5 เทคนิค หลีกเลี่ยงผิวหน้ามัน

แก้ปัญหาหน้ามัน
แก้ปัญหาหน้ามัน

5 ตัวช่วย แก้ปัญหาหน้ามัน

อากาศร้อนๆ ในเดือนเมษายนแบบนี้ เราไม่พลาดที่จะมาพูดถึงปัญหาและวิธีการ แก้ปัญหาหน้ามัน โดยเฉพาะในหน้าร้อนนี้ที่อาจทำให้หน้ามันได้มากกว่าปกติได้ค่ะ

เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีผิวหน้าสวยใส เรียบเนียน ไร้ปัญหาร่องรอยด่างดำต่างๆ แต่ทราบมั้ยคะว่าสภาพผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน จึงทำให้ปัญหาเรื่องผิวของแต่ละคนแตกต่างกันออกไปด้วย เพราะบางคนก็มีผิวแห้ง บางคนก็มีผิวมัน

เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของบ้านเรา ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ส่งผลให้เหงื่อไหลไคลย้อยออกมาซะหมด นี่จึงเป็นสาเหตุให้คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับปัญหาใบหน้ามัน ซึ่งเป็นตัวการหนึ่งของการเกิดสิว เพราะสิ่งสกปรก รวมถึงมลภาวะต่างๆ ไปรวมอยู่บนใบหน้า ซึ่งแม้แต่คนผิวแห้งเองก็สามารถหน้ามันได้เช่นกัน

โดยปกติร่างกายคนเราจะมีต่อมไขมัน (Sebaceous Glands) ที่ชั้นเนื้อเยื่อผิว ทำหน้าที่ผลิตไขมันที่จำเป็นต่อผิวหนังและร่างกายมาเคลือบผิว ผลิตสารต่างๆ ที่สำคัญมากมาย เช่น สควาเลน (Squalene) ที่ช่วยปกป้องผิว และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว แต่การที่ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินกว่าปกติ อาจเป็นตัวการทำให้เกิดสิวและจุดด่างดำต่างๆ ตามมาได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวมันได้อีกด้วย เช่น ความเครียด อากาศ ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือจากสกินแคร์ต่างๆ ที่ใช้อยู่

 

5 ตัวช่วยหลีกเลี่ยงความมัน

1. หลีกเลี่ยงการโดนแดด

เพราะแดดร้อนๆ เป็นอีกหนึ่งตัวการทำให้ใบหน้าคุณเกิดเหงื่อและความมัน ควรหาอุปกรณ์อย่างเช่น หมวกหรือร่มที่สามารถช่วยป้องกันคุณจากแสงแดดได้ และข้อสำคัญคือควรทาครีมกันแดดที่ช่วยควบคุมความมันเพื่อป้องกันใบหน้าคุณจากการเกิดฝ้า

แสงแดด หน้าร้อน แก้ปัญหาหน้ามัน

2. ใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาจไปเพิ่มน้ำมันให้กับผิวหน้ามากยิ่งขึ้น  ควรใช้สกินแคร์ที่เป็นแบบเจลหรือโฟมล้างหน้าสูตรเย็น เพื่อคืนความสดชื่นให้กับผิว และควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่มีเม็ดบีดส์หรือแบบสครับผิว เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวไปกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำมันมากยิ่งขึ้น

 

3. ใส่ใจเรื่องอาหาร

อาหารบางชนิดอาจเป็นตัวส่งเสริมทำให้หน้ามันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารประเภททอดหรืออาหารที่มีน้ำมัน เพราะจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันให้ผลิตออกมามากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินต่างๆ ซึ่งจะสามารถช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้

 

4. รักษาความสะอาด

ในแต่ละวันใบหน้าต้องเจอทั้งฝุ่นและมลภาวะต่างๆ มากมาย จึงควรรักษาความสะอาดใบหน้าอยู่เสมอ แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ทางที่ดีควรใช้กระดาษซับหน้ามันให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย แต่ไม่ควรซับจนผิวแห้งเกินไป จะทำให้ผิวจะเร่งขับน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ดื่มน้ำ หน้าร้อน แก้ปัญหาหน้ามัน

5. ดื่มน้ำให้มากๆ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำมากๆ ถือป็นสิ่งที่ดี เพราะนอกจากจะรักษาความสะอาดจากภายในแล้ว ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเป็นการขับของเสียออกจากร่างกาย รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย

 

เพียงแค่ปฏิบัติตาม 5 วิธีง่ายๆ เหล่านี้ ก็จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวมันบนใบหน้าของคุณ และช่วยป้องกันการเกิดปัญหาสิวต่างๆ ได้แล้วล่ะค่ะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 สเต็ป “กิน” เพิ่มคอลลาเจนบนใบหน้า

9 เทคนิคสยบ รังแคใบหน้า

เช็ค 6 ‘จุดเจ็บบนใบหน้า’ ทำนายโรค

แก้ผิวแห้งด้วย “ชาอุ่นๆ”

5 ผักผลไม้ เสริมคอลลาเจน เพื่อผิวเด้ง เปล่งประกาย

keyboard_arrow_up