ฟื้นฟู เส้นผม ให้สวยเงางามด้วย 10 วิธีธรรมชาติ

เส้นผม
เส้นผม

ฟื้นฟู เส้นผม ให้สวยเงางามด้วย 10 วิธีธรรมชาติ

นอกจากใบหน้าและผิวกายแล้ว เส้นผม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดสุขภาพความงามของคนเรา ผมเสียบ้างเป็นบางช่วงอาจเป็นเพราะสาเหตุภายนอกบางอย่าง ซึ่งไม่น่าห่วงเท่าไร แต่ถ้าผมเสียติดต่อกันนาน อาจต้องหยุดพฤติกรรมหลายอย่างเพื่อเป็นการฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาสวยเช่นเดิม

เมื่อลมหนาวมาเยือน (อาจเฉพาะในบางพื้นที่ของประเทศไทย) เส้นผมของบางคนที่เคยนุ่มสลวยมีน้ำหนักก็กลับแห้งชี้เป็นไม้กวาด

ผมแห้งคือผมที่ขาดความชุ่มชื้นและน้ำมันหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้ผมสูญเสียความเงางามและดูไม่มีน้ำหนัก ซึ่งแท้จริงแล้ว ผมแห้งไม่ได้เกิดในฤดูหนาวอย่างเดียว แต่สามารถเกิดได้ตลอดทั้งปีแต่การแก้ไขด้วย

 

10 วิธีธรรมชาติ ช่วยให้ผมกลับมาดูมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง

1. เลี่ยงการใช้ความร้อน 

พยายามอย่าให้ผมเจอความร้อนจากดรายร์เป่าผมเครื่องหนีบผมตรง หรือแกนม้วนผมบ่อยเกินไป หากอยากเซตผมให้เซตด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้ความร้อน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้พยายามลดการใช้ความร้อนลงเหลือไม่เกินสัปดาห์ละครั้ง เช่น โรลม้วนผม หรือดรายร์เป่าแบบลมเย็น

ป้องกันความร้อน เส้นผม

2. ปกป้องผมระหว่างวัน 

ด้วยการทำผมมวยหรือถักเปีย เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนปลายผมไปถูกับเสื้อผ้าจนเกิดการแห้งแตกปลายและหลุดร่วงง่าย ส่วนวันไหนที่ต้องโดนแดดจัด ควรสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดด

3. ปกป้องผมตอนกลางคืน 

ไม่ควรมัดผมในเวลานอน และควรเลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำด้วยผ้าซาตินหรือผ้าไหมแทนผ้าฝ้าย เพราะผ้าฝ้ายจะดูดความชื้นจากผมมากกว่า และทำให้เกิดการถูไถจนเสียสภาพเส้นผมมากกว่า

สระผม เส้นผม

4. สระผมให้ถูกวิธี 

อย่าสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นในขณะสระผมไม่ควรใช้น้ำร้อนและขยี้หนังศีรษะแรงเกินไปแต่ให้นวดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ส่วนใครที่ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือเล่นกีฬาบ่อยๆ โดยเฉพาะการว่ายน้ำ ควรสระผมเพื่อล้างคลอรีนหรือน้ำเกลือออกทุกครั้ง

5. บำรุงผม 

ด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวกลีเซอรีน หรือเชียบัตเตอร์ ซึ่งเป็นน้ำมันจากธรรมชาติ

6. เล็มปลายผม 

ทุก 6 - 8 สัปดาห์ โดยเฉพาะถ้าผมต้องโดนความร้อนบ่อยๆ

7. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี 

ถ้าอยากทำสีผมควรทำให้ใกล้เคียงกับสีผมเดิมเพื่อลดขั้นตอนการใช้สารเคมี ส่วนใครที่ทั้งย้อม ยืด หรือทำสีบ่อย ควรหาช่วงเวลาพักผมบ้าง รวมทั้งพยายามใช้สเปรย์ มูส และเจลต่างๆ ให้น้อยลง

แปลงผม เส้นผม

8. แปรงผม

การแปรงผมอย่างนุ่มนวลจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ดียิ่งขึ้นโดยก่อนแปรงผม ให้ใช้น้ำมันจากธรรมชาติทาบริเวณหนังศีรษะและรากผมให้ทั่ว เพื่อให้น้ำมันช่วยเคลือบผมให้ดูเงางาม นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้หวีซี่เล็กเกินไปเพราะทำให้ผมขาดง่าย

9. มาสก์ผม 

โดยนำน้ำผึ้งผสมกับน้ำมันมะกอกในอัตราส่วนเท่าๆ กัน (อย่าเผลอกินก่อนเพราะกลิ่นหอมชวนกินล่ะ) ชโลมส่วนผสมนี้ให้ทั่วศีรษะ แล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยแชมพูตามด้วยครีมนวดผม ทำแบบนี้เดือนละครั้ง หรือถ้าทำได้ทุกสัปดาห์ก็ยิ่งดีค่ะ

10. กินอาหารบำรุงผม 

ไขมันดีจากแซลมอนน้ำมันปลา อะโวคาโด ช่วยในการหล่อเลี้ยงให้หนังศีรษะและผมไม่แห้ง ดังนั้นอย่าอดอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารในการหล่อเลี้ยงเส้นผม

หลังจากทำตามขั้นตอนดังนี้แล้ว ลองทดสอบความเปลี่ยนแปลงของเส้นผม โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางคีบเส้นผมบริเวณเหนือใบหู 1 ช่อ จากนั้นค่อยๆ รูดนิ้วลงไปที่ปลายผมแล้วดึงดู ผมที่แข็งแรงจะเรียบ ลื่นและไม่หลุดร่วงติดนิ้วมือ

แต่หากใครยังไม่พบความแตกต่าง แม้จะทำตามทุกขั้นตอนแล้ว แสดงว่าเส้นผมและหนังศีรษะอาจมีปัญหา คงต้องลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้วละค่ะ

ผมเสีย ผมแห้ง เส้นผม

สาเหตุของการเกิดผมแห้งเสีย

1. ลมหรือสภาพอากาศแห้ง โดยเฉพาะในฤดูหนาวและฤดูร้อน (แต่เดี๋ยวนี้อากาศแปรปรวน ไม่รู้ฤดูไหนเป็นฤดูไหน ดังนั้นจึงมีโอกาสผมเสียได้ตลอดปีค่ะ)

2. การสระผมบ่อยเกินไป รวมทั้งการใช้แชมพูน้ำยาย้อมผม น้ำยายืดผม และสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ใส่ผม มูส หรือเจล

3. ความร้อนจากการเป่าผม และการใช้เครื่องหนีบหรือเครื่องดัดผมไฟฟ้า ซึ่งหากยิ่งทำบ่อยผมก็จะยิ่งแห้งมาก

4. ผมถูกความร้อนจากแสงแดดมากเกินไป

5. โรคบางอย่าง เช่น ไฮโปไทรอยด์ ทำให้ต่อมไทรอยด์ซึ่งมีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเกี่ยวกับการเผาผลาญพลังงานทำงานผิดปกติ เป็นเหตุให้ผมและเล็บบางแห้งเปราะ

ไฮโปพาราไทรอยด์ เกิดจากต่อมพาราไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทำให้ฮอร์โมนพาราไทรอยด์ที่ทำหน้าที่ควบคุมแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินดีในร่างกายบกพร่อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย

6. ภาวะขาดอาหาร ทำให้เส้นผมขาดสารอาหารหล่อเลี้ยงตามไปด้วย

7. กลุ่มอาการบางอย่าง ที่ทำให้เซลล์ในร่างกายไม่สามารถดูดซึมทองแดงซึ่งเป็นส่วนประกอบของเส้นผมได้

 

จาก คอลัมน์ ชีวจิต Anti-aging นิตยสารชีวจิต ฉบับ 344 (1 กุมภาพันธ์ 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แก้ผมร่วงแบบชีวจิต

เคล็ดลับดูแล สุขภาพผม ให้แข็งแรงและงดงาม ฉบับเร็งด่วนชวนทำ

น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิว ผมสวย

keyboard_arrow_up