กินเพิ่มคอลลาเจนเพื่อผิวสวย

คอลลาเจน
คอลลาเจน

กินเพิ่มคอลลาเจนเพื่อผิวสวย

          คอลลาเจน กินเพิ่มแบบง่าย ดี ราคาถูก และยังได้สุขภาพแข็งแรง อายุยืน มาเป็นของแถม สวยให้ครบสูตรก็ต้องมาทำความรู้จักบทบาทของคอลลาเจนในร่างกายกันก่อนดีกว่าค่ะ

รู้จักคอลลาเจน

ดร.อนันยา แมนดัล (Dr. Ananya Mandal) แพทย์ประจำศูนย์การแพทย์เบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย กล่าวว่า คอลลาเจนเป็นโปรตีน สำคัญที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ทำหน้าที่เป็นตัวประสานเนื้อเยื่อต่างๆเข้าด้วยกัน ช่วยให้ผิวหนังคงรูป เต่งตึง ไม่มีริ้วรอย ช่วยให้ ข้อต่อ เส้นเอ็นต่าง ๆ ยืดหยุ่น เส้นผมดำเงา มี น้ำหนัก นอกจากนี้ยังพบได้ในกระดูก ฟัน กระจกตา เส้นเลือด และอวัยวะภายในอื่นๆ

เมื่อคอลลาเจนเสื่อม

ในช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตจะมีการสร้าง คอลลาเจนอยู่เสมอ ทั้งในกระดูกและกล้ามเนื้อ โดย ปริมาณคอลลาเจนจะเพิ่มมากที่สุดในวัยประมาณ 20 ปี เมื่ออายุ35 ปีขึ้นไป คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่ม ลดลง มีผลให้ผิวหนังอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น เหี่ยวย่น ไม่กระชับ หมองคล้ำ เป็นแผลได้

ปัจจัยที่เร่งให้คอลลาเจนเสื่อม นอกจากอายุ แล้ว ยังเกิดจากการกินของหวาน เช่น น้ำตาลไม่ ขัดขาว เพราะน้ำตาลจะไปเกาะโมเลกุลของคอลลาเจน ทำให้เส้นใยคอลลาเจนไม่ยืดหยุ่น และอาหารที่มีกรด ไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม กะทิ เพราะทำให้เกิดฟรีแรดิคัล ซึ่งจะไปทำลายเซลล์และ เนื้อเยื่อต่างๆจนเกิดริ้วรอย การหย่อนคล้อย และ เป็นสาเหตุให้อวัยวะภายใน เช่น ไต ปอด สมอง มีปัญหาได้

 

ผัก

กินเพิ่มคอลลาเจน

คุณสุพิศ กลิ่นหวล นักโภชนาการชำนาญการ พิเศษ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กล่าวว่า “ร่างกายของคนทั่วไป มีความต้องการคอลลาเจนวันละประมาณ 3,000 มิลลิกรัม โดยส่วนหนึ่งร่างกายจะสังเคราะห์ ได้เอง แต่อีกส่วนหนึ่งจะได้รับผ่านทางอาหาร ที่เรากินในแต่ละวัน” อาหารกลุ่มที่คุณสุพิศ แนะนำให้คนอยากสวยทุกคนกิน ได้แก่

  1. อาหารที่มีลูทีน (Lutein) ลูทีนเป็นสารที่ช่วยในกระบวนการผลิตคอลลาเจนของร่างกาย ทั้ง ยังเป็นแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ มีอยู่ในผัก สีเขียวเข้ม เช่น ผักโขม กะหล่ำปลี คะน้า บรอกโคลี พริกเขียว หน่อไม้ฝรั่ง
  2. อาหารที่มีเจนิสทีน (Genistein) เจนิสทีนช่วยป้องกันสารพิษที่ทำลายผิว ช่วยในการผลิตคอลลาเจน มีอยู่ในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ต่างๆจากถั่วเหลือง
  3. อาหารที่มีวิตามินซีสูง วิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจาก คอลลาเจนเป็นโปรตีนโมเลกุลใหญ่ ดูดซึมไปใช้ได้ยาก จึงต้องอาศัย วิตามินซีเป็นตัวพาไป นอกจากนี้ วิตามินซีเป็นแอนติออกซิแดนต์ ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ จึงแนะนำให้กินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม กีวี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ฝรั่ง มะม่วง มะละกอ
  4. อาหารที่มีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) แอนโทไซยานินทำงานร่วมกับวิตามินซีในการเสริมสร้างเส้นใยคอล- ลาเจนให้แข็งแรง และยังเป็นแอนติออกซิแดนต์ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ มีอยู่ในผักผลไม้สีสดหลากสี โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีสีแดง เพราะมี ไลโคปีน (Lycopene) ช่วยต้านคอลลาจีเนสที่ทำลายคอลลาเจน

ผลไม้

ผลไม้หลากสีที่แนะนำ คือ

สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ องุ่นแดง เชอร์รี่ เรดบีต แครนเบอร์รี่ แอ๊ปเปิ้ลแดง ถั่วแดง หอมเล็ก ลูกพลัม พริกหวานแดง

สีน้ำเงินเข้ม ได้แก่ บลูเบอร์รี่ ลูกเกด

สีม่วง ได้แก่ มะเขือม่วง กะหล่ำม่วง องุ่น ลูกพรุน

นอกจากกินอาหารอุดมคอลลาเจนแล้ว ต้องหมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น แจ่มใส ผิวหน้าและผิวกายที่ผ่องใส ดูอ่อนกว่าวัย

(สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 369)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ไขความลับ คอลลาเจน ที่คุณ(ไม่)รู้

5 ผักผลไม้ เสริมคอลลาเจน เพื่อผิวเด้ง เปล่งประกาย

5 สเต็ป “กิน” เพิ่มคอลลาเจนบนใบหน้า

keyboard_arrow_up