อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้หญิง ทำงาน แก้โรคเต้านม มดลูก รังไข่ ตอนที่ 1

ผู้หญิง
ผู้หญิง

อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้หญิง ทำงาน แก้โรคเต้านมมดลูกรังไข่ ตอนที่ 1

นับถือในความสามารถของ ผู้หญิง ทำงานสมัยนี้จริงๆ ค่ะ เพราะพวกเธอไม่เพียงต้องดูแลลูกและสามี แต่ยังต้องช่วยหารายได้มาจุนเจือครอบครัวอีกด้วย

เมื่อต้องแบกภาระไว้บนบ่ามากมายเช่นนี้การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนไม่ควรละเลย เพราะหากสุขภาพไม่แข็งแรง เราคงไม่สามารถดูแลใครได้ แม้แต่ตนเอง

ชีวจิต จึงขอแนะนำอาหารสุขภาพสำหรับคุณผู้หญิงทำงานที่มีความรับผิดชอบในบทบาทต่างๆ เพื่อให้สาวเก่งทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมสำหรับการทำงาน สร้างรายได้ และดูแลทุกข์สุขของทุกคนในครอบครัว

 

ผู้หญิงทำงานมีลูกอ่อน ระวังมดลูกเต้านมป่วย

มีคำกล่าวว่า “เป็นแม่ลูกอ่อน ต้องว่องไว” เห็นด้วยเป็นที่สุดค่ะ เพราะเด็กทารกนั้นต้องการการดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา และเมื่อต้องกลับไปทำงาน ปัญหาต่างๆ ของคุณแม่ลูกอ่อนจึงเพิ่มขึ้น คุณหมอชัญวลีอธิบายปัญหาสุขภาพของคุณแม่ลูกอ่อนไว้ว่า

“ผู้หญิงทำงานมีลูกอ่อน โดยเฉพาะที่ยังให้กินนมแม่อยู่นั้น ต้องระวังเรื่องความเครียดและความเหน็ดเหนื่อย เราทราบกันดีว่า การให้ลูกกินนมแม่เกิน 6 เดือนนั้นมีประโยชน์หลายทาง คือ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่ และช่วยกระชับสายสัมพันธ์แม่ลูก แต่ขณะเดียวกันหากเกิดปัญหาว่า คุณแม่สุขภาพไม่แข็งแรง เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานและเลี้ยงลูก เพราะไม่มีคนช่วย อาจทำให้ไม่มีน้ำนม คุณแม่ทำงานก็ไม่ควรเครียด และไม่ควรมีใครตราหน้าว่าเธอเป็นคนบาป ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้เพราะจะยิ่งสร้างความเครียดให้แก่คุณแม่ทำงาน”

ดังนั้นคุณพ่อหรือคนใกล้ชิด ควรมีส่วนช่วยในการดูแลลูกเพื่อลดความเหน็ดเหนื่อย และความเครียดของคุณแม่ลูกอ่อนลง นอกจากนี้คุณหมอชัญวลียังแนะนำให้ผู้หญิงทำงานที่มีลูกอ่อนเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพระบบสืบพันธุ์ของตนเอง

“แม่ลูกอ่อนต้องระวังปัญหาการอักเสบติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ ต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่า มีอาการปวดท้อง เป็นไข้ น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นหรือไม่ ซึ่งแสดงว่า มดลูกเกิดการอักเสบ เต้านมปวดบวม หัวนมเป็นแผลอักเสบหรือไม่ หากมีต้องรีบไปพบแพทย์ทันที”

นอกจากนี้คุณหมอชัญวลียังอธิบายว่า คุณแม่ลูกอ่อนอาจพบปัญหาไม่มีความต้องการทางเพศ เนื่องจากขณะให้ลูกกินนมแม่ จะทำให้ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่ทำงาน จึงอาจเกิดอาการเจ็บและแสบช่องคลอดหรือไม่มีความต้องการทางเพศได้ รวมถึงคุณแม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดอย่างเหมาะสมเพราะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้ขณะให้นมลูก ซึ่งการตั้งครรภ์ติดกันมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในครรภ์

ผู้หญิง ทำงาน ลูกอ่อน

DietTips

คุณแม่ทำงานที่มีลูกอ่อนควรกินอาหารให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม 500 กิโลแคลอรี เช่น ก่อนตั้งครรภ์ได้รับพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี เมื่อเป็นคุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องให้นมควรได้รับพลังงาน 2,500 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรร่วมด้วย

มีเมนูที่ช่วยบำรุงน้ำนมและเพิ่มพลังงานสำหรับคุณแม่ทำงานที่มีลูกอ่อนมาแนะนำ คือ เมนูผัดกะเพราฟักทอง ที่นอกจากเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วยผัดกะเพราฟักทอง

 

ผู้หญิงทำงานมีลูกอนุบาล อ่อนเพลีย+วิตกกังวล

ผู้หญิงทำงานที่มีลูกเล็กระดับอนุบาล มักเกิดความเครียดวิตกกังวลเกี่ยวกับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูก และยังต้องอุทิศเวลาให้กับการดูแลครอบครัวและทำงานด้วย คุณหมอชัญวลีอธิบายว่า

“ผู้หญิงทำงานที่มีลูกเล็กระดับอนุบาลถึงประถมต้น มักเกิดความเครียดและวิตกกังวลได้ง่าย เพราะต้องระวังภัยสังคมโดยเฉพาะการลักพาตัวเด็กซึ่งพบได้บ่อยในสังคมไทย การล่วงละเมิดทางเพศ คุณแม่จึงจำเป็นต้องใกล้ชิดและสอนลูกให้รู้วิธีป้องกันตัวจึงต้องทุ่มเทเวลาให้กับการเลี้ยงลูกเป็นสำคัญ

“คุณแม่วัยทำงานจึงต้องบริหารเวลาทำงานให้ดี เรื่องงานอาจเป็นเรื่องรองจากการเลี้ยงดูลูก เพราะถ้าไม่มีเวลาใกล้ชิดลูกเพียงพอเขาอาจเติบโตไปในแบบที่บิดเบี้ยว นอกจากนี้ต้องหมั่นเช็กสุขภาพของตัวเอง โดยเฉพาะเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ ที่บางครั้งพบว่าอาจป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งรับเชื้อมาจากสามี ดังนั้นต้องหมั่นเช็กอาการผิดปกติของตัวเองด้วย และควรรีบเข้ารับการรักษาทันที”

นอกจากเรื่องการมีเวลาใกล้ชิดลูกแล้ว ตารางกิจวัตรที่ไม่เคยเปลี่ยนไปของผู้หญิงทำงานมีลูกเล็กคือ การตื่นเช้า นอนดึก ซึ่งอาจส่งผลให้สมองอ่อนล้า ร่างกายอ่อนเพลีย หากไม่รีบแก้ไขอาจส่งผลกระทบต่อทั้งงานในและงานนอกบ้าน

ผู้หญิง ทำงาน ลูกอนุบาล

DietTips

ผู้หญิงทำงานมีลูกเล็กมักให้ความสำคัญเรื่องการเตรียมอาหารเช้าสำหรับทุก ๆ คนในครอบครัว จึงขอแนะนำเมนูอาหารเช้าที่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย เช่น ขนมปังโฮลวีตข้าวกล้อง พร้อมอาหารที่มีสรรพคุณบำรุงสมองและแก้อาการอ่อนเพลียเช่น ปลาทะเล ผักใบเขียว ข้าวโพด ธัญพืชไม่ขัดสี น้ำอาร์ซี

เมนูสุขภาพทำง่ายที่แนะนำคือ แซนด์วิชมันฝรั่งปลาทูน่า บำรุงสมอง แก้อ่อนเพลีย

 

ผู้หญิงทำงานมีลูกวัยรุ่นป้องกันวัยทอง มะเร็งในระบบสืบพันธุ์ด่วน

นอกจากต้องทำงานตั้งแต่วันจันทร์ - ศุกร์แล้ว ในวันเสาร์ - อาทิตย์ คุณแม่ที่มีลูกวัยรุ่นบางท่านยังต้องทำหน้าที่รับ - ส่งลูกไปเรียนตามโรงเรียนกวดวิชาหรือทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ

การใช้เวลาเดินทางบนท้องถนนในเมืองใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องน่ารื่นรมย์นัก เพราะต้องเผชิญกับปัญหาการจราจร ความปวดเมื่อยจากการขับรถนาน แถมมีความเครียดขณะรถติดไม่นับว่าต้องนั่งรอลูกหลายชั่วโมงกว่าจะเรียนเสร็จ ดังนั้นคุณผู้หญิงทำงานกลุ่มนี้จึงไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพของคนวัยนี้ คุณหมอชัญวลีอธิบายว่า

“คุณผู้หญิงทำงานที่มีลูกเป็นวัยรุ่นส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเข้าใกล้วัยทอง ดังนั้นจึงเริ่มมีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ นอกจากต้องหมั่นตรวจเช็กความผิดปกติของร่างกายแล้ว ต้องหาเวลาออกกำลังกายเพื่อลดความเครียดและป้องกันมะเร็ง

“ที่สำคัญคือ ต้องรู้จักสอนลูกให้เป็นคนมีวินัยและมีความรับผิดชอบต่อตัวเอง เนื่องจากพบว่า หากลูกเป็นเด็กไม่มีความรับผิดชอบ เขาจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้ และจะทำให้แม่เครียดในที่สุด”

ผู้หญิง ทำงาน ลูกโต

DietTips

เพื่อขจัดอารมณ์ขุ่นมัวซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตการทำงานครอบครัว และสุขภาพของผู้หญิงทำงานที่มีลูกวัยรุ่น จึงอยากแนะนำให้ทุกท่านหาเวลาผ่อนคลาย โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเลือกอาหารที่มีสรรพคุณช่วยคลายความวิตกกังวล และหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด

  •  เลือกกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีและวิตามินบีสูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด ลูกเดือย นมถั่วเหลือง ขนมปังโฮลวีต เพราะผลการวิจัยพบว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและวิตามินบีสูงช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับง่าย โดยคาร์โบไฮเดรต จะกระตุ้นให้สมองผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งช่วยให้อารมณ์สงบผ่อนคลาย ทั้งควบคุมการนอนหลับ ทำให้หลับง่ายในเวลากลางคืน

ส่วนวิตามินบีเป็นส่วนประกอบของสารสื่อประสาทในสมองและเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญกลูโคสเป็นพลังงานให้สมอง หากขาดอาจทำให้นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

  •  หลีกเลี่ยงอาหารเพิ่มความเครียด เช่น กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหากดื่มมากเกินไปอาจมีผลให้หัวใจเต้นเร็วหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมหวานเพราะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย กระตุ้นให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตนสารชีวจิต ฉบับ 430 (1 กันายน 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

อาการก่อนมีประจำเดือน ภาวะป่วนกวนกายใจคุณผู้หญิง

วิธีการดูแลสุขภาพของผู้หญิงยุคใหม่กับ โรคภัยใกล้ตัว

นวดไทย นวดพื้นบ้าน 4 ภาค แก้โรคผู้หญิง โรคออฟฟิศซินโดรม

keyboard_arrow_up