การว่ายน้ำ เพื่อลดน้ำหนัก

การว่ายน้ำ จะทำให้เรามีรูปร่างที่ดีได้อย่างไร การว่ายน้ำ เป็นการออกกําลังกายที่ดีที่สุดสําหรับสาวเจ้าเนื้อ เพราะเวลาที่เราอยู่ในน้ำ น้ำจะช่วยพยุงตัวเราไว้ ทําให้ตัวเราเบาลง ลดแรงกระแทกที่เกิดกับข้อต่อของร่างกาย สบายตัวและรู้สึกผ่อนคลายมากกว่ากิจกรรมหรือการออกกําลังกายอื่นๆ ที่เหงื่อออกมากๆ รู้หรือไม่คะว่า การว่ายน้ำในท่าฟรีสไตล์ประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถเบิร์นพลังงานได้ 500-700 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว ว่ายน้ำ ดีอย่างไร น้ำมีคุณสมบัติในการช่วยลอยตัวหรือพยุงลําตัว และยังมีแรงต้าน ทําให้การเคลื่อนไหวช้าลง จึงช่วยลดแรงกดที่กระทําต่อข้อเท้าและข้อเข่าให้น้อยลง การวิ่งในน้ำที่มีความสูงระดับเอว น้ำจะช่วยรองรับน้ำหนักตัวไว้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือน้ำหนักจะลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ความสูงระดับอก น้ำหนักจะลดลงไป 30 เปอร์เซ็นต์ และที่ความสูงระดับไหล่หรือลําคอ น้ำหนักจะลดลงไป 10 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งน้ำลึกมากเท่าไร น้ำหนักเราจะลดลงมากเท่านั้น แต่การออกกําลังกายในน้ำลึกจะมีความยากมากกว่าน้ำตื้น 10-18% คือการรับออกซิเจนของร่างกายที่เพิ่มขึ้นจากการฝึกว่ายน้ำ 3 เดือน 50% คืออัตราการเสียชีวิตที่ลดลงในผู้ที่ว่ายน้ำเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ออกกําลังกาย 10-20 ปี คืออายุทางกายภาพที่ดูอ่อนกว่าวัยของนักว่ายน้ำ 6% คือประสิทธิภาพการควบคุมการหายใจที่เพิ่มขึ้นจากการว่ายน้ำ 12 ครั้ง 8% […]

วิธีแก้ปวดหลัง แบบไม่พึ่งยา แค่ออกกำลังกายเองนะยู

วิธีแก้ปวดหลัง ที่คุณเองก็ทำได้ วิธีแก้ปวดหลัง มีด้วยกันมากมายหลายวิธี แต่รู้ไหมคะว่า วิธีที่ง่ายสุดๆ แถมไม่ต้องเสียสตางค์ก็คือการ ออกกำลังกาย แต่จะมีท่าไหนบ้าง มาดูกัน ก่อนอื่น เราต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทําให้ปวดหลังประการหนึ่งคือ อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง เนื่องจากการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวไม่ถูกต้องในชีวิตประจําวัน การหักโหมออกกําลังกายหรือเล่นกีฬา บางประเภท ฉะนั้นเราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ และนี่คือ เทคนิคการเยียวยาอาการปวดหลังเบื้องต้นที่สามารถทําเองได้ที่บ้านจาก Sport Injury Bulletin ประเทศสหรัฐอเมริกา -ใช้น้ำแข็ง ระคบด้วยถุงน้ำแข็ง (Ice Pack) บริเวณที่เป็น เพื่อบรรเทาอาการปวด ค่อยๆ เลื่อนถุงน้ำแข็ง ไปตามแนวหลังคล้ายการนวด (หรืออาจให้คนที่บ้านช่วยได้) ประมาณ 12 นาที ถึงแม้ว่าน้ำแข็งจะไม่ได้ทําให้หายปวด แต่จะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อโดยรอบ -ยืดเหยียดเล็กน้อย การยืดเหยียดจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง โดยทําตามวิธีดังต่อไปนี้ นอนบนพื้นราบหรือบนเตียง แขนทั้งสองอยู่ข้างลําตัว เกร็งหน้าท้อง กดแผ่นหลังให้ติดพื้น ค้างท่าไว้ ประมาณ 12 วินาที เป็นท่าง่ายๆ ที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างได้อย่างไม่น่าเชื่อ -เวิร์คเอ๊าต์ช่วงขา ท่านอนยกขาจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อ หลังส่วนล่างให้แข็งแรงขึ้นได้ โดยทําตามวิธีดังต่อไปนี้ […]

ชุดออกกำลังกาย ต้องเลือกอย่างไร

ชุดออกกำลังกาย ที่ดีจะทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ชุดออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยให้ออกกําลังกายได้คล่องตัวแล้ว ยังลดอาการบาดเจ็บและป้องกันปัญหาข้ออักเสบได้อีกด้วยนะคะ แต่…!! เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เนื้อผ้าชนิดไหนที่จะเหมาะกับการออกกำลังกาย ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก่อนอื่นมาดูเทคนิคในการเลือกกันเลยดีกว่า เทคนิคในการเลือกชุดออกกำลังกาย -แบบที่ดูดซับความชื้นได้ดี ผ้าที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดีจะช่วยให้เหงื่อแห้งอย่างรวดเร็ว คุณจึงรู้สึกแห้งสบาย ไม่อึดอัด และลดการเสียดสีขณะออกกําลังกายได้ดี -แบบที่แห้งเร็ว เนื้อผ้าประเภทพอลิเอสเตอร์หรือไนลอน หรือเสื้อผ้าที่มีป้ายสัญลักษณ์ Flash DryTM จะช่วยให้รู้สึกสบายและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกําลังกาย -กันน้ำและลม ปัจจุบัน Gore-Tex, Dryvent และWindWall เป็นเทคโนโลยีการผลิตเสื้อผ้าออกกําลังกายที่จะช่วยกันน้ำและกันลมได้พร้อมๆ กัน ไม่เพียงเท่านั้นยังระบายอากาศได้ดีขณะสวมใส่อีกด้วย -ป้องกันแสงแดด เสื้อผ้าที่มีป้ายบอกระดับการกันแดด หรือ UPF (Ultraviolet Protection Factor) ผ่านการทดสอบการป้องกันรังสี UVA และ UVB ยิ่งมีค่าสูงเท่าใด ยิ่งป้องกันได้มากเท่านั้น -เสื้อแขนยาวที่มีช่องให้นิ้วหัวแม่มือโผล่ออกมา เสื้อแขนยาวที่มีปลายแขนเสื้อเสมือนถุงมือ ทําให้ไม่จําเป็นต้องสวมถุงมืออีกชั้น นอกจากจะช่วยยึดแขนเสื้อไม่ให้เกะกะแล้วเสื้อบางรุ่นยังมีแม้กระทั่ง Mitten (ถุงมือแบบมีสี่นิ้วอยู่รวมกันและนิ้วหัวแม่มือแยกออกมาเพียงนิ้วเดียว) ติดมากับแขนเสื้อด้วย -ซับใน กางเกงขาสั้นบางรุ่นมีซับในที่ทําหน้าที่เป็นกางเกงชั้นในในตัว ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นและยังเป็นเนื้อผ้าที่แห้งเร็ว แถมยังสามารถป้องกันการเสียดสีกับผิวหนังได้ […]

วิธีประคบร้อนเย็น แบบกูรูอโยธยา แม่การะเกด บุพเพสันนิวาส

ประคบ ร้อนเย็น แบบกูรูอโยธยา แม่การะเกด บุพเพสันนิวาส ประคบ ร้อนเย็น เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ จากการเกิดอุบัติเหตุ หกล้ม หรือเล่นกีฬา เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บลง ก่อนไปพบเเพทย์หรือมีอาการดีขึ้น จนในบางครั้งไม่จำเป็นต้องไปพบเเพทย์ที่โรงพยาบาลก็ได้ ในกรณีที่อาการไม่รุนเเรงมาก กระดูกไม่หัก เป็นต้น วันนี้เรานำวิธีการประคบ ร้อนเย็น ฉบับกูรูอโยธยา #แม่การะเกด ในละครเรื่องบุพเพสันนิวา ที่กำงฮิตติดลมบนอยู่ขณะนี้ บอกเลยว่าเเม่หญิงการระเกดของเราทำเป๊ะมาก ไม่เสียเเรงที่ไปจากยุคปัจจุบัน (2018) ฮ่าๆๆ เมื่อไหร่ต้องประคบร้อนเย็น การบาดเจ็บเป็นเรื่องที่เราคาดเดาได้ยาก เเต่ถ้ามีการเตรียมความพร้อมร่างกายที่ดีเราก็สามารถลดอาการบาดเจ็บลงได้  การประคบจะช่วยบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบ การได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา หกล้ม ฟกช้ำของส่วนต่างๆของร่างกายได้ โดยอาศัยความร้อน เย็น ช่วยในการหดเเละคลายตัวหลอดเลือด กล้ามเนื้อ ส่งผลให้สารอาหารออกซิเจน มาเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ได้รับการบาดเจ็บได้ แต่สงสัยกันไหมว่าเวลาไหนควรประคบร้อน เวลาไหนควรประคบเย็น ลองมาดูกันเลยครับ อาการที่ควรประคบเย็น • อาการบาดเจ็บเฉียบพลันร่วมกับบวม เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ • ประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นทันที (ภายใน 24-48 ชั่วโมง) ประคบครั้งละ 20-30 […]

หุ่นแบบไหน เหมาะกับการออกกำลังกายลดน้ำหนักชนิดใด

หุ่นแบบไหน ควรออกกำลังกายแบบใด หุ่นแบบไหน ที่จะเหมาะกับการออกกำลังกายด้วยท่าซิทอัพ หุ่นลูกแพร์จะเหมาะกับการวิ่งไหมนะ สารพัดเรื่องหุ่นกับการออกกำลังกาย วันนี้ เรามีเทคนิคออกกำลังกายให้เหมาะกับรูปร่างมาฝากค่ะ หลายคนตั้งใจว่า จะออกกําลังกายอย่างจริงจัง เพื่อฟิตร่างกายให้แข็งแรงตั้งแต่ต้นปี แต่จนแล้วจนรอดก็ยังคิดไม่ออกว่าควรเริ่มต้นออกกําลังกายอย่างไรดี งานนี้เบาใจได้ เพราะเรามีวิธีออกกําลังกายให้เหมาะสมกับคนที่มีรูปร่างแบบต่างๆ มาแนะนํา ซึ่งจะช่วยลบข้อด้อยทางกายภาพให้หมดไปค่ะ หุ่นแบบแอ๊ปเปิ้ล คือ คนที่มีโครงสร้างร่างกายใหญ่ ขนาดลําตัวตั้งแต่ช่วงไหล่ลงไปจนถึงเอวมีขนาดใหญ่กว่าช่วงสะโพกลงมา ควรบริหารร่างกายส่วนบนเป็นหลัก เพราะไขมันมักสะสมอยู่บริเวณไหล่ แขน และลําตัวส่วนบน เช่น ซิตอัพ และเต้นแอโรบิกในท่าเน้นบริหารกล้ามเนื้อต้นแขนและหัวไหล่ หุ่นแบบลูกแพร์ คือ คนที่มีช่วงล่างใหญ่ เนื่องจากมีไขมันสะสมมากบริเวณเอว สะโพก และต้นขา ควรเลือกปั่นจักรยาน เดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง กระโดดเชือก หรือบริหารด้วยท่ากระชับสะโพกและต้นขา เช่น ท่ายืนนั่งย่อเข่า ท่านอนยกขาเตะสลับ หุ่นแบบทรงกระบอก คือ คนที่มีลําตัวตรง ไม่มีส่วนโค้งเว้า ไขมันสะสมอยู่ทุกส่วนของร่างกาย ควรว่ายน้ำ โหนบาร์ เต้นแอโรบิก หรือกีฬาที่ได้บริหารทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงบริหารท่าบิดเอวเพื่อเพิ่มส่วนโค้งเว้าของร่างกาย หุ่นแบบนาฬิกาทราย เป็นคนที่มีรูปร่างสมส่วน เอวคอด ลําตัวส่วนบนและล่างสมดุลกัน […]

เลือกเสื่อโยคะ ให้มือใหม่ฝึกได้อย่างลื่นไหล

เลือกเสื่อโยคะ เพื่อมือใหม่ เลือกเสื่อโยคะ ให้เหมาะกับตนเอง เขาต้องเลือกกันอย่างไรนะ ค่ะ คำถามนี้ช่างคาใจผู้ที่เริ่มฝึกโยคะมาช้านาน ยิ่งหลังจากเข้าคลาสได้ 5-10 ครั้ง แล้วอยากกลับมาฝึกเองที่บ้าน แต่ก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าโยคะจะไม่ใช่กีฬาที่ใช่ แล้วจะเสียเงินดีไหม บทความนี้เราจะไขข้อข้องใจให้คุณค่ะ   ทำไมต้องลงทุนกับเสื่อโยคะมีคุณภาพ -เสื่อโยคะราคาถูก ราวๆ 200-500 บาท มักบางเกินไปและทำจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งจะทำให้เจ็บตามข้อต่อขณะฝึก (แทนที่จะแข็งแรงกลัวป่วย) และที่สำคัญลายรวงผึ้งที่เป็นร่องลึกยังทำให้ยากแก่การทำความสะอาดอีกด้วย -จะใช้เสื่อตามฟิตเนสไปตลอดชีวิตก็คงป่วยบ่อย เพราะหลายๆ ฟิตเนสไม่ทำความสะอาดเสื่อโยคะเลย -เสื่อโยคะสามารถใช้เป็นเสื่อกันกระแทกในการออกกำลังกายท่าต่างๆ ได้ ดังนั้น เสื่อโยคะไม่จำเป็นต้องใช้ฝึกโยคะเพียงอย่างเดียวนะยู เริ่มต้นเลือกเสื่อ งบประมาณในกระเป๋า ข้อนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากมีเงินเหลือๆ จะเลือกเสื่อแบบใดก็ได้ เต็มที่ไปเลยลูกพี่ สำรวจร่างกาย ดูซิว่า คุณเป็นคนเหงื่อมากน้อยแค่ไหน ถ้าเหงื่อออกมาก ควรเลือกเสื่อที่หนาและทำจากวัสดุที่ดูดซับน้ำได้ดี ทันทีที่เหงื่อหยดลงเสื่อ เหงื่อจะซึมหายวับ แต่บอกก่อนนะ เสื่อประเภทนี้อาจมีราคาแพงสักนิดและอายุการใช้งานต่ำคือ ใช้ได้เพียง 1 ปี ก็ยุ่ยแล้ว เสื่อบาง ขนาด 1-3 […]

ท่าโยคะ Head Stand กับเทคนิคการฝึกแบบง่ายๆ

ท่าโยคะ Head Stand กับวิธีการฝึก ท่าโยคะ Head Stand ที่มือใหม่ไม่กล้าฝึกเพราะ กลัวจะล้มคอหัก!! ค่ะ นั่นคือ ความคิดในหัวของมือใหม่หัดฝึกโยคะ แต่งานนี้ ครูกาญจน์ บอกเลยว่า ไม่ยาก ไม่อันตราย แค่ต้องทำตามเรา คุณกาญจนา หรือครูกาญจน์ อดีตนักกรีฑา ทีมชาติชุดซีเกมส์ถึงสองสมัย มีประสบการณ์อยู่ในวงการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายตลอดมา ทั้งฟิตเนสและโยคะ มีคำแนะนำในการฝึกท่า Head Stand มาฝากค่ะ “ถ้ากล่าวถึง King หรือราชา ตามพจนานุกรมแปลว่า พระมหากษัตริย์และนอกเหนือจากนั้นอาจหมายถึงผู้เป็นใหญ่ นั่นก็คือตําแหน่งสูงสุด ดีที่สุด เก่งที่สุด เราจึงนํามาใช้เรียกแทนสิ่งที่เป็นที่สุดของแต่ละสาขาวิชาชีพ เช่น King of Dance King of Fruit ท่าโยคะก็มีเช่นกัน เราเรียก King of Pose หรือราชาแห่งท่าโยคะ ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า ท่าที่ยากที่สุด แต่ได้รับยกย่องว่าเป็นท่าที่มีประโยชน์สูงสุดของท่าโยคะทั้งหมดทั้งมวลนั่นคือท่า “ศีรษาสนะ” หรือ […]

วัย 40 ต้องฟิตรูปร่างแบบนี้สิ ใช่

วัย 40 กับสูตรฟิตหุ่นที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ วัย 40 แล้ว ต้องใช้แผนการออกกําลังกายแบบไหนถึงจะเหมาะสม บางคนคิดว่าไม่ควรออกกําลังกายทุกวัน เพราะเป็นเรื่องเหนื่อย และด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นคงทําไม่ไหว วันนี้เราขอเสนอเทคนิคการวางแผนออกกําลังกายดีๆ จาก เนีย แชงก์ ฟิตเนสโค้ชอาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาและการออกกําลังกายจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รับรองว่า ถึงอายุจะเข้าเลขสี่ แต่ก็สามารถทําตามได้แน่นอน วางแผนโดยรวม ก่อนอื่นให้จัดวันออกกําลังกายไว้ 5 วัน โดยแบ่งเป็นออกกําลังกายแบบคาร์ดิโอ 2 วัน เวตเทรนนิ่ง 3 วัน และวันพักผ่อนเต็มๆ 2 วัน และจัดให้ 3 ใน 5 วัน มีการบริหารทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวันคาร์ดิโอ หรือวันเวตเทรนนิ่ง โดยภายใน 3 วันที่ว่านี้ให้ทําสลับกับการออกกําลังกายตามปกติ ไม่ต้องทําติดต่อกัน ดีอย่างไร เนื่องจากการจัดให้มีวันที่ได้บริหารทุกส่วนของร่างกายจะทําให้เราได้ใช้งานกล้ามเนื้อหลักทุกมัด ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อขา สะโพก หลัง ไหล่ และแขน ซึ่งเป็นกุญแจสําคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงในการทํากิจกรรมต่างๆ คาร์ดิโอ หากชอบเข้าฟิตเนส ให้เลือกเครื่องบริหารที่ชอบ เช่น […]

ซัมเมอร์ มา ท่า Russian Twists ลดพุงง่ายๆ ต้องมี

ซัมเมอร์ นี้ ฉันขอลาก่อนนะพุงย้วยๆ ซัมเมอร์ ที่กำลังจะมาถึง เราต้องอวดเรือนร่างในชุดบิกินี่ริมชายหาดนะคะ แต่พุงห้อยๆ หน้าท้องไม่เฟิร์มนี่สิที่เป็นปัญหา และการลดพุงดูจะเป็นเรื่องยากของหลายๆ คน เพราะไหนจะเวลาน้อย จนไม่ได้ออกกำลังกายและยังมีปัญหากับอาหารการกินเรามักลืมใส่ใจ สุดท้าย พุงยื่นสิคะ แล้วจะทำยังไงดี รู้หรือไม่ ผู้หญิงน่ะ ลงพุงง่าย! ก่อนไปถึงขั้นตอนสลายพุง มาดูกันค่ะว่า ทำไมนะ หน้าท้องของเราถึงได้ยื่นง่าย แถมไม่กระชับเสียที หนังสือนวดสลายเซลลูไลต์ โดยมิสึโทะชิ ยะมะดะ สํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ อธิบายว่า สาเหตุที่เซลลูไลต์มักเกิดขึ้นบริเวณร่างกายส่วนล่าง ก็เพราะโครงสร้างร่างกายของผู้หญิงถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการ “ตั้งครรภ์อย่างต่อเนื่อง และให้กําเนิดทารกอย่างปลอดภัย” เนื่องจากมนุษย์เคลื่อนไหวด้วยลําตัวที่ตั้งตรงต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น จึงทําให้ช่องคลอดหันลงด้านล่าง ด้วยเหตุนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแท้งและปกป้องทารกในครรภ์ให้ปลอดภัย ร่างกายส่วนล่างจึงต้องทําหน้าที่พยุงมดลูกเอาไว้ ส่งผลให้บริเวณหน้าท้องและต้นขามักมีไขมันสะสมและเกิดเซลลูไลต์ได้ง่าย ซึ่งอาจารย์สิทธา พงษ์พิบูลย์ คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า การลดพุงด้วยวิธีอดอาหารจะช่วยให้น้ำหนักลงจริง แต่ถ้าทําเป็นระยะเวลานานอาจทําให้การเผาผลาญพลังงานช้าลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อเหลว โดยไม่ได้ทําให้ไขมันหน้าท้องหายไป ดังนั้น ออกกำลังกายเพื่อบริหารหน้าท้องจึงมีความสําคัญเป็นอย่างยิ่งสําหรับผู้ที่ต้องการลดพุง นอกจากนี้ กันนาร์ พีเตอร์สัน (Gunnar Peterson) ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาและเทรนเนอร์ ของเหล่าคนดังฮอลลีวู้ด […]

แผ่นหลัง เฟิร์มสวย ด้วยโต๊ะออฟฟิศ

แผ่นหลัง เฟิร์มสวย ไม่มีเนื้อปลิ้น ต้องออกกำลังกายด้วยท่านี้ แผ่นหลัง เฟิร์มสวย ด้วย 1 ท่าบริหาร ในแต่ละวัน สาวๆ มักบริหารแขน ขา หน้าท้อง เอว และสะโพก แต่รู้ไหมคะว่า คุณกําลังมองข้ามส่วนสําคัญอย่าง “หลังส่วนล่าง” ซึ่งจะช่วยให้คุณมีฐานที่มั่นคงเวลาที่ต้องยกของหนักขึ้นจากพื้น หากสาวๆ ไม่เคยบริหารหลังส่วนนี้เลย แล้ววันหนึ่งต้องยกกระถางต้นไม้หนักๆ สิ่งที่ตามมาคือหลังเดาะแน่นอน วันนี้ คุณเมจิ-อโณมา คุก อดีตนักแสดง ปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้นําเทรนด์ฟิตกล้ามกระชับหุ่นด้วยวิธีออกกําลังกายและดูแลเรื่องอาหาร มีท่าออกกำลังกายแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ “วันนี้ เมจิขอชวนทุกคนหาเวลาสักวันเพื่อออกกําลังกายเสริมความแข็งแรงของหลังส่วนล่างกันค่ะ โดยท่านี้นอกจากจะทําให้สาวๆ ยกของหนักได้สบายบรื๋อแล้ว ยังสามารถกระชับแผ่นหลังให้ไร้ไขมันส่วนเกิน แถมยังช่วยให้บั้นเอวของคุณดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วย ส่วนอุปกรณ์ก็ไม่ยุ่งยาก แค่โต๊ะทํางานฐานมั่นคงในออฟฟิศและผ้าขนหนูลดแรงกระแทก เท่านี้ก็พร้อม เวิร์คเอ๊าต์แล้วละค่ะ” ท่าเตรียม นอนคว่ำบนโต๊ะโดยให้หน้าท้อง ส่วนล่างอยู่บริเวณขอบโต๊ะ งอศอก มือจับด้านข้างโต๊ะ งอเข่าเล็กน้อย ปลายเท้าชิดกัน สเต็ป 1 หายใจออก เกร็งหน้าท้อง งอเข่าให้เท้าสูงระดับก้น หายใจเข้า กลับสู่ท่าเตรียม […]

การเดิน ให้หุ่นเฟิร์มสวย ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การเดิน ที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนหุ่นดี การเดิน ลดความอ้วนมีจริงหรอ บอกเลยค่ะ ว่า มีจริง! เพราะแค่ก้าวเดิน คุณก็ผอมได้ และที่สำคัญ การเดินยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย ไม่น่าเชื่อว่าการเดินจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างน่าอัศจรรย์ เราคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวร่างกายแบบนี้เป็นอย่างดี เพราะร้อยละ 95 ของชีวิตนั้นคือการเดิน ฉะนั้น กิจกรรมนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสําหรับคนที่เริ่มต้นออกกําลังกายและไม่มีทักษะด้านนี้เลย เรามาดูกันว่าการเดินมีประโยชน์อย่างไร และแตกต่างจากการออกกําลังกายประเภทอื่นๆ หรือไม่ ประโยชน์มหาศาลจากการเดิน 1.บรรเทาอาการเจ็บปวด เพราะเป็นการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ จึงทําให้ข้อต่อที่ติดขัด หรือเคลื่อนไหวลําบากทํางานได้คล่องแคล่วขึ้น 2.ป้องกันหวัด ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพราะมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น 3.นอนหลับง่ายและหลับลึก จึงทําให้เกิดการซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ 4.ป้องกันโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ภาวะระดับน้ําตาลในเลือดสูง โรคความดันโลหิต ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน หรือโรคข้อเข่าเสื่อม 5.เลือดลมเดินคล่อง จึงช่วยให้สมองแล่น อารมณ์แจ่มใส 6.มีอายุยืนยาวขึ้น หลากหลายวิธีเดิน ไปนี้ผู้เขียนจะแนะนํารูปแบบการเดินซึ่งมีหลากหลาย ทั้ง การเดินช้าๆ ทั่วไป จนถึงการเดินระดับมืออาชีพ เพื่อให้ผู้อ่านได้เลือกตามความชอบของตนเอง เดินออกกําลังกายทั่วไป เช่น การเดินตามสวนสาธารณะ ในฤดูร้อนนี้แนะนําให้ตื่นเช้ากันสักนิดเพื่อจะได้เดินในสภาพอากาศไม่ร้อนจัด และยังทําให้ได้สูดอากาศสดชื่น ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง […]

เจ็บขา ขณะวิ่ง แก้ไขยังไงดีหนอ

เจ็บขา ขณะวิ่ง เรามีวิธีแก้ไข เจ็บขา เวลาวิ่ง แต่ยังอยากวิ่งต่อ นี่คงเป็นปัญหาของหลายคน แล้วเราจะแก้ไขอย่างไรดีล่ะ นายแพทย์กรกฎ พานิช อาจารย์ประจําสาขาวิชา เวชศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล มีเรื่องราวดีๆ มาแชร์ค่ะ “ผมพอจะมีเวลาเลยมาวิ่งออกกําลังกายเสียหน่อย วิ่งเรื่อยๆ สบายๆ ตามวัยของผมก็ประมาณวันละ 40 นาที วิ่งไป ดูวิวไป บังเอิญไปเจอสาวน้อยผมสั้นนางหนึ่งหน้าตาคุ้นๆ เธอก็วิ่งไปเรื่อยๆ แต่ด้วยท่าทางแปลกๆ วิ่งไปหยุดไป กะเผลกนิดๆ พอเห็นใกล้ๆ ผมก็จําได้ว่าเธอคือ น้องช้าง หลานของเพื่อนซึ่งเคยเจอกันเมื่อหลายปีก่อน” “วันนี้เธอเปลี่ยนไปมาก  ตัวเล็กลงจากขนาดช้างกลายเป็นช้างน้อย ผมสั้น ผมเลยทักทายและถามด้วยความเป็นห่วง ได้ความว่า น้องช้างมีอาการเจ็บหน้าแข้งทั้งสองข้างขณะวิ่ง และเป็นมาได้สัก 2-3 สัปดาห์ แรกๆ ก็เจ็บนิดหน่อย วิ่งไปก็เจ็บไป แล้วก็เจ็บมาตลอดด้วยความสงสัยว่า ก็มันเจ็บแล้วจะมาวิ่งให้ทรมานทําไม แต่ก็ถึงบางอ้อเมื่อเธอบอกว่า” “เตรียมตัวจะไปสอบเข้านายร้อย ต้องฝึกวิ่งเพราะมีสอบปฏิบัติด้วย แรกๆ พอเจ็บก็หยุดวิ่ง กินยาสัก 2-3 […]

ลดแขน ง่าย เร็ว เห็นผล แถมไม่พึ่งศัลยกรรม

ลดแขน ง่ายๆ เพียง 2 สเต็ป ลดแขน ต้องทำอย่างไรดี ตอนนี้อยากมีแขนสวย เฟิร์มอย่าง “ปู-ไปรยา” อย่าง “มิเชลล์ โอบามา” อดีตสตรีหมายเลข 1 ที่เป็นขวัญใจของสาวๆ ทั้งเรื่องแนวคิด ความงาม แฟชั่น และการดูแลสุขภาพ  ที่ถือเป็นไอคอนของผู้หญิงยุคใหม่ในคริสต์ศักราชนี้ ที่มีกึ๋น สวยสง่าและดูเฮลตี้อยู่เสมอ ล่าสุดหลังจากที่อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ปรากฏตัวพร้อมชุดเดรส แขนกุด โชว์ต้นแขนสวยที่ได้จากการออกกําลังกายอย่างมั่นใจให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ของเธอไปแล้ว แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเรื่องการแต่งกายในงานพิธีสําคัญต่างๆ อยู่บ้างก็ตาม ทว่าวันนี้ต้นแขนสวยๆ ของเธอคือต้นแบบแขนสวยของคนดังที่ผู้หญิงอเมริกันนิยมทําศัลยกรรมตามมากที่สุด แซงหน้าเจ้าของต้นแขนฟิตแอนด์เฟิร์ม อย่าง เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เคยครองอันดับหนึ่ง ข่าวเมืองลุงแซมรายงานว่า ปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้เธอทําให้สาวๆ อเมริกันแห่กันไปทําศัลยกรรมต้นแขนเพิ่มมากขึ้นกว่า 15,000 คนแล้ว มาดูในบ้านเรากันบ้าง ศัลยกรรมต้นแขนถือว่า ได้รับความนิยมในหมู่สาววัยเกินสี่สิบที่ต้นแขนเริ่มมีปัญหาหย่อนคล้อยและในหมู่ผู้ที่ลดน้ําหนักลงมากๆ จนท้องแขนกลายเป็นเนื้อเหลวๆ หย่อนคล้อย กระเพื่อมไปมาตามจังหวะการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทําให้ขาดความมั่นใจ ปัจจุบันแทบทุก โรงพยาบาลที่ให้บริการด้านศัลยกรรมจะมีการผ่าตัดกระชับต้นแขนไว้ให้บริการในสนนราคาเหยียบหนึ่งแสนบาท หรืออาจมากกว่านั้น แม้ศัลยกรรมต้นแขนจะเป็นทางเลือกที่สามารถเสกต้นแขนสวยได้ภายในสองสามวัน […]

หลังออกกำลังกาย ต้องคูลดาว์นอย่างไร

หลังออกกำลังกาย รู้ไหมคะต้องทำอะไร หลังออกกำลังกาย หลายคนเลือกรีบวิ่งไปอาบน้ำ แต่ช้าก่อนค่ะ หลังออกกำลังกายเราควรจะคูลดาวน์ เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ทุกวันนี้หนุ่มสาวยุคใหม่หันมาดูแลรูปร่างของตัวเองกันมากขึ้น เรียกได้ว่า ถ้าอยากดูดีก็ต้องมีสรีระที่ชวนมอง วิธีออกกําลังกายในปัจจุบันก็มีมากมาย แล้วแต่ความชอบความถนัด ท่าบริหารที่เราเคยนำเสนอก็มีมากมายให้เลือกไปทําตามกันหลายรูปแบบ จะมีใครรู้ไหมว่า ความสําคัญของการออกกําลังกายเพื่อรูปร่างที่ดีนั้นไม่ได้อยู่ที่ท่าบริหารต่างๆ เท่านั้น แต่การอบอุ่นร่างกาย (Warm up) ก่อนและการคลายกล้ามเนื้อ หลังออกกําลังกาย หรือที่เรียกกันว่า “คูลดาวน์” (Cool down) ก็มีความสําคัญเช่นกัน ซึ่งในส่วนของวอร์มอัพนั้น หลายๆ คนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่การคูลดาวน์อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก คุณชเวซองโจ เจ้าของฉายา “โค้ช แมกเคอเรล” ได้อธิบายประโยชน์ของการคูลดาวน์ไว้ในหนังสือ S-Line หุ่นสวยสร้างได้ สํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ว่า “ช่วยให้ร่างกายหายเหนื่อยจากการออกกําลังกายเร็วขึ้น ทั้งยังทําให้ประสิทธิผลของการออกกําลังกายในวันต่อไปสูงขึ้นด้วย” ในเมื่อการคูลดาวน์มีประโยชน์ขนาดนี้ จะรอช้าอยู่ไย เราจึงเลือกท่าบริหารง่ายๆ มาให้คุณๆ นําไปทําตามหลังออกกําลังกาย เพื่อให้ภารกิจสร้างรูปร่างที่ดีเป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อ้อ!! การคูลดาวน์ร่างกายทุกครั้งหลังออกกําลังกายจะช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับมาเป็นปกติ และลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อจากการออกกําลังกายนั้นๆ ได้ดีค่ะ   ท่าที่ 1 […]

ตะคริว ขณะออกกำลังกาย ไม่มีวันซะล่ะ หากทำตามวิธีนี้

ตะคริว จะไม่ใช่ปัญหาของคนออกกำลังกายอีกต่อไป ตะคริว จะไม่มากวนใจจนการออกกำลังกายต้องหยุดชะงัก หากเรารู้จักกับ วิธีเลี่ยงอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เพราะการออกกําลังกายมีประโยชน์มากมายและเป้าหมายในการลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขาของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทุกคนที่เข้าถึงการออกกําลังกายจริงๆ จะตกหลุมรักการออกกําลังกายอย่างไม่รู้ตัว ถึงขนาดที่ว่า ไม่ออกกําลังกายแล้วรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างเลยทีเดียว คุณกาญจนา พันธรักษ์ หรือครูกาญจน์ อดีตนักกรีฑาทีมชาติชุดซีเกมส์ถึงสองสมัย มีประสบการณ์อยู่ในวงการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายตลอดมา ทั้งฟิตเนสและโยคะก็เป็นอีกคนที่รักการออกกำลังกายเช่นกัน แม้เธอจะไปพักผ่อนต่างจังหวัด แทนที่จะนอนตื่นสาย กลับตื่นเช้า ลุกมายืดเหยียดแล้ววิ่งให้ได้เหงื่อ ฝึกโยคะและว่ายน้ำ ก่อนกินอาหารเช้าทุกทริป ซึ่งวันนี้ ครูกาญจน์ก็มีเทคนิคเลี่ยงอาการบาดเจ็บมาฝาก เทคนิคเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ครูกาญจน์ อธิบายถึงขั้นตอนการออกกําลังกายว่ามี 5 ข้อโดยละเอียด ดังนี้ 1.เตรียมความพร้อม นั่นคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ ก่อนเริ่มการอบอุ่นร่างกาย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บระหว่างออกกําลังกาย 2.ช่วงอบอุ่นร่างกาย เป็นการปรับร่างกายก่อนการออก กําลังกายจริง 3.ช่วงการออกกําลังกายจริง 4.ช่วงลดอุณหภูมิของร่างกายหรือการลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดการทํางานของกล้ามเนื้อ 5.ช่วงยืดเหยียดร่างกายในส่วนที่ทํางานหนัก เพื่อลดการเกร็งสะสมหรือคั่งค้างที่อาจทําให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามมา พบว่า มีคนออกกําลังกายไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่ยอมทําตามขั้นตอนครบทั้ง 5 ข้อ เพราะมองข้ามความสําคัญและคิดว่า เสียเวลา ส่วนใหญ่เรามักละเลยขั้นตอนที่ 1 และ […]

ลดความอ้วน ด้วยท่าหมีคลาน

ลดความอ้วน ด้วยการออกกำลังกายเลียนแบบท่าทางสัตว์ ลดความอ้วน ไม่ใช่แค่เลือกกินแล้วจะหุ่นสมส่วนได้ แต่ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะทำช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดีกว่ากล้ามเนื้อมัดเล็ก และจะดีเว่อร์ถ้าได้บริหารกล้ามเนื้อทุกมัด เพราะเวลามีน้อย การออกกําลังกายด้วยเวลาสั้นๆ แต่เปี่ยมประสิทธิภาพจึงตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้ดี วันนี้ เรามีท่าบริหารร่างกายจาก คุณเมจิ-อโณมา คุก อดีตนักแสดง ปัจจุบันผันตัวมาเป็นผู้นําเทรนด์ฟิตกล้ามกระชับหุ่นด้วยวิธีออกกําลังกายและดูแลเรื่องอาหาร มาบอกต่อ คุณเมจิ แนะนำให้ออกกําลังกายด้วยวิธีฮีต(HIIT;High Intensity Interval Training) หรือการเวิร์คเอ๊าต์ให้เหนื่อยแบบสุดๆ แล้วพัก โดยทําสลับเป็นเซต ท่านี้เป็นการเลียนแบบท่าเดินของหมี คล้ายการปีนผา แต่เป็นการปีนในแนวราบ ซึ่งจะต้องใช้กล้ามเนื้อแขน หัวไหล่ หลัง หน้าท้อง สะโพก ขา และแฮมสตริงไปพร้อมๆ กัน ทําให้เกิดการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เป็นการออกกําลังกายแบบแอโรบิก แต่ใช้แขนเข้ามาช่วยในการขยับตัว จึงถือเป็นการเวตเทรนนิ่งด้วยน้ําหนักของร่างกายไปในตัว ท่าหมีคลานคล้ายกับการทําท่าแพลงค์ สังเกตง่ายๆ ว่า เวลาที่ทําท่าแพลงค์ไปนานๆ จะรู้สึกเมื่อยหลัง และน้ำหนักบางส่วนยังกดลงไปที่แขน เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่มีการเคลื่อนไหว แต่ท่าหมีคลาน เราจะใช้แขนช่วยในการขยับร่างกาย ทําให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ทํางาน เป็นการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ท่าหมีคลานยังเป็นการเวิร์คเอ๊าต์ที่คล้ายกับการวิ่ง ต่างกันตรงที่เวลาวิ่งเราต้องหายใจหลายจังหวะเพื่อให้ทันกับการสับเท้าไปข้างหน้า […]

เบาหวาน คุมอยู่! ด้วยเทคนิคออกกำลังกายคุมน้ำตาลในเลือด

เบาหวาน จะไม่น่ากลัวอีกต่อไป ถ้ารู้จักออกกำลังกาย เบาหวาน เห็นชื่อหวานๆ แต่ร้ายนะจ๊ะ เพราะร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะไม่สามารถผลิตหรือนําฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ซึ่งมีหน้าที่นําน้ำตาลไปให้ร่างกายใช้เป็นพลังงานได้เต็มที่ จึงทําให้เกิดโรคเบาหวานหรือภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หากปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานจะส่งผลเสียต่อหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย ทําให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคเบาหวานขึ้นจอตาและไตวาย เราสามารถเช็กอาการผิดปกติที่เกิดจากโรคเบาหวาน ได้ดังนี้ 1.เหนื่อยหรืออ่อนเพลีย 2.ผิวหนังแห้งและคัน 3.มีความอยากอาหารมากขึ้น 4.แผลหายช้า 5.กระหายน้ำบ่อย 6.ครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนเป็นไข้ 7.ปัสสาวะบ่อย 8.ปวดศีรษะ 9.ตาพร่ามัว ทั้งนี้ คุณกาญจนา พันธรักษ์ หรือครูกาญจน์ อดีตนักกรีฑาทีมชาติชุดซีเกมส์ถึงสองสมัย มีประสบการณ์อยู่ในวงการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายตลอดมา ทั้งฟิตเนสและโยคะ แนะนำว่า เราสามารถเยียวยาโรคเบาหวานด้วยการกินยา ควบคุมอาหาร และออกกําลังกาย เนื่องจากการออกกําลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อดึงน้ำตาลในกระแสเลือดมาสร้างเป็นไกลโคเจน (Glycogen) โดยพบว่า หลังการออกกําลังกาย 24 ชั่วโมง ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลง และอินซูลินก็ทํางานดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ การออกกําลังกายยังช่วยลดปริมาณไขมันสะสมในตับจึงลดภาวะดื้ออินซูลินได้ แต่จะออกกําลังกายอย่างไร ประเภทไหนดี ครูกาญจน์มีคําแนะนํามาฝาก ออกกำลังกาย ลดน้ำตาลในเลือด การเตรียมตัว ควรคํานวณหาชีพจรในการออกกําลังกายที่เหมาะสม […]

หัวใจ มีปัญหา ออกกำลังกายแบบนี้ซิ

หัวใจ มีปัญหาก็ออกกำลังกายได้ หัวใจ คืออวัยวะแสนสำคัญของชีวิต หากคุณกลัวป่วยด้วยโรคหัวใจ หรือป่วยแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกออกกําลังกายด้วยวิธีไหน ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราเตรียมวิธีออกกําลังกายสําหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและผู้ที่ต้องการดูแลหัวใจมาให้เลือกด้วยกัน 7 วิธี ดังนี้ 1.เดินเร็ว เหมาะสําหรับผู้ป่วยโรคหัวใจที่อายุมาก เพราะทําให้ไม่เหนื่อยเกินไป โดยทั่วไป การเดินเร็ว สัปดาห์ละ 1-3 ชั่วโมง จะลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ 2.วิ่ง เป็นวิธีที่ง่าย ใช้เวลาน้อยกว่า และยังให้ประโยชน์โดยตรงต่อหัวใจ เพราะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจให้ออกแรงสูบฉีดโลหิตได้ดีกว่าปกติ ลดความเครียด อีกทั้งช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ แข็งแรง 3.เล่นเทนนิส ช่วยให้ผู้ป่วยโรคหัวใจเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแขนและขา และเมื่อมีการออกแรงเต็มที่จะทําให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้นอีกด้วย 4.ว่ายน้ำ การออกแรงในน้ำมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ น้ำเป็นตัวช่วยพยุงน้ำหนักที่ดี ทําให้รู้สึกเหนื่อยน้อยกว่าการออกกําลังกายบนบก แม้จะออกแรงเท่ากัน จึงช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น 5.ปั่นจักรยาน การปั่นจักรยานช่วยให้หัวใจนําออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทําให้หัวใจสามารถสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ นักวิจัยจากประเทศเยอรมนีติดตามผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบจํานวน 101 คน เป็นระยะเวลานาน 1 ปี พบว่า ผู้ป่วยที่ออกกําลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นประจําทุกวัน มีอาการเจ็บหน้าอกน้อยลงและหัวใจแข็งแรงมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่ปั่นจักรยาน […]

keyboard_arrow_up