนางโลม) คนอื่น บุญจึงไม่ได้มาลงที่ยายแฟงทั้งหมด มันจึงได้ไม่เต็มบาท เพราะบุญจะกระจายไปสู่ผู้ที่มีจิตร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วย

 

วัดคณิกาผลนอกจากเป็นวัดเก่าแก่ที่ร่มรื่นน่าเข้าไปไหว้พระทำบุญแล้ว ยังมีคติธรรมของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสีที่สอนเรื่องของการทำบุญไว้กระจ่าง การที่สมเด็จฯท่านกล่าวเช่นนี้ เพราะการประกอบธุรกิจโรงโสเภณี ไม่ต่างจากการค้ามนุษย์ เป็นอาชีพที่พระพุทธเจ้าทรงประณามว่าเป็นอาชีพที่เบียดเบียนเพื่อนมนุษย์ หากเงินของยายแฟงมาจากงานที่สุจริตและมาจากน้ำพักน้ำแรงของยายเอง สมเด็จฯท่านคงไม่กล่าวเช่นนี้

 

ขอยกตัวอย่างการสร้างวัดของสตรีนางหนึ่งในสมัยพุทธกาล นางวิสาขามหาอุบาสิกาสละเครื่องมหาลดาปสาธน์ (เครื่องประดับที่ทำจากทองคำ ประหนึ่งเป็นเสื้อคลุม) ที่นางได้มาเป็นของขวัญจากบิดาเนื่องในวันแต่งงานของนาง ขายเพื่อนำเงินมาสร้างวัดบุพพาราม กุศลแห่งการสร้างวัดของนางวิสาขา ทำให้นางหลังจากสิ้นบุญได้เป็นพระมเหสีเจ้าสวรรค์ชั้นนิมมานรดี เพราะนางสละทรัยพ์สมบัติที่มีค่าแปรเปลี่ยนเป็นเงิน เงินนี้จึงเป็นเงินบริสุทธิ์ การสร้างวัดของนางวิสาขายังส่งเสริมให้เพื่อนของนางที่ร่วมอนุโมทนาบุญในการสร้างวัด เกิดเป็นเทพธิดาที่มีวิมานเรืองรองด้วยรัตนชาตินานา เรียกว่า วิหารวิมาน หมายถึง วิมานที่เกิดขึ้นจากการอนุโมทนาในการสร้างวัด

 

หากนำกรณีของนางวิสาขามหาอุบาสิกามาเทียบกับกรณีของยายแฟง ทำให้เราเข้าใจในคำกล่าวของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรัมรังสีมากขึ้น

 

ข้อมูลจาก Wikipedia  ,Palungit.org และ Manager

ภาพจาก Manager และ Wikimedia


บทความน่าสนใจ

วัดยานนาวา แหล่งธรรมะเพื่อคนทุกวัย

เกร็ดประวัติที่บางคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับ วัดอรุณราชวราราม

วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก วัดแห่งมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๙

ย้อนรอยธรรมตามพระราชา วัดบวรนิเวศวิหาร

ปีแอร์ ปรูโฐ ชาวฝรั่งเศส เลื่อมใสพระพุทธศาสนา ขออุปสมบท ณ วัดพัทธสีมาวัดศรีจันทราราม (มีคลิป)

บอกบุญ : ขอเชิญเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวัดป่าประเสริฐอุดมธรรมาราม จ.เชียงราย

วัดอัมพวัน สร้างเกราะให้จิตใจด้วยการเจริญสติและปฏิบัติกรรมฐาน

สร้างวัคซีนให้จิตใจ ณ วัดเขาสุกิม จันทบุรี

 

keyboard_arrow_up