4 วิธีกินฟ้าทะลายโจร แบบถูกต้อง ได้ผลไว ไม่ต้องง้อยาแผนปัจจุบัน

สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย
สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยแทนยาปฏิชีวนะ แก้หวัด ป้องกันสิว

ฟ้าทะลายโจร กินอย่างไรให้ได้สารสำคัญ

ถ้านึกถึงฟ้าทะลายโจร สิ่งแรกที่ผมคิดถึงคือ รสเย็นเฉพาะตัว และ ความขม ซึ่งมีลักษณะขมแบบแหลมพุ่ง  ซึ่งมีความเเตกต่างจากรสขมของสมุนไพรหรือพืชผักอื่นๆ เช่น ใบบัวบกจะขมแบบเฝื่อนๆ บอระเผ็ดขมจัด

รสเย็นของฟ้าทะลายโจรมีลักษณะคล้ายใบย่านางที่ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้อุณภูมิของร่างกายเย็นลงไม่สามารถรักษาสภาวะในร่างกายให้คงที่ได้ หรือในทางการแพทย์เรียกว่า Homeostasis   จนทำให้ธาตุในร่างกายเสียสมดุล เนื้อเย็น จนเกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้ จึงไม่เเนะนำให้กินติดต่อกันนานเกินไป

โดยปกติเรามักกินฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโรคไข้หวัด เจ็บคอ และอาการท้องเสียที่ไม่ติดเชื้อ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าความขมของฟ้าทะลายโจรนั้นเอง ช่วยในการบำรุงโลหิต โดยเฉพาะโลหิต กำเดา ที่ทำให้เกิดความร้อนในร่างกายผิดปกติ ฤทธิ์ของความขมช่วยเข้าไปปรับสมดุลในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้

ซึ่งสอดคล้องกับหลักทางเภสัชวิทยาที่พบว่า ฟ้าทะลายโจรนั้นมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)  มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และต้านเชื้อไวรัส โดยพบในใบมากที่สุด รองลงมาคือในก้าน

สารแอนโดรกราโฟไลด์นี้จัดอยู่ในกลุ่มของสารไดเทอปีนแลคโตน (Diterpene Lactones) ถูกนำมาใช้เป็นตัวกำหนดมาตรฐานคุณภาพของตัวยาฟ้าทะลายโจร  โดยตามข้อกำหนดของ Thai Herbal Pharmacopoeia I จะกำหนดใว้ว่าต้องมีปริมาณของสารแอนโดรกราฟโฟไลน์ไม่น้อยกว่า 6 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น ถ้าหากจะกินฟ้าทะลายโจรให้ได้ประสิทธิภาพ ในเเง่ของผลการักษามากที่สุด ต้องได้มาจากใบ และปริมาณของสารสำคัญต้องเป็นไปตามที่กำหนดนะครับ ซึ่งผมเข้าใจว่าหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการควบคุมก็น่าจะเป็นไปตามกำหนดเเละมีประสิทธิภาพในเเง่ของการรักษา ถ้าเป็นยาฟ้าทะลายโจรที่บรรจุขายโดยพ่อค้า หรือชาวบ้าน อาจจะไม่เป็นไม่ได้คุณภาพก็เป็นได้ครับ

ฟ้าทะลายโจร, สมุนไพร, โรคหวัด, ท้องเสีย, สิว
Close up andrographis paniculata herbal antipyretic capsules isolated on white background

ผมขอแนะนำวิธีง่ายๆที่เราจะสามารถสังเกตุได้เบื้องต้น คือ ดูสีของผงยาในเเคปซูล ถ้าแคปซูลหรือผงยาสีเขียวละเอียด หมายความว่า ผงยามีสัดส่วนของใบฟ้าทะลายโจรมาก น่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษาได้ ในทางกลับกันถ้าผงยาหรือเเคปซูลมีสีออกไปค่อนข้างสีขาว มีก้านหรือเสี้ยนของก้าน ลำต้น  หมายความว่า ผงยามีสัดส่วนของใบฟ้าทะลายโจรน้อย หรือในบางครั้งอาจมีการผสมของแป้งลงไปด้วย ทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาอาจมีน้อย

หรือหยดสารไอโอดีนบนผงยาฟ้าทะลายโจร (หาซื้อได้ตามร้านขายยา เคมีภัณฑ์ ) แล้วสังเกตุการเปลี่ยนแปลง ถ้าสีของสารละลายไอโอดีนเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีม่วงเข้ม หรือม่วงแกมน้ำเงิน แสดงว่าผงยามีการผสมแป้งลงไปในเเคปซูลฟ้าทะลายโจรด้วย  ในทางตรงกันข้ามถ้าหากสารละลายไอโอดีนไม่เปลี่ยนสี อาจเป็นข้อสังเกตุุได้ว่า ผงยาอัดเเน่นด้วยผงยาฟ้าทะลายโจร นั่นเองครับ

นอกเหนือจากคำอธิบายที่ผมบอกไปด้านบนแล้ว มีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน คือ การกินให้ถูกต้อง ปริมาณที่เหมาะสม ที่ส่งผลให้เกิดกลไกในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 3 วันแรก เมื่อรู้สึกว่าตัวเองจะเป็นหวัด มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว ให้รีบกินฟ้าทะลายโจรทันที จะทำให้หายได้รวดเร็วขึ้น

หลายคนคงรู้คุณสมบัติของฟ้าทะลายโจรกันบ้างแล้ว แต่ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงวิธีการกินฟ้าทะลายโจรที่ถูกวิธีค่ะ #หมอชารีฟแพทย์ไทยอินดี้ชีวจิตกูรู

โพสต์โดย นิตยสารชีวจิต บน 23 เมษายน 2017

 

วิธีหนึ่ง คือการกินแบบดั้งเดิม คือ เคี้ยวใบฟ้าทะลายโจรสด 1-3 ใบ ให้ละเอียด อมไว้สักพักแล้วกลืน

วิธีที่สอง คือกินในรูปแบบของยาชงและต้ม ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง ปริมาณ 250 มิลลิลิตร แต่จากประสบการณ์ที่เคยเห็นมีคนไข้บางคน นำใบฟ้าทะลายโจรใส่ลงในไข่เจียวก็ได้เหมือนกัน

วิธีที่สาม คือการกินแบบสมัยใหม่ คือ มีทั้งในรูปแบบผงฟ้าทะลายโจรอัดแคปซูล ตอกเม็ด ยาลูกกลอน ปริมาณ 250 และ 500  มิลลิกรัม  แนะนำให้กินปริมาณ 500 มิลลิกรัม ทุกๆ 4   ชั่วโมง   สำหรับวิธีนี้ถือว่ากินได้ง่ายไม่ต้องทนกับความขมของฟ้าทะลายโจร

แต่ถ้ากรณีมีอาการท้องเสียอาจจะกินหรือดื่มร่วมกับสมุนไพรรสฝาด เช่น ชาชงเปลือกมังคุด เคี้ยวใบฝรั่ง หรือดืมชาที่แช่นานมากว่า 5   นาที ฯลฯ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเป็นยาสมุนไพรหรือยาแผนปัจจุบันก็มีข้อห้ามและข้อควรระวังด้วยเหมือนกัน คือ ห้ามในคนที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น มีอาการผื่นขึ้น หายใจติดขัด ฯลฯ สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร เพราะมีผลทำให้ทารกผิดปกติ อาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน เพราะถ้าภายใน 3 วัน รักษาไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าร่างกายอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าเชื้อไวรัส (ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส)

นอกจากนี้การกินติดต่อกันเป็นเวลานานผลทำให้ชา และอ่อนแรง จากฤทธิ์ความเย็นของฟ้าทะลายโจรที่ได้อธิบายไปในข้างต้นด้วย

วิธีที่สี่ การนำมาเป็นยาพอก เพื่อป้องกันสิว (ตามลิปด้านล่างนี้)

ยาพอกหน้าสวยใส อ่อนเยาว์ ด้วยวิธีธรรมชาติ By แพทย์ไทยอินดี้ #ชีวจิตกูรู สาวๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งจ้า

โพสต์โดย นิตยสารชีวจิต บน 31 กรกฎาคม 2017

สำหรับการกินเพื่อป้องกันสิวนี้ เราสามารถใช้ประโยชน์จากฟ้าทะลายโจร ได้สองเเบบคือการกินเพื่อเป็นการระบายพิษร้อนในร่างกาย ป้องกันสิวเห่อน้อยลง โดยที่สามารถกินได้ทั้งรูปแบบยาต้มและเเคปซูล คล้ายกับการกินเพื่อรักษาโรคหวัดในข้างต้น เเต่เมื่อมีอาการดีขึ้นควรหยุดกิน ไม่เเนะนำให้กินติดต่อกันเป็นเวลานา

และวิธีป้องกันรักษาสิวอีกวิธี คือการนำมาพอก ขัดหน้า เพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย แก้การอักเสบบวมแดงของสิวได้ โดยมีวิธีการทำตามคลิปนี้เลย

          ใครที่กินเคยกินแล้วไม่หายไข้หวัด เจ็บคอ  หรือเป็นสิวแล้วไม่หาย ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้นะครับ

keyboard_arrow_up