ถั่วเหลือง อาหารที่คนรักสุขภาพนิยมและมีดีกว่าที่คุณคิด

ถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง อาหารที่สำหรับคนรักสุขภาพที่มีดีกว่าที่คุณคิด แอดมีประโยชน์จาก ถั่วเหลือง มาฝาก แล้วอาหารที่มาจาก ถั่วเหลือง มีอะไรบ้าง นั่นก็คือพวก เต้าหู้แข็ง เต้าหู้นิ่ม เต้าหู้พวง เต้าหู้ดำ รวมถึงฟองเต้าหู้ นั่นเอง ประโยชน์จากถั่วเหลืองมีดังต่อไปนี้

ถั่วเหลือง

1. กากถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีปริมาณน้ำตาลน้อยใยอาหารสูง ซึ่งสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

2.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ผลการศึกษาของหลายองค์กรระบุว่า การกิน ถั่วเหลือง เป็นประจำช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านม

3.ป้องกันโรคหัวใจ มีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีทำการทดลองในคนไข้ที่มีคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 มิลลิกรัมเนื่องมาจากพันธุกรรม พบว่าคนไข้ที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีน ถั่วเหลือง 25 กรัมต่อวันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ มีระดับไขมันไม่ดี (LDL) ลดลงร้อยละ 18 และมีระดับไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20

4.รักษาผู้ป่วยโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กสูง แต่ควรกินกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

5.บำบัดและรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่อง-จากมีสารไอโซฟลาโวน ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก

6.กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้การเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหาร ให้มีประสิทธิภาพดี

7.ช่วยทำให้นอนหลับสบาย เพราะมีกรดแอมิโนที่ชื่อทริปโตเฟน พอเข้าสู่ร่างกายเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินช่วยควบคุมการนอนหลับให้ดีขึ้น

ประโยชน์เยอะขนาดนี้ ลองทานเมนูจาก ถั่วเหลือง กันสักมื้อก็ดีต่อสุขภาพดีนะ

ข้อมูลจาก Health&Cuisine ฉบับที่ 176

แนะนำสูตรอาหารเพื่อสุขภาพจาก ถั่วเหลือง

keyboard_arrow_up