8 อาหารต้องห้าม เมื่อเป็น หวัด

หวัด
หวัด

อาหารต้องห้าม เมื่อเป็น หวัด

           ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำเป็น หวัด ได้ อาการที่พบคือ มีไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว บางรายอาจมีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย

การรักษาคือ ดูแลตามอาการ แต่โดยทั่วไปโรคหวัดอาการจะไม่รุนแรง สามารถหายเองได้ภายใน 1 สัปดาห์

คุณหมอมี วิธีดูแลตัวเองตามหลักโภชนาการ มาฝากกันค่ะโดยจะ แนะนำอาหารที่ไม่ควรกินในช่วงเป็นหวัดดังนี้

 

1.อาหารรสเผ็ดร้อนและของมัน ของทอด

เช่น พริก ขิง กระเทียม หัวหอม มันหมู ไส้หมู ขาหมู เนื้อแพะ เป็ด เพราะจะเพิ่มความร้อนชื้นในลำไส้ ทำให้อาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหารรุนแรงขึ้น แนะนำว่าควรกินอาหารรสจืด ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ซุปผัก น้ำเต้าหู้

2.อาหารรสเค็มซึ่งมีฤทธิ์เย็น

เช่น ผักกาดดองเค็ม ปลาเค็ม ปลาหมึกเค็ม อาหารฤทธิ์เย็นจะทำให้เนื้อเยื่อเมือก (Mucosa) ของท่อทางเดินหายใจหดตัว จึงมีอาการคัดจมูก เจ็บคอมากขึ้น และก่อให้เกิดเสมหะ โดยเฉพาะโรคหวัดที่เกิดจากลมเย็นจะทำให้อาการไอรุนแรงขึ้น

หอมหัวใหญ่ หวัด

3.หัวหอม

ตามตำราแพทย์แผนจีน หัวหอมจัดอยู่ในยาประเภทรักษาอาการภายนอก ช่วยขับเหงื่อ ขจัดความชื้นและระบายความร้อนภายใน จึงเหมาะสำหรับโรคหวัดที่ไม่มีเหงื่อเท่านั้น ส่วนโรคหวัดที่มีเหงื่อออกมาก ร่างกายอ่อนแออยู่แล้วไม่ควรกินเพราะจะยิ่งขับเหงื่อ

4.เครื่องปรุงรสกลิ่นฉุน

เช่น ผงกะหรี่ พริกไทย พริก วาซาบิเนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นที่รุนแรง อาจก่อการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อเมือกในท่อทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการคัดจมูก ไอ

5.อาหารบำรุงร่างกาย

หากเป็นหวัดที่เกิดจากปัจจัยภายนอกเข้ามากระทบ เช่น เกิดจากการตากลม เปียกฝน ตากน้ำค้าง หากพักแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรงดอาหารบำรุงร่างกาย เช่น ข้าวเหนียว ถั่วเหลืองปลาไหล มิฉะนั้นอาจทำให้อาการหวัดรุนแรงขึ้น

6.โสม

มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายอ่อนแอ ป่วยบ่อยก็จริง แต่ในขณะที่เป็นหวัดควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากจะไม่หายจากหวัดแล้ว ยังอาจจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นไปอีก

ชา หวัด

7.ชาเข้มข้น

ทีโอฟิลลีน (Theophylline) เป็นสารที่มีอยู่ในใบชามีฤทธิ์ต้านยาปฏิชีวนะ การดื่มชาที่เข้มข้นอาจทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ดังนั้นในขณะที่เป็นหวัดจึงควรดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้

8.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ล้วนแต่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ถ้าดื่มปริมาณมากจะเกิดผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากในขณะที่เป็นหวัด ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดต่ำลง จึงเป็นช่วงที่ต้องการการพักผ่อนมาก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท

 

หลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม กินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอเพียงแค่นี้หวัดก็หมดฤทธิ์แล้วละค่ะ

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 427 (16 กรกฏาคม 259)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

10 สูตรต้านหวัด ช่วงปลายฝน

น้ำขิง ผลไม้ สูตรเด็ดทำง่ายช่วยต้านหวัด!

อดนอน ภูมิตกติดหวัดง่ายขึ้น

keyboard_arrow_up