สลายเครียดถนอม หัวใจ วัยทำงาน

หัวใจ
หัวใจ

สลายเครียดถนอม หัวใจ วัยทำงาน

สาเหตุก่อโรค หัวใจ ไม่ได้มาจากการปล่อยปละละเลยสุขภาพกายอย่างที่หลายคนเข้าใจเท่านั้น แต่ปัจจัยภายในอย่างเรื่องสุขภาพจิต ที่สะท้อนออกมาให้เห็นผ่านทางลักษณะนิสัยก็มีส่วนทำให้หัวใจป่วยได้เช่นกัน

ชีวจิต จึงไม่รอช้ารีบรวบรวม 5 นิสัยทำร้ายหัวใจมาให้ท่านผู้อ่านลองเช็กกันดูบ้าง

ส่วนใครที่อาจติดโผนิสัยเหล่านี้ไปก็ไม่ต้องกลัว เพราะเรามีวิธีปรับพฤติกรรมหนีโรคหัวใจมาให้ด้วย

 

นิสัยแบบไหน ทำหัวใจป่วยง่าย

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงพวงทอง ไกรพิบูลย์ อธิบายไว้ในหนังสือโรคของหัวใจและหลอดเลือดว่า “คนที่มีปัญหาทางอารมณ์และจิตใจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายขึ้น เนื่องจากอารมณ์ของมนุษย์มีการเชื่อมโยงกับสมอง ส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนต่างๆ และความดันโลหิต

“เมื่อใดก็ตามที่เราอารมณ์ไม่ดีหรือมีความเครียดสูง สมองจะกระตุ้นให้ความดันโลหิต ซึ่งเป็นแรงดันเลือดที่เกิดจากการบีบและคลายตัวของหัวใจ ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักกว่าปกติ จนก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตามมา”

และเจ้าความเครียดที่ว่าล้วนเกิดจากลักษณะนิสัยทั้งห้าดังต่อไปนี้

 

เข้มงวด เจ้าระเบียบ

การเป็นคนมีระเบียบวินัยนั้นถือเป็นสิ่งที่ดี แต่หากใครที่ยึดถือกฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างเคร่งครัดเกินไป จนไม่เคยรู้จักคำว่า “ยืดหยุ่น” บ้าง ก็อาจก่อความเครียดให้ตัวเองได้

เนื่องจากคนที่มีนิสัยเจ้าระเบียบมักจะชอบเคี่ยวเข็ญตัวเองให้ใช้ชีวิตอยู่ในกรอบตลอดเวลา นอกจากนั้นยังคาดหวังว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัว เช่น ครอบครัว เพื่อนร่วมงานองค์กร ฯลฯ จะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์หรือข้อบังคับต่างๆ ด้วยเช่นกัน บางครั้งคนกลุ่มนี้จึงติดนิสัยเผด็จการ ชอบบังคับ

ให้คนอื่นทำทุกอย่างตามมาตรฐานของตนเอง

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตยังบอกด้วยว่า การเป็นคนเจ้าระเบียบมากเกินไปมีส่วนทำให้ความสุขในชีวิตลดลง เพราะคนประเภทนี้ยึดถือแนวคิดในการทำงานแบบเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ จึงต้องทำงานหนักและเหนื่อยกว่าคนอื่นหลายเท่า เพื่อให้ผลงานออกมาสมบูรณ์แบบทุกกระเบียดนิ้ว

อีกทั้งการไม่รู้จักยืดหยุ่นและชอบคาดหวังให้ผู้อื่นทำทุกอย่างตามมาตรฐานของตัวเอง ยังทำให้คนกลุ่มนี้หงุดหงิดง่าย เพราะเมื่อใดที่ต้องทำงานร่วมกับคนที่มีแนวทางปฏิบัติต่างจากตนเองพวกเขาจะรู้สึกไม่พอใจอยู่เสมอ โดยไม่เคยย้อนกลับมาคิดว่ามนุษย์แต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน จนทำให้ตนต้องแบกรับความเครียดไปโดยไม่รู้ตัว และเป็นสาเหตุก่อโรคหัวใจและโรคอื่นๆ เช่น ไมเกรน ความดันโลหิตสูงตามมา

 

เวิร์คกิ้งวูแมน หัวใจ

 

เวิร์คกิ้งวูแมนตัวแม่

“ทำงานตัวเป็นเกลียว หัวเป็นนอต” คือนิยามของคนทำงานยุคนี้ และดูเหมือนว่าค่านิยมในการทำงานหนักจะเป็นสิ่งที่ใช้วัดคุณค่าของคนได้เป็นอย่างดี แต่เชื่อหรือไม่คะว่า การมุ่งมั่นทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อนแบบนี้ นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพแล้ว ยังส่งผลรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต!

เรื่องนี้ ชีวจิต ไม่ได้โม้ แต่การทำงานหนักจนตายมีกรณีศึกษาให้เห็นกันจริงๆ ในแดนปลาดิบ โดยมีการค้นพบโรคชนิดหนึ่ง ชื่อว่า โรคคาโรชิ (Karochi Syndrome) ที่หมายถึงการเสียชีวิตเพราะทำงานหนัก

โรคที่ว่านี้เกิดจากลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่นที่มีความมุ่งมั่นกับการทำงานเป็นอย่างมาก บางคนก็ทุ่มเทให้การทำงานล่วงเวลาจนไม่ยอมพักผ่อนและเกิดความเครียดสะสม ซึ่งเป็นเหตุให้หัวใจและสมองต้องทำงานหนักมากขึ้น นำไปสู่การเกิดโรคคาโรชิซึ่งมีอาการคล้ายกับโรคใหลตาย คือนอนหลับแล้วเสียชีวิตไปเฉยๆ บนโต๊ะทำงานหรือสถานที่ต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า สวนสาธารณะ ฯลฯ แค่คิดภาพตามก็น่ากลัวแล้วค่ะ

 

ประหม่า กังวล หัวใจ

 

ประหม่า กังวล ตีตนไปก่อนไข้

หลายคนเคยมีอาการหัวใจเต้นแรง หายใจติดๆ ขัดๆ เหงื่อออก และมือไม้สั่น ในเวลาที่รู้สึกกลัว วิตกกังวล หรือประหม่าเมื่อต้องทำอะไรต่อหน้าคนหมู่มาก ซึ่งอาการดังที่กล่าวมาคงเป็นตัวบ่งบอกได้ว่า ลักษณะนิสัยของคนกลุ่มนี้มีส่วนเชื่อมโยงกับหัวใจอย่างไร

ดังที่ ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม และ ดร.ปรัชญา ปิยะมโนธรรม สองนักจิตวิทยาชื่อดัง กล่าวไว้ในหนังสือ พัฒนาจิต พิชิตงาน ว่า คนทำงานที่มีนิสัยขี้กลัว ขี้ประหม่า จะรู้สึกอึดอัดและเครียดง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะพวกเขามักจะคิดว่าตัวเองถูกจับจ้องอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องการปรับตัวเข้ากับผู้อื่น สุดท้ายจึงต้องเก็บทุกอย่างไปคิดมากและร้องไห้ตามลำพังจนกลายเป็นคนเก็บกด ซึ่งส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

ส่วนในวารสาร อเมริกัน คอลเลจ ออฟ คาร์ดิโอโลจี (Journal of the American College of Cardiology) ได้ระบุเช่นกันว่า การวิตกกังวลกับสิ่งต่างๆ เกินกว่าเหตุ มีส่วนก่อโรคหัวใจและทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เสียชีวิตเร็วขึ้นเนื่องจากระดับความวิตกกังวลส่งผลให้ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นทางผ่านของเลือดและออกซิเจนที่จะส่งไปเลี้ยงหัวใจเกิดการอุดตัน จนก่อให้เกิดอาการหัวใจวายและเจ็บแน่นหน้าอกเพราะหลอดเลือดหัวใจตีบได้

 

ขี้น้อยใจ

ใครๆ ก็เคยน้อยใจกันทั้งนั้น แต่หากคุณผู้อ่านท่านใดที่มักจะเก็บทุกสิ่งทุกอย่างมาน้อยใจ หรือรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยด้อยค่าอยู่บ่อยๆ จนแทบจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน คงต้องคอยระวังโรคหัวใจถามหา

เพราะข้อมูลจากมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน (University College London) ประเทศอังกฤษ ได้ทำการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและอาจหัวใจวายง่ายกว่าคนทั่วไป

การศึกษาครั้งนี้มีการสอบถามกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นข้าราชการที่ทำงานให้รัฐบาลอังกฤษ จำนวน 8,000 คน ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างที่เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า “ผม / ดิฉันมีความรู้สึกว่าตัวเองได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม” จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูง เนื่องจากความไม่พอใจที่ไม่ได้รับสิ่งต่างๆ ตามความคาดหวังจนต้องเก็บไปทุกข์ คิดมาก และเกิดความเครียดตามมาจึงส่งผลเสียต่อการทำงานของหัวใจค่ะ

คิดลบ น้อยใจ หัวใจ

ชอบคิดลบ

นิสัยสุดเสี่ยงในข้อสุดท้ายที่อันตรายไม่แพ้ข้ออื่น คือ การชอบคิดลบ มองโลกใบนี้เป็นสีดำมืดไปหมด จนบางคนอาจถึงขั้นคิดไปเองว่าชีวิตของเราช่างไร้ความสุขเสียจริงๆ คนที่ชอบคิดลบแบบนี้จึงเกิดความเครียดและซึมเศร้าได้ง่าย จนเป็นเหตุให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น

ดังที่วารสาร ไซโคโลจิคอล บูลเลติน (Psychological Bulletin) ระบุถึงงานวิจัยชิ้นหนึ่งซึ่งกล่าวว่า การมองโลกในแง่ดีช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ คนที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจึงมักจะมีสุขภาพดีตามไปด้วย ซึ่งตรงข้ามกับคนที่ชอบมองโลกในแง่ร้าย เพราะนอกจากคนกลุ่มนี้จะมีหน้าตาหมองหม่นไม่สดใสแล้ว ทัศนคติที่เป็นลบยังส่งผลให้เกิดความเครียดง่ายและทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ

ผลวิจัยยังอธิบายเพิ่มเติมว่า การหัวเราะที่ออกมาจากใจจริงบ่อยๆ ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดที่หัวใจให้ดียิ่งขึ้นดังนั้น ผู้ที่มักจะคิดลบจนไม่ค่อยได้หัวเราะจึงเท่ากับเป็นการทำให้หัวใจอ่อนแอลงในทางอ้อมด้วย จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจค่ะ

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 344 (1 กุมภาพันธ์ 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

4 อาการ เสี่ยงโรคหัวใจ ภัยใกล้ตัวคนทำงาน

วิธีดูแลหัวใจให้แข็งแรง ด้วยศาสตร์แผนจีน

3 ตำรับยาไทย บำรุงหัวใจ

keyboard_arrow_up