ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส

ไซนัส
ไซนัส

ดูแลตัวเองด่วน ก่อนจมูกเน่าเพราะ ไซนัส

คุณหมอทำให้รู้ว่าผมเป็น ไซนัส อักเสบ จากเป็นหวัดบ่อย แต่ละครั้งจะเป็นนานมากกว่า 7 วัน มีน้ำมูกมาก ต้องค่อยสั่งทิ้งตลอด แต่ก็คิดว่า ไม่เป็นไร กินยาแก้หวัดลดน้ำมูก แล้วอาการก็คงดีขึ้นเอง จนมาไม่นานนี้ รู้สึกว่าปวดกระบอกตากับข้างแก้มมาก และเป็นไข้ด้วย

คุณนภดล ช่อแก้วดี พนักงานรัฐวิสาหกิจ วัย 44 ปี เล่าอาการป่วยโรคไซนัสอักเสบของตัวเองให้ฟัง ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยกับคนวัยทำงานในปัจจุบัน

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงอรพรรณ โพชนุกุล หัวหน้าหน่วยโรคภูมิแพ้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายอาการของโรคไซนัสอักเสบว่า

ผู้ป่วยโรคไซนัสเริ่มต้นจะมีอาการเหมือนไข้หวัด แต่เป็นหวัดที่หายช้า ซึ่งตามปกติอาการของหวัดจะหายภายใน 7 – 10 วัน หากอาการหวัดไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ก็ให้สงสัยว่าตัวเองอาจเป็นไซนัสอักเสบ

อาการที่พบคือ ไอมีเสมหะ น้ำมูกเขียว แต่บางครั้งน้ำมูกอาจจะใสสลับเขียวก็ได้ มีไข้สูงหรือต่ำ แต่บางรายที่เป็นมานานจะไม่มีไข้นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ ปวดบริเวณใบหน้า และลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

ไซนัส อักเสบ ไข้หวัด

หากถามถึงสาเหตุการป่วย คุณนภดลเล่าว่า

“ผมทำงานค่อนข้างดึก เข้านอนตีหนึ่งตีสอง และบางครั้งก็ดื่มจัดเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่พอและภูมิต้านทานอ่อนแอมั้งครับ”

ด้านคุณหมออรพรรณช่วยขยายความในประเด็นสาเหตุของโรคและช่วงวัยที่พบโรคนี้เพิ่มเติมว่า

“จริงๆ แล้วโรคไซนัสอักเสบจะพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม พบว่าปัจจุบันนี้ผู้ใหญ่วัยทำงานก็ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้น เนื่องจากโรคนี้มักพบร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคโพรงจมูกอักเสบภูมิแพ้ซึ่งพบได้บ่อยในคนวัยนี้ นอกจากนี้ การเกิดความเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอจากการทำงานหนัก ขาดการออกกำลังกายส่งผลทำให้โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้กำเริบ ซึ่งทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนคือไซนัสอักเสบตามมาได้

 

โรคบั๊ดดี้ไซนัสอักเสบ & โพรงจมูกอักเสบภูมิแพ้

แสดงว่า หากคุณป่วยเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบภูมิแพ้และไม่ได้ดูแลตัวเอง จะมีความเสี่ยงเป็นโรคไซนัสมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งตรงกับข้อมูลในหนังสือโรคภูมิแพ้ ตอน แพ้อากาศ เขียนโดย แพทย์หญิงสิรินันท์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เฉลิมชัยบุญยะลีพรรณ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ที่อธิบายว่า

“โรคไซนัสอักเสบพบบ่อยในผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ คือพบว่า ผู้ที่เป็นโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้นานๆ (ซึ่งก็คือผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาถึงมือหมอ ผู้ป่วยที่เป็นน้อย เป็นไม่นาน จะยังไม่มา) 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะแถมโรคไซนัสอักเสบมาด้วยแล้วคือ มาตรวจ 5 คน โอกาสพบไซนัสอักเสบ 2 คนขนาดนั้นเลยค่ะ และในทางกลับกัน ผู้ที่เป็นโรคไซนัสอักเสบบ่อยๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้สูง จึงควรตรวจเช็กนะคะ”

เพราะหากคุณปล่อยปละละเลยสุขภาพ โรคไซนัสอักเสบอาจลุกลามกลายเป็นโรคอันตราย คุณหมออรพรรณเพิ่มเติมว่า

“การปล่อยอาการป่วยทิ้งไว้โดยไม่ดูแล จะทำให้ผู้ป่วยเป็นหวัดเรื้อรัง หูชั้นกลางอักเสบ เจ็บคอบ่อยนอนกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง ทำให้เป็นโรคหืด และที่รุนแรงที่สุดคือ อาจเกิดการติดเชื้อในสมองได้”

 

Easy Tricks ป้องกันและรักษาไซนัสอักเสบ

สำหรับวิธีการรักษาและป้องกันนั้น คุณนภดลเล่าว่า คุณหมอตรวจพบว่าโพรงอากาศหรือไซนัสที่อยู่บริเวณรอบจมูกมีการอักเสบเพราะติดเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก จึงต้องให้เขากินยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อ

นอกจากนี้ คุณหมอยังแนะนำให้ใช้น้ำเกลือล้างจมูกดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยละลายสารคัดหลั่งในโพรงอากาศหากมีอาการปวดไซนัสให้ใช้แผ่นประคบร้อนอุ่นๆ ประคบที่หน้า หรือสูดไอน้ำอุ่นๆ จากอ่างน้ำเดือดอย่างระมัดระวัง และห้ามสั่งน้ำมูกแรงๆ อย่างเด็ดขาด ที่สำคัญ ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอและหยุดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

น้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ไซนัส อักเสบ ไข้หวัด

นอกจากนี้ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ยังแนะนำสูตรยาธรรมชาติและการปฏิบัติตัวอย่างง่ายๆ เพื่อแก้อาการไซนัสอักเสบ ดังนี้

  1. ดื่มน้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ โดยผสมน้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 5 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มครั้งละ 1 แก้ววันละ 3 ครั้ง นาน 4 - 5 วัน เมื่ออาการดีขึ้นจึงลดปริมาณน้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ลงเหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง นาน 1 เดือน
  2. ล้างเปลือกส้มให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดกว้างยาว 1 นิ้ว นำไปตากในที่ร่มให้แห้ง จากนั้นนำมาอมและเคี้ยวครั้งละ 1 แผ่น จะช่วยทำให้น้ำมูกใสขึ้น
  3. กดจุด ใช้นิ้วหัวแม่มือสองข้างกดบริเวณแนวข้างจมูกทั้งสองข้าง รวมทั้งระหว่างคิ้วและเหนือคิ้วสองข้าง กดค้างไว้จุดละ 30 วินาที
  1. กินกระเทียมและอาหารรสเผ็ด เพื่อช่วยขับเสมหะและทำให้น้ำมูกใสขึ้น
  2. เดินหรือออกกำลังกายเบาๆ เพื่อช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น
  3. หายใจสั้นๆ โดยการทำจมูกฟุดฟิดตลอดเวลาซึ่งจะทำให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้น ช่วยให้น้ำมูกใสขึ้นและสามารถไหลออกมาภายนอกได้

หากเอาใจใส่สุขภาพอย่างเต็มที่ เชื่อว่าโรคไซนัสอักเสบจะบรรเทาลงอย่างแน่นอนค่ะ

จาก คอลัมน์ Healthy Lifestyle นิตยสารชีวจิต 349 (16 เมษายน 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ภูมิชีวิตดี หลีกหนีไซนัสอักเสบ

ปวดแบบนี้…ไซนัสหรือไมเกรน

สูตรเครื่องเทศ ปราบไซนัสอักเสบ

keyboard_arrow_up