อาการแบบนี้ โรคกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งกระเพาะอาหารกันแน่

โรคกระเพาะอาหาร
โรคกระเพาะอาหาร

อาการแบบนี้ โรคกระเพาะอาหาร หรือมะเร็งกระเพาะอาหารกันแน่

โรคกระเพาะอาหาร ต้องยอมรับว่า หนุ่มสาวออฟฟิศ มีจากการทำงานกันทุกคน เพียงแต่ใครจะเครียด เครียดน้อย ซึ่งความเครียดนี่เองเป็นปัจจัยก่อโรคมากมาย

นายแพทย์ธเนศ แก่นสาร อาจารย์ประจำสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เล่าสถานการณ์ของโรคระบบทางเดินอาหารให้ฟังว่า

“พบว่า คนทั่วโลกรวมถึงคนไทยป่วยเป็นกลุ่มโรคระบบทางเดินอาหารส่วนต้นหรือดิสเปปเซีย (Dyspepsia) ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โรคสำคัญในกลุ่มนี้คือ กระเพาะอาหาร ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิต”

ไลฟ์สไตล์สำคัญที่เป็นตัวก่อโรคได้แก่ การดื่มเหล้า สูบบุหรี่และกินยาลดการอักเสบกลุ่มเอนเซด (NSAID) เป็นเวลานานกินอาหารไม่ตรงเวลาและกินรสจัด นอกจากนี้ยังเกิดจากความเครียด คุณหมอธเนศเล่าว่า

“ถ้าอยู่ในสภาวะเครียดบ่อยๆ และยาวนานจะป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารได้ เพราะความเครียดจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งกรดออกมาตลอดเวลา ซึ่งกรดนี้จะย่อยเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดแผล ยิ่งถ้ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น กินยากลุ่มเอนเซดดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด จึงมีความเสี่ยงทำให้กระเพาะทะลุได้”

 

คนทำงาน โรคกระเพาะ

โรคกระเพาะจัดหนักคนทำงาน

ยิ่งทุกวันนี้ คุณหมอธเนศพบว่ามีหนุ่มสาวออฟฟิศจำนวนมากที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารจากความเครียด แถมมีอาการค่อนข้างรุนแรงเมื่อเทียบกับวัยอื่น ๆ คุณหมอธเนศเล่าว่า

“ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นคนวัยหนุ่มสาว อายุเพิ่ง 20 – 30 ต้น ๆ แต่มีอาการรุนแรงมาก บางคนปวดท้องมากจนต้องฉีดยาระงับปวดและต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล

หมอจะให้ยารักษาโรค 2 กลุ่ม คือ ยาลดกรด เพื่อช่วยให้กรดหลั่งออกมาน้อย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และยากระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารซึ่งจะทำให้กระเพาะเกิด

การบีบตัว คลุกเคล้าอาหารกับน้ำย่อยได้ดีขึ้น จึงไม่มีแก๊สจากอาหารหมักหมมตกค้างในกระเพาะ ซึ่งเป็นที่มาของอาการท้องอืด จุกแน่น”

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นหลังจากกินยา แต่ไม่นานก็จะกลับมาป่วยอีกเช่นเดิม เพราะไม่รู้จักจัดการต้นเหตุของปัญหา

อาการต่าง ๆ ของโรคกระเพาะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปวดท้องจุกแน่น แสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องอืด ก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้คนวัยทำงานเกิดความเครียดว่า ตัวเองอาจป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ จึงร้องขอให้คุณหมอทำการส่องกล้องหรือกลืนแป้งแบเรียมซัลเฟตตรวจกระเพาะอาหารเพื่อวินิจฉัยโรค คุณหมอธเนศให้ความเห็นว่า

“เดี๋ยวนี้มีผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวมาร้องขอให้หมอส่องกล้องตรวจกระเพาะให้ แต่หมอไม่แนะนำ เพราะเป็นการตรวจสุขภาพที่เกินความจำเป็นและสิ้นเปลืองเงินทองเปล่า ๆ ซึ่งเมื่อตรวจจริง ๆ แล้วส่วนใหญ่จะไม่พบอาการผิดปกติอย่างมากจะพบแค่แผลหรือรอยแผลเล็กน้อยเท่านั้น”

 

คนทำงาน ปาร์ตี้ โรคกระเพาะ

ปวดหนักได้ใจเพราะไลฟ์สไตล์สุดโต่ง

คำถามคือ เพราะอะไรผู้ป่วยจึงมีอาการรุนแรงมากจนทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร คุณหมอธเนศอธิบายว่า

“อาการเจ็บปวดของผู้ป่วยแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการรับรู้เฉพาะบุคคล บางคนมีแผลเล็กมาก แต่บอกว่าปวดจนทนไม่ไหว ขณะที่บางคนแผลใหญ่มาก แต่บอกว่ารู้สึกปวดเล็กน้อย และสิ่งสำคัญคือ พฤติกรรมประจำวัน ถ้ายิ่งกินเหล้า สูบบุหรี่ กินอาหารไม่ตรงเวลา กินรสจัด และมีความเครียดโดยเฉพาะเครียดว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงมากกว่ากระเพาะอาหารแล้วด้วย แน่นอนว่าจะทำให้อาการป่วยรุนแรงขึ้นและเป็นวัฏจักรไม่มีวันจบสิ้น”

ถึงอย่างนั้นเทคโนโลยีการตรวจคัดกรอง เช่น การส่องกล้องหรือกลืนแป้งแบเรียมซัลเฟตตรวจกระเพาะอาหารก็มีความจำเป็นในผู้ป่วยบางคน

คุณหมอธเนศอธิบายว่า

“เราจะส่องกล้อง หรือกลืนแป้งเพื่อตรวจกระเพาะอาหารให้ผู้ป่วย ซึ่งต้องสงสัยว่าจะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการต้องสงสัย ดังนี้

  1. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
  2. เบื่ออาหารเรื้อรัง
  3. การขับถ่ายผิดปกติ อุจจาระมีสีดำหรือมีเลือดปน
  4. อาเจียนเป็นเลือด
  5. มีภาวะกลืนลำบาก ถ้ามีอาการเหล่านี้ หมอจะแนะนำให้ส่องกล้องหรือกลืนแป้งแล้วแต่กรณี

หากไม่อยากป่วยเป็นทั้งโรคกระเพาะอาหารหรือมะเร็งกระเพาะอาหารจึงควรหาทางป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ คุณหมอธเนศแนะนำว่า

“เราควรเลิกพฤติกรรมก่อโรค เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่และกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่เน้นรสจัด ส่วนเรื่องความเครียดเป็นเรื่องทำยากสักหน่อย แต่สามารถทำได้ โดยหนึ่งวันต้องจัดสรรเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อน อาจจะสัก 30 นาทีหรือ1 ชั่วโมง โดยเลือกกิจกรรมที่ตัวเองชอบ เช่น ออกกำลังกายดูหนัง ฟังเพลง สวดมนต์ ทำสมาธิ เพื่อให้ตัวเองได้ผ่อนคลายจริงๆ”

หลังจากอ่านบทความนี้จบ เย็นนี้หาเวลาผ่อนคลายความเครียด แล้วจะค้นพบว่าร่างกายและจิตใจแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะเป็นปราการป้องกันทั้งมะเร็งและกระเพาะอาหารได้แน่นอนค่ะ

 

จาก คอลัมน์ Healthy Lifestyle นิตยสารชีวจิต ฉบับ 346 (1 มีนาคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

กินอาหารสุขภาพ ปรับสมดุลกระเพาะอาหารและร่างกายโดยรวม

เสียงครวญครางจากกระเพาะอาหาร

สูตรธรรมชาติเยียวยากระเพาะอาหารอักเสบ

keyboard_arrow_up