How-to กินลด สิว

สิว
สิว

How-to กินลด สิว

เรื่อง สิว ๆ เป็นเรื่องเล็กสำหรับบางคนรักษาแล้วกลับมาหน้าใสกิ๊กเหมือนเดิม

แต่สำหรับคนอีกจำนวนหนึ่งนั้น สิวมาแล้วไม่ไปลับ กลับคอยหลอกหลอนให้เห็นอยู่ร่ำไปกลายเป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญ จนถึงทำให้สูญเสียความมั่นใจไปเลยก็มี

การรักษาแบบผสมผสาน (Integrative treatment) เป็นอีกวิธีที่ได้ผลดีในการช่วยบรรเทาปัญหาสิวให้เบาบางลง โดยจะดูแลทั้งภายนอกและปรับสมดุลภายใน ด้วยการรักษาที่เป็นแบบแผนมาตรฐานเฉพาะโรคทั่วไป ร่วมกับการปรับวิถีชีวิตและการใช้การแพทย์ทางเลือกเพื่อให้ได้ผลที่ยั่งยืน

ลองติดตามตัวอย่างผู้ป่วยรายนี้ค่ะ

สำหรับคนจำนวนหนึ่ง เรื่องสิวเป็นเรื่องใหญ่รบกวนอารมณ์ เวลา และเงินที่จะต้องไปหาหมอบ่อยๆ บางรายก็หาย แต่บางรายไม่ คุณหมอหนิงนำประสบการณ์ผู้ป่วยด้วยอาการสิวเรื้อรังมาเล่าพร้อมวิธีแก้ง่ายๆ ที่การเลือกกินอาหาร

คุณเดียร์ (นามสมมติ) อายุประมาณสามสิบต้นๆ อาชีพพนักงานบริษัท มีอาการเป็นสิวเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ แม้ว่าจะทั้งทายา กินยา ฉีดสิว และกดสิว หมดค่ารักษาไปกับการทำหน้าด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเป็นปัญหากลัดกลุ้มใจมาก

เธอคิดว่าตนไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว แต่ทำไมสิวถึงผุดขึ้นให้เห็นอยู่ร่ำไป จึงมาหาวิธีการรักษาเพื่อให้ใบหน้ากลับมาสดใส

สิว เป็นสิวเรื้อรัง

สาเหตุสิววัย 30+

หลายคนอาจประสบปัญหาสิวแบบนี้ ทั้งที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นและเลยวัยรุ่นไปแล้วก็ตาม การแก้ไขในปัจจุบันใช้วิธีการรักษาตามสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว

ถ้าดูตามสาเหตุ ได้แก่ การหนาตัวของชั้นผิวหนังที่ท่อรูขุมขนซึ่งเชื่อมกับต่อมไขมัน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก แบคทีเรีย พี.แอกเน่ (P.acne) และการอักเสบ

ส่วนปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว ได้แก่ ฮอร์โมน เครื่องสำอาง สบู่ น้ำมันใส่ผมบางชนิด ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ อาชีพและสิ่งแวดล้อม เช่น การทำงานในที่ที่ร้อนชื้น เหงื่อจึงออกมาก ทำให้ท่อไขมันเกิดการบวมและเกิดสิวตามมา

การรักษาด้วยการใช้ยาทาและยากินที่มีหลากหลายในปัจจุบันช่วยรักษาสิวที่สาเหตุได้ เช่น เรตินอยด์ (Retinoid) ทำให้การสร้างเคราติน (Keratin) กลับสู่ภาวะปกติและลดอาการอักเสบ ยาปฏิชีวนะช่วยลดปริมาณแบคทีเรีย พี.แอกเน่และกรดไขมัน ส่วนสารเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียพี.แอกเน่ ช่วยลดการอักเสบ เป็นต้น

ในรายที่มีปัจจัยกระตุ้นการเกิดสิว เมื่อพบว่าเกิดจากอะไรแล้ว ถ้าเลี่ยงหรืองดได้ก็จะช่วยได้ดีอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ในคนบางกลุ่ม หากปรับและแก้ไขตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้นอย่างกรณีคุณเดียร์ สามารถใช้การแพทย์ทางเลือก ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน และการรักษาแผนปัจจุบันได้เพื่อช่วยปรับแก้ต้นเหตุภายในร่างกาย เช่น หากเกิดสิวจากการอักเสบ การใช้ยาลดอักเสบอาจลดอาการบริเวณผิวหนัง แต่ควรรักษาการอักเสบจากภายในด้วย เพื่อผลที่ดีขึ้น

ดังนั้นจึงต้องมีการถามประวัติเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเดียร์เพื่อนำไปแก้ไข โดยเริ่มจากเรื่องอาหารการกิน

 

กินลดสิว

ด้วยความที่ไม่ค่อยได้ใส่ใจเรื่องสุขภาพ คุณเดียร์ชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมเค้ก เบเกอรี่ต่าง ๆ นิยมเครื่องดื่มพวกกาแฟที่ใส่ครีมและน้ำตาลแบบเต็มที่

เธอนอนดึก เพราะบางครั้งคุยกับเพื่อนบ้าง อ่านหนังสือ หรือเล่นคอมพิวเตอร์ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเรื่องการขับถ่ายก็ไม่ค่อยดีเท่าไร  สามสี่วันจึงจะถ่ายสักครั้งอุจจาระค่อนข้างแข็ง และท้องอืดง่าย

เมื่อรู้ดังนี้แล้ว คุณเดียร์จึงเริ่มปฏิวัติระบบภายในพยายามเลี่ยงอาหารพวกแป้ง น้ำตาล และไขมันไม่ดีซึ่งส่งผลต่อการอักเสบ ดื่มน้ำเปล่า กินพืชผักที่มีกากใยมากๆ และกินให้หลากสี เพื่อช่วยในการขับถ่าย เพิ่มสารแอนติออกซิแดนต์ โดยเฉพาะวิตามินเอและอี

นอกจากนี้แนะนำให้คุณเดียร์กินอาหารที่มีโอเมก้า-3 เช่น น้ำมันปลา เพื่อลดอาการอักเสบ แล้วเสริมด้วยแร่ธาตุ เช่น ซิงค์ ซีลีเนียม แมกนีเซียม

น้ำมันปลา สิว

คุณเดียร์ยังได้กินโพรไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดี เช่น แล็กโตบาซิลลัส  เพื่อช่วยกระตุ้นให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น เพราะในทางการแพทย์ชะลอวัยภาวะลำไส้ทำงานผิดปกติเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว ส่งผลให้เป็นสิวเรื้อรังได้

ภาวะนี้เรียกว่า Leaky gut syndrome แปลว่าภาวะลำไส้รั่ว ซึ่งไม่ใช่แบบที่ส่องกล้องดูแล้วเห็นมีรูรั่วผิดปกติอย่างนั้นนะคะ แต่เกิดจากการคัดกรองของลำไส้ไม่ดีเหมือนเดิม ทำให้สารที่มีโมเลกุลใหญ่ถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้แล้วกลายเป็นสิ่งแปลกปลอม ร่างกายจึงมีปฏิกิริยาต่อต้าน ซึ่งนอกจากอาการสิวเรื้อรังแล้ว ยังทำให้มีภาวะลำไส้แปรปรวน (IBS) ท้องอืด มีแก๊สในท้องมาก เกิดผื่นผิวหนัง ภูมิแพ้ ภาวะแพ้ภูมิตนเอง (SLE) และอ่อนเพลียเรื้อรัง

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว ได้แก่ การกินอาหารบางชนิดที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาไว ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการไม่เหมือนกัน สามารถตรวจทางห้องปฏิบัติการดูได้ แต่ถ้าดูจากอาหารที่ทำให้เกิดอาการบ่อยๆ ก็มีจำพวกนม เนย ยีสต์ กลูเตน (gluten) และไข่ จึงแนะนำให้คุณเดียร์หลีกเลี่ยง

โยเกิร์ต สิว

ส่วนสาเหตุอื่น ได้แก่ การใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปมลภาวะในสิ่งแวดล้อม สารเติมแต่งอาหาร ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อย ภาวะเครียดเรื้อรัง ตับทำงานผิดปกติ เป็นต้น

 

ลดเครียดลดสิว

ที่สำคัญ คุณเดียร์ต้องหาวิธีคลายเครียด จัดตารางการใช้ชีวิตใหม่ เพื่อให้มีเวลานอนหลับพักผ่อนมากขึ้นและเพิ่มการออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย สิว

กรณีคุณเดียร์นี้มีการฝังเข็มปรับสมดุลภายในร่างกายเพื่อช่วยลดสิวร่วมด้วย เพราะตามหลักการแพทย์แผนจีนสิวอาจเกิดจากการที่โลหิตไหลเวียนไม่ดี มีของเสียคั่งร่างกายมีความร้อนมากเกินไป หรือหยินและหยางไม่สมดุล ซึ่งคุณเดียร์มีปัญหามีของเสียคั่งและมีความร้อนที่กระเพาะอาหารมาก จึงฝังเข็มเพื่อค่อยๆ ปรับสมดุลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ผลจากการปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งหมดอย่างดี คุณเดียร์มีสิวกวนใจลดลงเรื่อยๆ สุขภาพการขับถ่ายก็ดีขึ้นเธอจึงสดชื่นขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรักษาโดยใช้วิธีผสมผสานขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะปัญหาและสภาพร่างกายไม่เหมือนกันต้องปรับให้เหมาะสมแตกต่างกันไป จึงจะเกิดความสมดุลช่วยให้ปราศจากสิวสมใจค่ะ

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต Anti-aging นำตยสารชีวจิต ฉบับ 342 (1 มหราคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

8 สมุนไพร เสกหน้าสิวเป็นหน้าใส!

สยบสิวเรื้อรังปรับความร้อนชื้นในร่างกาย ตามแพทย์แผนจีน

21 วัน สูตรสำเร็จบอกลาสิวถาวร ด้วยวิธีที่ใครก็ทำได้

keyboard_arrow_up