ปวดหลัง แก้ได้ด้วยโยคะท่านี้ (มีคลิป)

แก้ปวดหลัง โยคะ
แก้ปวดหลัง โยคะ

ปวดหลัง

เคยไหมคะ ปวดหลัง จนไม่รู้จะแก้อย่างไรดี บอกเลย การฝึกโยคะจะช่วยให้เราหายจากอาการปวดหลังได้จริง แต่ก่อนอื่นต้องรู้จักการคลายกระดูกสันหลัง ซึ่งทำได้ง่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์

ทำไมถึงปวดหลัง

โดยปกติแล้ว กล้ามเนื้อแผ่นหลังของคนเราจะถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทําให้เกิดอาการตึงของกล้ามเนื้อ ทําให้เวลานั่งนานๆ เช่น นั่งหน้าคอมพิวเตอร์หรือขยับตัวเปลี่ยนอิริยาบถ จะเกิดอาการปวดล้าบริเวณกลางหลังและปีกหลัง

แล้วเคยสงสัยไหมว่า ทําไมหลังตื่นนอนตอนเช้าคนเราต้องบิดขี้เกียจ เราได้รู้คําตอบภายหลังว่า นั่นคือกลไกที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกายหลังจากนอนหรือนั่งเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่มีการเคลื่อนไหว เกิดความเครียดหรือการกดทับ ทําให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ การบิดขี้เกียจยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นและกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง

ปวดหลัง โยคะ

แม้จะมีประโยชน์มากมายแต่การบิดเช่นนี้ไม่สามารถใช้กับอวัยวะบางส่วนได้ โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ซึ่งถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางที่เชื่อมต่อกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเป็นแหล่งรวมเส้นประสาทมากมาย เราจึงขอแนะนําการบิดตัวตามศาสตร์ของโยคะ ชื่อท่าว่า Masyendrasana (มัสเยนดราสนะ) ซึ่งเป็นชื่อ “เทพแห่งปลา” ผู้ที่ได้ยินคําสอนจากพระศิวะและได้รับมอบหมายให้สืบทอดโยคะต่อมาท่านี้มีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ดังนี้

ประโยชน์จากท่า มัสเยนดราสนะ

-กระตุ้นเส้นประสาท

-เพื่อจัดกระดูกสันหลัง

-เพื่อให้เลือดมาหล่อเลี้ยงกระดูกสันหลังมากขึ้น

-บีบนวดอวัยวะช่องท้องได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับท่าโยคะแนวอื่น ถ้าไม่นับการทําเนาลิกับอุทธิยานะพันธะ (ท่าเฉพาะของโยคะที่ไว้ใช้นวดหน้าท้องได้ดีที่สุด)

-บรรเทาอาการปวดหลังได้ดี

-ขับลมเสียที่คั่งค้างในช่องท้อง

อย่าพร่ำเพื่อ มาเริ่มฝึกปฏิบัติกันเลยดีกว่า

โยคะ แก้ปวดหลัง

ท่าเตรียม ไขว้ขาโดยวางเข่าซ้ายไว้ด้านล่าง เข่าขวาตั้งขึ้น ประสานมือแล้วยืดกระดูกสันหลัง

ท่าปฏิบัติ

หายใจเข้า : วางมือขวาและหันปลายนิ้วไปทางด้านหลัง ยกแขนซ้ายเหยียดขึ้นไปบนเพดานจนสุด ยืดกระดูกหลัง คอ และขยายทรวงอก

หายใจออก: บิดลําตัวและแขม่วหน้าท้อง เพื่อไขว้แขนซ้ายมาวางพาดด้านนอกเข่าขวา แล้วจับที่ข้อเท้า หันมองผ่านหัวไหล่ขวาไปที่ด้านหลัง ค้างท่าไว้ 1-3 นาที หรือ 10 รอบหายใจ พร้อมมีสมาธิอยู่กับการบิดตัว กระดูกสันหลัง ความสบาย ยามอยู่ในท่า และลมหายใจ (ไม่ปล่อยไปตามธรรมชาติย้ำจิตรู้ตามร่างกายเสมอ) เพื่อบิดตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากนั้นค่อยๆ คลายท่าอย่างช้าๆ แล้วเปลี่ยนทําอีกข้าง

สำหรับผู้ฝึกโยคะเพื่อใช้บําบัดอาการปวดหลัง ควรทําความรู้จักกับร่างกายตัวเองให้มาก คือรู้ว่าแค่ไหนจึงพอดีและช่วงแรกๆ อาการปวดอาจยังไม่ดีขึ้น แต่ขอให้ทําทุกวันเป็นเวลาสัก 2-3 เดือน ในการบําบัดนะคะ    รับรองเห็นผล

นอกจากนี้ เราก็มีท่าออกกำลังกายแบบง่ายๆ ที่จะช่วยคลายอาการปวดหลังมาฝากให้ลองไปทำตามกันด้วย

30วิ แก้ปวดหลัง

:: 30วิ ชีวิตดี ::ปวดไหล่ ปวดหลังจากการนั่งท่าเดิมนานๆ แก้ได้ด้วยท่ายืดเหยียดง่ายๆ ท่านี้ ซึ่งจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลัง ลดไขมันบริเวณแผ่นหลัง และยังช่วยลดเซลลูไลต์ที่ต้นขาอีกด้วย ว่าแล้วมาออกกำลังกายไปพร้อมกันเลย #30วิชีวิตดีวิธีทำ-ยืนตรง เท้าชิด มือประสานกันไว้ด้านหลัง-ค่อยๆ ก้มตัวจนศีรษะใกล้หัวเข่า -งอเข่าได้ถ้ารู้สึกตึง ค้างท่า นับ 1-10 ทำซ้ำ 5 ครั้ง

โพสต์โดย นิตยสารชีวจิต บน 29 ตุลาคม 2017

 


บทความอื่นที่น่าสนใจ

5 นาที โยคะหน้าเรียว

ท่าโยคะแก้ท้องผูก

3 ท่าโยคะหลับสบาย

 

keyboard_arrow_up