6 Tips หุงข้าวกล้อง ให้หอมนุ่มอร่อย

หุงข้าวกล้อง
หุงข้าวกล้อง

วิธี หุงข้าวกล้อง อย่างไรให้หอมนุ่มอร่อย

หุงข้าวกล้อง อย่างไรให้อร่อย ข้าวกล้องถือว่าเป็นพื้นฐานการกินอาหารชีวจิต เพราะข้าวกล้องเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งอาจารย์สาทิสอินทรกำแหง แนะนำให้กิน 50 เปอร์เซ็นต์ของมื้ออาหาร ฉะนั้น หากการกินข้าวกล้องคืออุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถกินอาหารชีวจิตได้ ป้ายุงมีคำตอบให้ค่ะ

​ถ้าพูดถึงข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ยุงก็เพิ่งรู้จักและได้ลองลิ้มชิมรสครั้งแรก เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกชีวจิตนี่แหละ

ครั้งแรกที่กินไม่รู้สึกว่าอร่อยหรอกค่ะ รู้แค่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่พอลองกินไปกินมา เอ๊ะ! เริ่มรู้สึกอร่อย และยังช่วยให้ระบบย่อยที่ทำงานกะพร่องกะแพร่ง กลับมาทำหน้าที่กระฉับกระเฉงทุกวันไม่มีเว้น

ตั้งแต่นั้นมายุงหันหลังให้ข้าวขาวโดยเด็ดขาด เรียกว่า ถ้ามื้อไหนไม่มีข้าวกล้อง กินข้าวแทบไม่ลง

แต่ละครั้งที่มีโอกาสพูดถึง อาหารชีวจิต อดไม่ได้ที่จะอ้างถึง ข้าวกล้อง พระเอกของเรื่อง เพราะเป็นหัวใจสำคัญของอาหารชีวจิตทีเดียว

มีเพื่อนๆ หลายต่อหลายคนถามไถ่กันมาว่า จะหุงข้าวกล้องอย่างไรให้เมล็ดข้าวนุ่มอร่อย (เรียกว่ากลืนแล้วคล่องคอสักหน่อย) ยุงจึงนำวิธีหุงข้าวที่บ้านซึ่งหุงเองทุกวันมาบอกต่อค่ะ มีหลายวิธีให้คุณผู้อ่านเลือกที่ถนัดไปประยุกต์ใช้กัน

วิธีหุง ข้าวกล้อง อย่างไรให้เมล็ดข้าวนุ่มอร่อย       

หนึ่ง

ถ้ายังเป็นมือใหม่หัดกิน ขอแนะนำให้ซื้อ “ข้าวหอมมะลิกล้อง” มาหุงก่อน เพราะเมล็ดข้าวจะนิ่มกว่าข้าวกล้องธรรมดามาก หรือจะผสมข้าวขาวกับข้าวกล้องอย่างละครึ่ง เมื่อคุ้นลิ้นจึงค่อยๆ ลดปริมาณข้าวขาวลงจนเหลือแต่ข้าวกล้องอย่างเดียวก็ได้       ​

สอง

แช่ข้าวกล้องในน้ำธรรมดาสัก 30 - 60 นาทีแล้วจึงนำไปหุงข้าวจะนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมาแล้ว

สาม

ผสมข้าวเหนียวกล้องกับข้าวกล้องอัตราส่วน 1 : 3 จะทำให้ข้าวที่เราหุงนุ่ม แถมเมล็ดข้าวไม่เละ เหมือนกินข้าวหอมมะลิยังไงยังงั้น

หุงข้าวกล้องสี่

หุงข้าวกล้องเราต้องเพิ่มน้ำให้มากกว่าเดิมสักหน่อย เช่น ถ้าเคยใส่น้ำ 2 ถ้วย ต้องเพิ่มเป็น 2 1/4 ถ้วย จึงจะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น หรือถ้ากินแล้วรู้สึกว่าข้าวยังแข็งอยู่ ครั้งต่อไปเพิ่มน้ำอีกนิดก็ได้ค่ะ

ห้า

ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวลงไปในข้าวที่กำลังจะหุงสัก ช้อนชาความเปรี้ยวจะช่วยทำให้ข้าวนุ่มและมีกลิ่นหอมมากขึ้น ยุงลองหลายครั้งแล้วค่ะ วิธีนี้ใช้ได้ผลจริง ๆ แต่รับรองว่าไม่ทำให้ข้าวมีรสเปรี้ยว

หก

ถ้าขี้เกียจแช่ข้าวให้เสียเวลา ก็ใช้วิธีเทน้ำร้อนจัด ๆ ลงไปในข้าวสาร ปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที ความร้อนจากน้ำจะทำให้เมล็ดข้าวพองขึ้นแต่ไม่สุก แล้วจึงนำไปหุงต่อได้เลย (แต่ต้องใส่น้ำน้อยลงหน่อย) รับรองว่าข้าวนุ่มแน่ๆ

หลังจากลองมาหลายวิธีแล้ว แต่บังเอิ๊ญ บังเอิญ หุงข้าวแฉะไปหน่อยอย่าตกใจค่ะ

วิธีแก้หุงข้าวแฉะง่าย

โดยวางขนมปังสัก 2 แผ่นลงไปบนข้าวแล้วปิดฝาหม้อให้สนิท ขนมปังจะช่วยดูดน้ำในข้าว ช่วยให้ข้าวไม่แฉะหรือถ้าหุงแล้วข้าวแข็งเกินไป ให้พรมน้ำร้อนลงไปสักหน่อยแล้วคนข้าวให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ กดสวิตช์หุงต่ออีกนิด ข้าวจะนุ่มขึ้นได้อย่างใจต้องการ

ถ้าอยากให้ ข้าวที่เราหุงสวยทั้งรูปจูบก็หอมเวลาหุงข้าวให้ใส่ใบเตยลงไปในหม้อสัก2ใบ รับรองว่าข้าวหม้อนี้จะอร่อยขึ้นกว่าเดิม

หลายวิธีที่ยุงบอกสามารถนำไปใช้กับการหุงข้าวธรรมดาได้ แต่ต้องลดปริมาณน้ำลงสักนิด โดยให้จำสัดส่วนน้ำที่ใส่ในครั้งแรก ครั้งต่อไปจะได้ลดหรือเพิ่มปริมาณน้ำตามความชอบของเราได้

เลือกไปใช้สักวิธี แล้วต่อไปนี้ห้ามแก้ตัวว่าไม่ชอบกินข้าวกล้อง เพราะแข็งเกินไป หุงไม่เป็นยุงไม่ยอมนะคะ!

จาก คอลัมน์ท้ายครัวป้ายุง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 364 (1 ธันวาคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

หุงข้าวกล้อง ให้หอมนุ่มอร่อย by ป้ายุง ครัวชีวจิตกูรู

ข้าวกล้องรีซอตโต้เห็ด ปรุงน้อยใยอาหารสูง!

เคล็ดลับ การดูแลกระจกในครัว ให้ใสปิ๊ง by ป้ายุง ชีวจิตกูรู

keyboard_arrow_up