4 วิธีระงับอาการ ใจสั่น !

4 วิธีระงับอาการ ใจสั่น !
4 วิธีระงับอาการ ใจสั่น !

ระงับอาการ ใจสั่น

ใจสั่น (heart shake) ที่เราจะกล่าวถึงนี้คือ อาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ช้าบ้าง เร็วบ้าง หรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เช่น มากกว่า 120 ครั้งต่อนาทีในขณะอยู่เฉยๆ

อาการแบบไหนเรียก ใจสั่น ?
ใจสั่น ในที่นี้ไม่ใช่แบบเดียวกับที่เวลาเจอคนถูกตาต้องใจแล้วใจตุ้มๆ ต่อมๆ หรอกนะคะ (ฮา) แต่อาการใจสั่น (heart shake) ที่เราจะกล่าวถึงนี้คือ อาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ ช้าบ้าง เร็วบ้าง หรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เช่น มากกว่า 120 ครั้งต่อนาทีในขณะอยู่เฉยๆ หรือที่บางคนมักจะพูดว่า “ใจหวิวๆ” นั่นแหละ อาการใจสั่นสามารถเกิดกับคนปกติทั่วไป ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากโรคหัวใจคือ ออกกำลังกายหนักเกินไป ความกลัว ความวิตกกังวล และการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดความอ้วน ยาสเตียรอยด์ หรือยาปฏิชีวนะอื่นๆ

อาการที่มักเกิดร่วมกับอาการใจสั่นคือ ปวดหัวบ่อย อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย นอนไม่หลับ กล้ามเนื้อเกร็งตัว เวียนหัวและมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในบางรายรู้สึกเบื่ออาหาร ปากแห้ง เหงื่อออก หายใจไม่ออก และอ่อนเพลีย วิธีสังเกตตัวเองอย่างง่าย ว่าอาการใจสั่นที่คุณกำลังเป็นอยู่นั้นผิดปกติหรือไม่คือ ลองจับชีพจรดู หากชีพจรยังเต้นสม่ำเสมอในอัตราใกล้เคียงกับ 60-100 ครั้งต่อนาที แสดงว่าอาการใจสั่นอาจไม่ได้เกิดจากระบบการทำงานของหัวใจ แต่อาจเกิดจากความเครียด และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ เช่น การดื่มเหล้า หรือกาแฟ ถ้าปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่างได้ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น

นอกจากนี้อาการใจสั่นอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ที่มีผลต่อการทำงานของหัวใจโดยตรง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคปอดเรื้อรัง และไทรอยด์เป็นพิษ โดยทั่วไปอาการจะค่อยๆ หายไปเอง เมื่อสภาพจิตใจกลับมาอยู่ในภาวะปกติ แต่สำหรับอาการใจสั่นร้ายแรงที่เป็นผลพวงมาจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคลิ้นหัวใจพิการ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ หรือระบบไฟฟ้าในหัวใจผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ละเอียด และรับการรักษาต่อไป

ใจสั่น

1. ปรับพฤติกรรมระงับอาการใจสั่น
    
สำหรับใครที่มีปัญหาอาการใจสั่น เรามีวิธีปรับพฤติกรรมประจำวันเพื่อคลายอาการดังกล่าวมาฝากค่ะ

 1. ควบคุมอาหาร โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะกระตุ้นให้เกิดอาการใจสั่น
 2. ฝึกควบคุมการหายใจเป็นประจำ อาจจะเล่นโยคะหรือไท้เก๊ก เพราะจะช่วยให้เกิดความสงบ โดยจะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างกายและใจ ที่สำคัญทำให้เกิดสมาธิ
 3. หลีกเลี่ยงจากสภาพแวดล้อมที่ทำให้เกิดความเครียด และพยายามคิดบวก หรือฟังดนตรีเบาๆสบายๆ หรือเพลงที่เคยฟังในช่วงเวลาที่มีความสุข เมื่อรู้สึกผ่อนคลายแล้ว อาการจะค่อยๆดีขึ้น
 4. พยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างที่ชาวชีวจิตเรียกว่า “หลับลึก” ด้วยการนอนสมาธิ จะช่วยลดอาการได้
 5. จัดตารางเวลาให้ตัวเอง ควรทำงาน กินอาหาร และพักผ่อนให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ควรจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำในปัจจุบัน อย่าฝังใจในอดีต และอย่ากังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

2. ออกกำลังกายแก้อาการใจสั่น
     การออกกำลังกายของคนที่มีปัญหาใจสั่นบ่อยๆ ควรเป็นลักษณะเบาๆ ไม่ต้องแข่งขัน เช่น รำกระบอง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และการเดิน ทำสวน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่น หรือจะทำตามวิธีดังต่อไปนี้ก็ตามสบายค่ะ

 1. ท่าย่อเข่า ขณะที่ทำควรหาที่เกาะ หรือใช้มือทั้งสองข้างแตะข้างฝาก็ได้ จากนั้นย่อเข่าลงช้าๆ แล้วค่อยๆยืนขึ้นจนเข่าตรง ในลักษณะยืนเท้าชิด ทำซ้ำ
 2. ท่ายกขา ยืนตรงขาชิดกัน จากนั้นยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นด้านข้างลำตัว ขนานกับพื้น นับ 1-5 ในใจ ทำช้าๆ และค่อยๆลดลง กลับมายืนตรง ทำสลับข้าง
 3. ท่านอนหงาย วางแขนส่วนข้อศอกจนถึงต้นแขนราบกับพื้น ยกข้อศอกขึ้นตั้งฉากกับลำตัว ยกขาทั้งสองข้างขึ้นพร้อมกันจนตั้งฉาก ค่อยๆลดลง ทำซ้ำ
 4. ท่างอตัว เริ่มด้วยการนั่งกับพื้น เหยียดขาตรงไปข้างหน้า ยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะแล้วค่อยๆก้มตัวและเหยียดแขนไปข้างหน้าให้สุด พยายามให้ปลายนิ้วมือแตะปลายนิ้วเท้า นับ 1-10 ทำซ้ำ
 5. ท่านั่งขัดสมาธิ นั่งตัวตรง ให้ปลายนิ้วมือทั้ง 5 นิ้วเกี่ยวกันไว้ หายใจเข้าช้าๆ พร้อมทั้งยกขึ้นระดับอก ระหว่างยกมือขึ้นให้มือทั้งสองออกแรงดึงกัน แล้วค่อยๆหายใจออก ผ่อนมือลง ทำซ้ำ

 

คลิกเพื่ออ่านต่อหน้าถัดไป

ใจสั่น

3. สมุนไพรเยียวยาอาการใจสั่น
สมุนไพรแก้อาการใจสั่น ล้วนแต่เป็นที่คุ้นเคยกันดี หาได้ไม่ยาก ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 • กระชาย มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้ใจสั่น นอกจากนี้รสเผ็ดร้อนขม หอม ของกระชายยังช่วยขับปัสสาวะพิการ แก้บิดมูกเลือด แก้ปวดมวนท้อง ท้องเดินอีกด้วย โดยนำส่วนเหง้ามาตากแห้งบดละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน กินแก้อาการ
 • ชมพู่น้ำดอกไม้ รสหวานเย็นอมเปรี้ยวของชมพู่น้ำดอกไม้ นอกจากผลสดจะช่วยให้สดชื่นแล้ว ยังใช้ผลแห้งปรุงเป็นยาหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ
 • เตยหอม ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ใบสด ตำพอกรักษาโรคหัด โรคผิวหนัง
  ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื้น โดยใช้น้ำใบเตยผสมอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสีขนม และทำเป็นชาสมุนไพรดื่มระหว่างวัน
 • กุหลาบ นำดอกแห้งมาชงเป็นชากุหลาบดื่ม รสเย็นหอมจากดอกกุหลาบจะช่วยบำรุงหัวใจ และทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบยังช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมองให้สดชื่น แจ่มใส
 • ดอกบุนนาค นำดอกแห้งของดอกบุนนาคมาชงดื่มกับน้ำร้อน เป็นชาสมุนไพร รสหอมเย็น ปนขมเล็กน้อย ช่วยแก้อาการใจหวิว ใจสั่น บำรุงหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการหน้ามืดตาลาย วิงเวียนศีรษะจะเป็นลม

4. แก้ใจสั่นด้วยน้ำมันหอม
     อาการใจสั่น ส่วนหนึ่งมาจากความเครียด ลองใช้น้ำมันหอมเหล่านี้ดูนะคะ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

 • ธาตุเจ้าเรือนดิน มะลิ กระดังงา แพ็ทชูลี่ แฝกหอม
 • ธาตุเจ้าเรือนน้ำ ลาเวนเดอร์ เจอเรเนียม โหระพา มะลิ กระดังงา
 • ธาตุเจ้าเรือนลม มะนาว ส้ม มะกรูด ตะไคร้หอม ตะไคร้ เปปเปอร์มินต์
 • ธาตุเจ้าเรือนไฟ โรสแมรี่ ยูคาลิปตัส พิมเสน ขิง กานพลู

นำมาใช้สูดดม ผสมกับน้ำมันรองพื้นเป็นโลชั่นบำรุงผิว ผสมน้ำอุ่นแช่อาบ ทำสเปรย์ฉีดตัวหรือฉีดปรับอากาศ หรือผสมเป็นน้ำมันนวดบริเวณคอ ไหล่ ขมับ หรือจะใช้ทาทั้งตัวก็ได้ (อาจผสมไว้แล้วใส่ขวดลูกกลิ้งเล็กๆ พกติดตัวไว้ใช้ในเวลาที่ต้องการ)

Tip ใจสั่นแบบใดควรรีบพบแพทย์

 1. ถ้าใจสั่นอยู่นานหลายชั่วโมง
 2. ถ้ามีอาการอื่นพร้อมอาการใจสั่น เช่น อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นต้น


keyboard_arrow_up