เช็กให้ชัวร์ งูสวัด พันรอบเอวแล้วตายจริงหรือ

จากความเชื่อที่ว่า ถ้า งูสวัด พันรอบตัวอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต แท้จริงแล้วความเชื่อนี้จริงหรือไม่อย่างไร วันนี้คุณหมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

เกาต์ – ข้อต่ออักเสบ แบบคนกินดี

เกาต์ โรคที่เกิดจากการกิน เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพมาก หากกินดี (อาหารสุขภาพ) ย่อมทำให้ร่างกายแข็งแรง มีอิมมูนซิสเต็มเต็มประสิทธิภาพในการป้องกันความเจ็บป่วยในทางตรงกันข้าม หากกินดี (อาหารเหลาจำพวกเนื้อ + มัน) อาจทำให้โรคประจำตัวกำเริบขึ้นได้

อากาศหนาว 6 โรคฮิตที่มากับความหนาว ส่งท้ายปี 2017

อากาศหนาว หนาวมาก… และแห้งปลายปีแบบนี้ มักพัดพาฝุ่นละอองและเชื้อโรคมาสู่ตัวเราจนล้มป่วยเป็นโรคติดต่อได้ง่าย อากาศหนาว ปลายปีแบบนี้ อาจารย์ แพทย์หญิงสุธิดา สัมฤทธิ์ ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  อธิบายว่า “มีโรคหลายโรคที่แพร่ระบาดสัมพันธ์กับสภาพภูมิอากาศสำหรับช่วงปลายปีแบบนี้ บางภูมิภาคมีอากาศหนาว ขณะที่ส่วนใหญ่ของประเทศมีอากาศแห้งแล้ง โรคที่เราพบบ่อยได้แก่ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โรคปอดอักเสบหรือปอดบวม โรคหัด โรคอีสุกอีใส โรคมือเท้าปากและโรคอุจจาระร่วงในเด็ก”  มีอาการหรือโรคอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูกันครับ 1. ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งจะอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย เราสามารถรับเชื้อผ่านทางจมูก ปาก และตา เชื้อสามารถติดต่อและแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่แออัดที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่มีอาการคล้ายกัน คือ มีไข้ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ เพียงแต่ผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงกว่า เช่น ตัวร้อนจัด หนาวสั่นปวดศีรษะมาก ปวดเมื่อยตามตัว หรือมีอาการคลื่นไส้ โดยมากแล้วจะหายได้เองภายใน 7 วัน แต่บางรายโดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว […]

เช็ก 7 พฤติกรรมเสี่ยงมะเร็งตับ

มะเร็งตับหรือมะเร็งชนิดไหนๆ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง รู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยเฉพาะการกินอยู่ มีผลต่อการรอดพ้นจากการเป็นโรคมะเร็งร้ายค่ะ 

เช็คอาการเจ็บเต้านม ก่อนหาหมอ

อาการเจ็บเต้านมในผู้หญิงอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการเจ็บแบบไหนเสี่ยงโรคและความผิดปกติอะไรบ้าง ไปเช็คกันเลย

รู้จัก 3 โรคจากความเสื่อมของร่างกาย ที่ป้องกันได้

รู้ได้อย่างไรว่าร่างกายเสื่อม ร่างกายตัวเองเสื่อมหรือยัง พบว่าตัวเองไม่สบายบ่อยๆ และยังเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก ความดัน เบาหวาน ต้องทำอย่างไร

3 เรื่องเล่า : โศกนาฏกรรมหลัง มะเร็งเต้านม

หลังการผ่าตัดเอาก้อน มะเร็งเต้านม ร้ายออกจากทรวงอก (เมื่อ 8 ปีที่แล้ว) ฉัน (อรวรรณ โอวรารินท์) คิดว่าตัวเองจะดีขึ้น แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร

4 วิธีบำบัด โรคเบาหวาน โดยไม่ต้องพึ่งยา

หากเอ่ยถามถึงที่มาที่ไปของ โรคเบาหวาน หลายคนเข้าใจผิด และคิดว่าสาเหตุเกิดจากการกินน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งความจริงตัวน้ำตาลไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของโรคนี้ หากแต่การกินน้ำตาลมากไปนั้นเป็นผลทำให้เกิดโรคอ้วน แล้วนำมาซึ่งโรคเบาหวานได้นั่นเอง อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง ได้บอกเล่าถึงสาเหตุของโรคที่ไม่ใช่โรคอย่างเบาหวานไว้ว่า

เสียงครวญครางจาก กระเพาะอาหาร

ความจริงแล้ว กระเพาะอาหาร อักเสบสามารถรักษาให้หายขาดได้ ที่สำคัญในปัจจุบันพบว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคนี้คือเชื้อแบคทีเรีย

รู้จักพาร์กินสัน โรคสั่นของคนสูงวัย

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบอกให้เขารู้ว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่นอน เขารีบให้ลูกชายพาไปโรงพยาบาลในทันที ผลการวินิจฉัยของหมอบอกว่า สมศักดิ์เป็น โรคพาร์กินสัน …

โรคมือเท้าปาก ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก

รู้จักอาการ วิธีรักษา และการป้องกันไม่ให้เกิด โรคมือเท้าปาก โรคมือเท้าปาก หรือ Hand – Foot – and- Mouth Disease (HFMD) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดเฉียบพลันอย่างหนึ่ง ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน เช่น เชื้อไวรัสค็อกซ์แซกกี ชนิดเอ ซึ่งพบมากในบ้านเรา โดยปกติ เชื้อไวรัสสายพันธุ์ไวรัสค็อกซ์แซกกี ชนิดเอ จะไม่รุนแรงเท่ากับเชื้อไวรัสค็อกซ์แซกกี ชนิดบี หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ เอนเทอโรไวรัส 71 (EV71) ซึ่งมีฤทธิ์ในการทำลายเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายได้หลายระบบ ทั้งระบบประสาท และการหายใจ จนอาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ เชื้อไวรัสของโรคมือ เท้า ปาก จะอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของลำไส้ สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายโดยระบบการหายใจ ผ่านทางการไอ การจามรดกันของเด็ก และระบบทางเดินอาหาร ผ่านทางน้ำลาย น้ำมูก น้ำจากตุ่มหรือแผลพุพอง หรืออุจจาระ ทั้งนี้ โรคมือ เท้า ปากในบ้านเราจะมีการระบาดสองระยะ คือ ช่วงแรกระหว่างเดือนพฤษภาคม – เดือนสิงหาคม และช่วงที่สอง ในระหว่างเดือนพฤศจิกายน […]

โรคริดสีดวงจมูก

คนที่มีอาการบางอย่างคล้ายไข้หวัด อาจไม่ใช่หวัดธรรมดา เพราะอาการเหล่านี้อาจบ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคริดสีดวงจมูกได้ด้วย

โรคเป็นสาวก่อนวัย

รศ.พญ.สุภาวดี ลิขิตมาศกุล ภาควิชากุมารแพทย์ ศิริราชพยาบาล ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า “โรคเป็นสาวก่อนวัย” ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้หญิง เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการเจริญเติบโตในช่วงวัยเด็ก

เอดส์ : ภัยร้ายของวัยไร้เดียงสา

“เอดส์กำลังคุกคามเยาวชน !!” พาดหัวข่าวอย่างนี้ในหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ไม่ได้เกินจากความเป็นจริงเลย เพราะรายงานจากกรมควบคุมโรคบอกว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ได้รับเชื้อเอชไอวีระหว่างอายุ 14-24 ปี ถึงเกือบ 100,000 คน

ภูมิชีวิตดี หลีกหนีไซนัสอักเสบ

ไซนัส ( sinus) หมายถึง โพรงอากาศรอบๆ ดวงตาและจมูก จากจมูกจะมีโพรงอากาศที่อยู่ในกระดูกที่เป็นโครงสร้างของใบหน้าทั้งหมด 4 คู่ คือโพรงอากาศที่หน้าผาก ที่หัวตา ที่แก้ม และที่ฐานของกะโหลกศีรษะ

‘อยู่บนรถนาน’ สาเหตุของโรค อ้วน

สาเหตุของโรคอ้วน อาจเกิดจากในปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนเมืองหมดไปการเดินทางอยู่บนท้องถนนเป็นส่วนใหญ่ ด้วยสภาพปัญหาการจราจรที่คับคลั่งไปด้วยรถราจำนวนมาก บางคนทำกิจกรรมทั้งกินข้าว แต่งหน้า ใช้เวลาเป็นชั่วโมงบนรถ แต่ใครจะรู้ว่าความสบาย แอร์เย็นฉ่ำนั้นมีโรคซ่อนอยู่

ระวัง! ใช้อุปกรณ์ เสริมจมูก เสี่ยงติดเชื้อ+จมูกผิดรูป

ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตา โดยมีการทำศัลยกรรมประเภทต่างๆ หรือหาซื้ออุปกรณ์เสริมความงามมาใช้ ขณะนี้ “โนส ซีเคร็ต” อุปกรณ์ เสริมจมูก

แพทย์เตือนฤดูฝนปราบยุงลายป้องกันไข้เลือดออก

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ การเพาะพันธุ์ของยุงลายก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อโรคไข้เลือดออกที่จะตามมาในที่สุด โดยเฉพาะหากเกิดกับช่วงวัยเด็กหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ที่มีภาวะโรคอ้วน

keyboard_arrow_up