ดื่มน้ำไม่เป็น ทำป่วยได้ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

ดื่มน้ำ
ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำ ไม่เป็น ทำป่วยได้ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

เพียงแค่ ดื่มน้ำ ไม่ถูกวิธี ก็สามารถทำให้ป่วยได้ เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งพาลูกชายมาหา พอดีได้เวลาใกล้อาหารเย็นก็เลยชวนเขาทานข้าวด้วยกันที่บ้าน

ลูกชายอายุ 25 ปี เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว กำลังทำงานอยู่ธนาคารแห่งหนึ่ง รูปร่างผอมบาง ท่าทางเหมือนคนไม่มีแรง คุณพ่อเขาบอกว่า พาลูกมาเพื่อจะขอคำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวของลูกชาย

ท่าทางไม่ค่อยสบายนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับท้อง มีอาการท้องเดิน ท้องผูก สลับกันเป็นประจำ ทั้งๆ ที่ดูผอมขนาดนั้นแต่พุงดูโตกว่าปกติ

เพื่อนเล่าให้ฟังว่า พาลูกไปโรงพยาบาลซึ่งดูเหมือนจะเป็นโรงพยาบาลดังมากของเมืองไทย หมอบอกว่าเป็นโรค IBS

โดยเหตุที่คุณพ่อของเขาบอกเพียงแต่ว่าพาลูกมาคุยและขอคำแนะนำการปฏิบัติตัว แต่ไม่ได้ขอให้ตรวจและไม่ได้ขอให้รักษา ผมเห็นว่าเขาก็รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลใหญ่อยู่แล้ว จึงไม่ได้แนะนำเรื่องการรักษา และส่วนมากก็เป็นการคุยกันแบบมาเยี่ยมมาเยียนเพราะไม่ได้พบกันนานแล้วมากกว่า ก็เลยไม่ได้พูดอะไรมาก

แต่ก็คอยสังเกตเรื่องการกินของลูกชายเขา อาหารที่บ้านผมเป็นอาหารสูตรชีวจิต ออกจะหนักใจอยู่ว่าเพื่อนและลูกชายเขาคงจะกินไม่ค่อยได้

ลูกชายเขามองดูข้าวสวยในจานซึ่งเป็นข้าวแดงผสมข้าวกล้องแล้วก็ทำหน้าเบ้ บังเอิญวันนั้นเรามีชุดผักน้ำพริกปลาทูกินกับข้าว เพื่อนถามลูกชายว่ากินได้ไหมเขาพยักหน้าอย่างไม่ค่อยเต็มใจนักว่ากินได้

แต่ก่อนจะกินเขาขอน้ำเย็นใส่น้ำแข็งแก้วใหญ่ ระหว่างกินข้าวไปคำสองคำ เขาก็จะดื่มน้ำสลับกันตลอดเวลา สักครู่ก็เรอเสียงดัง แล้วขอน้ำเย็นอีกแก้วตลอดเวลาอาหารเย็นนั้น เขากินอาหารเย็นสลับกับดื่มน้ำ หมดน้ำเย็นแก้วใหญ่ไปสามแก้ว แถมด้วยการเรอเสียงดังหลายๆ ครั้ง

 

น้ำดื่ม ดื่มน้ำ

 

ผมอดที่จะถามเพื่อนเรื่องวิธีกินและวิธีดื่มของลูกชายเขาไม่ได้ คุณพ่อตอบว่า ลูกติดนิสัยเรื่องกินอาหาร ไม่ว่าจะมื้อไหน ต้องมีแก้วน้ำเย็นอยู่ใกล้ตัวและต้องดื่มน้ำกับกินข้าวสลับกันไป

ผมถามว่า นอกจากดื่มน้ำแล้วดื่มเครื่องดื่มอะไรอีกหรือเปล่า พ่อกับลูกตอบพร้อมกันเป็นเสียงเดียวว่า “ดื่มน้ำ (อัดลมชื่อดัง) ทุกวัน วันละหลายกระป๋อง”

ผมนั่งนิ่งอยู่นาน นึกในใจว่าพูดอะไรออกมาสักหน่อยจะดีหรือไม่ดี ผลสุดท้ายก็คิดว่าพ่อของเด็กเป็นเพื่อนเรา คำแนะนำของเราก็เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง และไม่มีอันตรายด้วย

พูดกับเขาอย่างเกรงใจว่า อยากจะแนะนำให้ลูกเปลี่ยน วิธีดื่มน้ำ อย่าดื่มน้ำสลับกับกินข้าว ถ้าจะดื่มน้ำก่อนอาหารก็ดื่มก่อนสักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ถ้าดื่มหลังอาหารก็ดื่มสักหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร อย่ากินข้าวพร้อมๆ กับน้ำสลับกันเป็นอันขาด ที่ต้องแนะนำอย่างนี้เพราะเหตุผลง่ายๆ อาหารที่เรากินเข้าไปต้องถูกย่อย ถ้าอาหารไม่ย่อยเสียก่อน มันก็จะไปทำประโยชน์ให้ร่างกายไม่ได้

อาหารที่ถูกย่อยเราเรียกว่าสารอาหาร (NUTRIENT) อาหารกับสารอาหารนั้นต่างกัน สังเกตง่าย ๆ เราไปซื้อหมูเห็ดเป็ดไก่มากิน ก่อนจะเข้าปากมันยังเป็นอาหาร (FOOD) อยู่ แต่เข้าปากไปแล้วมันกลายเป็นสารอาหารหรือ NUTRIENT ความเป็นหมูเห็ดเป็ดไก่ไม่มีเหลือแล้ว เพราะมันกลายเป็นสารอาหารหมด

 

ดื่มน้ำ

 

อาหารจะถูกย่อยจากน้ำย่อยถึง 4 ชนิด และจาก 4 แหล่ง แหล่งแรกคือ น้ำย่อยในปากหรือน้ำลายแหล่งที่สอง น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แหล่งที่สามน้ำย่อยจากตับหรือถุงน้ำดี และแหล่งที่สี่คือ น้ำย่อยจากตับอ่อน

เมื่ออาหารเข้าไปในร่างกายจะถูกย่อยอย่างรวดเร็วที่ย่อยได้ดีและรวดเร็วนั้น เพราะน้ำย่อยทั้งสี่ชนิดนั้นยังเข้มข้นอยู่ การย่อยจึงเป็นไปอย่างถูกต้อง แต่ถ้ากินอาหารแบบข้าวคำน้ำคำ แถมยังดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ทั้งหวานและเต็มไปด้วยแก๊ส น้ำย่อยทั้งสี่ชนิดก็เจือจาง เมื่อน้ำย่อยเจือจางจะย่อยอาหารได้ไม่เต็มที่ การย่อยเป็นไปอย่างลวกๆ อาหารย่อยไม่หมด ตกค้างอยู่ในท้อง เกิดการบูด (FERMENTATION) อาหารที่ย่อยไม่หมดกลายเป็นท็อกซินหรือเป็นพิษ (กลายเป็นกลุ่มคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์)

นั่นคือการเป็น พิษ - พิษ - พิษ ทั้งๆ ที่ของที่กินเข้าไปก็เป็นของดีๆ มีประโยชน์ แต่ย่อยไม่หมด เป็นพิษแล้วยังแถมมีแก๊สหรือลมตีขึ้นตลอดเวลา เวลาเรอออกมา ถ้าลองสังเกตดูจะได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยว เพราะฉะนั้นการกินข้าวคำน้ำคำ เป็นการตั้งต้นทำลายระบบย่อยและสุขภาพของตัวเอง

บางคนกลิ่นตัวรุนแรงมักจะมาถามว่าเป็นเพราะเหตุใด ผมตอบง่ายๆ ว่า ลองสังเกตอาการเรอของตัวเองสิครับ กลิ่นเหม็นเปรี้ยว ร่างกายก็พลอยมีกลิ่นแรงตามไปด้วย คนโบราณสอนลูกๆ หลานๆ ว่าอย่ากินข้าวคำน้ำคำ คงได้สังเกตมานานว่า การกินน้ำแบบนั้นมีโทษมากมาย แต่ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น

สมัยนี้การศึกษาทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ก้าวหน้าไปไกล พิสูจน์ได้ทั้งวิชาการและจากการเจ็บป่วยได้ว่า เพียงดื่มน้ำไม่ถูกวิธีก็ทำให้ป่วยได้

เมื่อป่วยเล็กน้อย แต่ยังปฏิบัติผิดๆ อยู่อีกจะกลายเป็นป่วยเรื้อรัง (CHRONIC) และย่อมจะกลายเป็นป่วยร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้ เรื่องของน้ำมีความสำคัญอีกมากมาย มีทั้งคุณและโทษ

น้ำเป็นสารอาหาร (NUTRIENT) ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของสารอาหารทั้งหมด 6 ชนิด เป็นส่วนสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชีวิต ดื่มน้ำถูกก็มีคุณมหาศาล ดื่มผิดๆ ก็เป็นโทษมหาศาลเช่นกัน

 

จาก คอลัมน์ปัญจกิจสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 342 (1 มกราคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

น้ำหนักลด แค่ดื่มน้ำอุ่นได้จริงนะเธอ!

ดื่มน้ำวิธีไหนแบบไหนที่เริ่ดสุด ปังสุด เหมาะกับสุขภาพ

เทคนิคดื่มน้ำป้องกันโรค

keyboard_arrow_up