เลี่ยง 5 อาหารทำลายผิว

อาหารทำลายผิว
อาหารทำลายผิว

อาหารร้าย อาหารทำลายผิว

อาหารทำลายผิว เป็นเรื่องที่ทราบกันอยู่แล้วว่า อาหารมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ แต่ยังมีอาหารบางชนิดอาจทำร้ายผิวให้เกิดปัญหาแก่ก่อนวัยได้

 

อาหารที่มีรสหวาน 

เพราะความหวาน จะทำให้คอลลาเจนของผิวเสื่อม ดังนั้น การกินอาหารที่มีรสหวานมากไป อาจก่อให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และหย่อนยานก่อนวัยอันควรได้ ดังนั้นควรเน้นกินอาหารที่ อ่อนหวาน ด้วยนะครับ

ของหวาน อาหารทำลายผิว

อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว 

เช่น อาหารตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์นม เนย หรือไอศกรีม ซึ่งเป็นของโปรดของใครหลายคน แต่เพราะกระบวนการเผาผลาญไขมันจะก่อให้เกิดฟรีแรดิคัลจำนวนมาก ซึ่งฟรีแรดิคัลเหล่านี้นี่เอง ที่จะทำลายเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่พบได้บริเวณผิวหนังอีกด้วย

ดังนั้น นอกจากจะทำให้เซลล์อวัยวะต่างๆ เสื่อมโทรม และก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ แล้วฟรีแรดิคัลยังทำลายผิวหนัง ก่อให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังพบว่าอาหารไขมันสูง จะส่งผลให้ระบบการย่อยอาหาร เป็นไปด้วยความเชื่องช้า และทำให้ความคิดสับสน และฟุ้งซ่านได้อีกด้วย

ของทอด อาหารทำลายผิว

ของทอด 

เป็นอาหารที่เรากินกันบ่อยๆ เป็นนิจ แต่ทราบหรือไม่ว่า ของทอดก็เป็นหนึ่งตัวการก่อฟรีแรดิคัล ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวอย่างมาก และยังพบว่า ของทอดทำให้เกิดการคั่งของเลือดภายในตับและถุงน้ำดี ส่งผลให้การขับถ่ายของเสียเป็นไปได้ยากลำบาก จึงเกิดการคั่งของของเสียในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงของทอดได้ก็จะดีต่อสุขภาพผิวพรรณ ที่สำคัญ ของทอดจะเพิ่มอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

แอลกอฮอล์ อาหารทำลายผิว

แอลกอฮอล์ 

ไม่ดีต่อหลายๆ ระบบของร่างกาย โดยเฉพาะเป็นพิษต่อตับ แต่สำหรับผิวพรรณ แอลกอฮอล์ ก็ส่งผลเสียต่อผิวอย่างมากโดยทำให้ผิวขาดน้ำ ไม่สดใส ทำให้ตาบวม และขาดวิตามินบี การขาดวิตามินบีทำให้ผิวซีดเซียวหย่อนยาน และเป็นสิวได้ง่าย นอกจากนี้อาจส่งผลให้ผิวเป็นผื่นได้ง่ายอีกด้วย

สีผสมอาหารประเภทสังเคราะห์ 

สีผสมอาหารอาจทำให้อาหารดูมีสีสัน น่ากิน แต่สีเหล่านี้ อาจจะไปกระตุ้นเซลล์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Mast cellsให้หลั่งสารก่ออาการแพ้ที่ชื่อ Histamine ส่งผลให้เกิดอาการผื่นคันหรือลมพิษได้ง่าย

ใครที่อยากมีผิวสวยและอ่อนเยาว์ จงหลีกเลี่ยงห้าอาหารร้ายนี้ให้ไกลห่างเลย

 

จาก คอลัมน์คลินิกรัก(ษ์)ผิว นิตยสารชีวจิต ฉบับ 344 (1 กันยายน 2555)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ภูมิแพ้ผิวหนัง โรคพบบ่อยเมื่อสภาพอากาศแย่

5 ผักผลไม้ตัวช่วยเสริม คอลลาเจน เพื่อผิวเด้ง เปล่งประกาย

3 วิธีสุดง่ายรับมือปัญหา ผิวแห้งมาก ช่วงหน้าหนาว – ชีวจิต

keyboard_arrow_up