เฉลย! ออกกำลังกายแบบไหน ช่วยลูกไอคิวอีคิวสูง พุ่งปรี๊ด

ออกกำลังกายแบบไหน
ออกกำลังกายแบบไหน

เฉลย! ออกกำลังกายแบบไหน ช่วยลูกไอคิวอีคิวสูง พุ่งปรี๊ด

ออกกำลังกายแบบไหน? ดีต่อลูก ช่วยความจำ ความคิด สมองดี

เมื่อไม่นานมานี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยสถิติที่น่าสนใจจากการสำรวจนิสัย การเรียนของนักเรียนไทยจำนวนกว่า 3,000 คน พบว่า เด็กไทยเครียดเรื่องการแข่งขันมากกว่าต้องการมีความรู้อย่างถ่องแท้ เด็กจึงไม่มีความสุขหรือสนุกกับการเรียน

นักเรียนกว่าร้อยละ 30 มีปัญหาหลายด้าน เช่น มีปัญหาการอ่านและทำความเข้าใจ ขาดสมาธิในการเรียน และจดจำสิ่งที่อ่านไปไม่ค่อยได้ สถิติเหล่านี้ดูจะสอดคล้องกับผลการจัดอันดับความสามารถทางการแข่งขันนานาชาติ (Global Competitiveness Index: GCI) ในปี พ.ศ. 2557 โดยเวิลด์อีโคโนมิก ฟอรั่ม (World Economic Forum : WEF) ซึ่งพบว่า แม้เปรียบเทียบในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกัน ไทยเราก็ยังคงมีคุณภาพทางการศึกษาที่ต่ำกว่าสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ลาว

แล้วทีนี้เราจะทำอย่างไรดีครับ แทนที่จะรอให้โรงเรียนเปลี่ยนวิธีการสอน ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกสักพัก คุณพ่อคุณแม่อาจต้องมีส่วนช่วยหาวิธีพัฒนาสมองและส่งเสริมการเรียนรู้ของลูก โดยลองพิจารณาข้อมูลของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนี้ครับ

“การออกกำลังกาย ช่วยทั้งเรื่องความจำและการคิด โดยจะช่วยลดการอักเสบ กระตุ้นการปล่อยสารเคมีที่มีผลดีต่อเซลล์สมอง เพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมองและทำให้เซลล์สมองมีอายุยืนขึ้น รวมถึงช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยเรื่องการนอนหลับและลดความเครียด ลดความกังวล ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีส่วนก่อให้เกิดภาวะความจำเสื่อม”

อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่า

ออกกำลังกายแบบไหน

หากมีการออกกำลังกายแบบแอโรบิกทั้งบนบกและในน้ำ เช่น เดินเร็ว วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก จะสามารถเพิ่มขนาด สมองส่วนความจำด้านการพูดและการเรียนรู้ได้ 

ท่านเริ่มเห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายแล้วใช่ไหมครับ ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า

เด็กควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางถึงหนัก (Moderate to High Intensity) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 60 นาที หรือสะสมปริมาณรวมของพลังงานที่ใช้อย่างน้อยวันละ 200 แคลอรี (เทียบเท่ากับการเดินวันละ 3.2 กิโลเมตร หรือเดิน 60 นาที) อย่าไปตกใจกับตัวเลขว่าต้องเดินวันละ 3 กิโลเมตรนะครับ เพราะในชีวิตจริงเราเดินไปเดินมาสบาย ๆ ไม่นานก็ครบครับ

นอกจากนั้นใน 60 นาทีนี้ยังสามารถแบ่งช่วงเวลาเล่นหรือเดินเพื่อสะสมให้ครบวันละ 60 นาทีได้ โดยอาจใช้หลัก 10 - 20 - 30 เช่น มีกิจกรรมตอนเช้า 10 นาที กิจกรรมระหว่างวัน 20 นาที และตอนเย็นอีก 30 นาทีก็ได้ แต่ขั้นต่ำควรมีการเคลื่อนไหวร่างกายต่อเนื่อง 10 นาที

กิจกรรมที่เหมาะกับนักเรียนไทยมีหลายชนิดครับ (แต่ต้องปรับตามสภาพชุมชนในแต่ละพื้นที่) เช่น

เดินหรือปั่นจักรยานไปโรงเรียน เดินย้ายตึกเรียน ออกกำลังกายประกอบเพลง เกมวิ่งเล่นไล่จับ เตะฟุตบอล ปีนป่ายเล่นเครื่องเล่น กระโดดหนังยางเล่นเกมคอมพิวเตอร์ที่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก จ๊อกกิ้ง

ออกกำลังกายแบบไหน

ส่วนใหญ่หากทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ตามเวลามักจะเพียงพอตามข้อกำหนด แรกๆ ผู้ปกครองและครู

อาจเป็นกังวลว่า หากให้ทำกิจกรรมเหล่านี้ในเวลาเรียนจะทำให้เด็กไม่มีแรงหรือเพลียจนหลับได้ ทางโรงเรียนอาจต้องเผื่อเวลาพักให้เด็กสัก 20 - 30 นาทีในช่วงเดือนแรก เมื่อร่างกายเริ่มปรับสภาพจนชินแล้ว อาการเพลียหรือง่วงก็จะน้อยลงครับ

อยากให้ลูกสมองดี ความจำดีเรียนเก่ง ไม่ยากครับ ให้เรียนแล้วเล่นบ้าง เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ต่างประเทศเขาวิจัยมาแล้วว่า ดีกว่านั่งเรียนในห้องอย่างเดียว

และที่สำคัญ เด็กไทยสมัยนี้นั่งในห้องเรียนก็จริง แต่ไม่ค่อยเรียนกันหรอกครับเพราะมัวแต่กดโทรศัพท์เล่นกันเกือบตลอดเวลา เลยเป็นที่มาของการศึกษาที่รั้งท้ายขบวนประเทศอาเซียน

อีกหน่อยลูกหลานท่านจะอยู่กันลำบากนะครับ สู้ประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้ทั้งที่เราเคยนำห่างเขาหลายช่วงตัว

จาก คอลัมน์ EXERCISE OF THE MONTH นิตยสารชีวจิต ฉบับ 414 (1 มกราคม 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ออกกำลังกายอย่างไร ฟื้นฟูภูมิชีวิต พิชิตภูมิแพ้

เทคนิคเตรียมตัวออกกำลังกาย สำหรับคนเป็น หอบหืด

วอร์มอัพ เข้าใจอย่างถูกต้อง ออกกำลังกายจะปลอดภัย

keyboard_arrow_up