สูตรช่วยสมองไบรท์ และ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

สูตรป้องกันโรคอัลไซเมอร์
สูตรป้องกันโรคอัลไซเมอร์

สูตร ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

สุดยอดวิธีดูแลสมอง  ป้องกันโรคอัลไซเมอร์  โดย นายแพทย์สมาน ตั้งอรุณศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทศัลยศาสตร์ และยังมีเวิร์คชอป “ฝึกประสาทสัมผัสบริหารสมอง”

 

สาเหตุทำสมองเสื่อม

คุณหมอสมาน อธิบายสรุปได้ว่า สมองเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุทุกเพศ โดยเฉพาะคนที่อายุมาก 65 ปี ส่วนสาเหตุอื่นได้แก่ โรคหลอดเลือดสมองต่างๆ การดื่มสุราเรื้อรัง มีเนื้องอกในสมองหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่สมอง และโรคติดเชื้อทางสมองเช่น ซิฟิลิส สมองอักเสบ เอดส์ รวมถึงภาวะขาดวิตามินบางชนิดเช่น วิตามินบี 1 บี 12 เป็นต้น

ทั้งนี้โรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุด คือประมาณร้อยละ 60 – 80 ทีเดียว มีการบรรยายถึงโรคนี้ไว้ครั้งแรกโดยจิตแพทย์ชาวเยอรมันชื่อ อาลอยส์ อัลไซเมอร์ ในปี พ.ศ. จะมีปัญหาในเรื่องความจำ การใช้ภาษา การแก้ปัญหา และการรับรู้ต่างๆ

 

สามารถแบ่งอาการของโรคอัลไซเมอร์  ได้ดังนี้

1. ขั้นต้น ขี้ลืม เช่น ลืมปิดประตู ลืมชื่อคน ลืมกินยาลืมคำพูด

2. ขั้นกลาง สูญเสียความจำ โดยเฉพาะความจำที่เพิ่งเกิดใหม่ ๆมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษา นับเลขไม่ถูก อารมณ์เสียง่าย เก็บตัว

3. ขั้นปลาย สับสน เช่น ไม่รู้วันเวลา จำบ้านไม่ได้ นับเลขง่าย ๆ ไม่ถูก ก้าวร้าวรุนแรง ไม่สนใจตนเอง ปัสสาวะราด ชอบนอนกลางวัน หลงผิด เกิดภาพหลอน

 

6  HOW TO  ดูแลสมองป้องกันอัลไซเมอร์

แม้ว่าโรคอัลไซเมอร์จะเป็นไปตามธรรมชาติ แต่หากมีการดูแลที่ดีก็อาจเป็นหนทางป้องกันและบำรุงสมองของเราให้ทำงานเป็นปกติไปได้อีกนานแสนนาน

คุณหมอสมานแนะนำ วิธีง่ายๆ ในการดูแลสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์  ไว้ดังนี้ค่ะ

1. รักษาระดับตัวเลขต่างๆ ของร่างกายให้เหมาะสม ได้แก่ ระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดและน้ำหนักตัว เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์รวมทั้งหมั่นตรวจสุขภาพหรือพบแพทย์เป็นประจำ

2. รักษาสุขภาพใจ ภาวะจิตตกจะส่งผลต่อการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท ฉะนั้นไม่ควรเครียดหรือทำตัวเศร้าหมอง ทั้งนี้การฝึกทำสมาธิก็เป็นหนทางหนึ่งในการชะลอการเกิดโรคได้

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอวันละ 30 นาที และควรทำให้ได้ครบ 3 ส่วน คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเพื่อให้หัวใจถูกกระตุ้น เช่น การเดินเร็วการออกกำลังกายที่ช่วยการทรงตัวเช่น การบริหาร การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

 

ออกกำลังกาย, ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

 

4. การกินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง ได้แก่ อาหารที่มีโอเมก้า - 3 สูง เช่น ปลาแซลมอนปลาซาบะ ปลาสวาย ใบแปะก๊วยถั่ว เนื่องจากดีเอชเอซึ่งเป็นน้ำมันในกลุ่มโอเมก้า - 3 นั้นมีความสำคัญในการเสริมสร้างสารสื่อประสาทในสมองและพบว่าผู้ที่กินอาหารที่มีโอเมก้า - 3 สูงเป็นประจำมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าคนทั่วไป

กินปลา ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

 

อาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนต์สูง เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่นบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ พรุน ซึ่งสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในส่วนความทรงจำและสมาธิได้

รวมถึง อาหารที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีอย่างถั่วลิสง เพราะช่วยบำรุงทั้งสมองและหัวใจ มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์น้อย และยังเป็นแหล่งเกลือแร่ที่มีส่วนสาคัญในระบบการทำงานของร่างกาย รวมถึงระบบประสาทต่างๆ ด้วย เช่น แมกนีเซียม สังกะสีซีลีเนียม แต่ถ้าใครแพ้ถั่วลิสงหรือไม่ชอบกินแล้วละก็ จะเปลี่ยนไปกินอัลมอนด์หรือถั่วเฮเซลนัทก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

5. พยายามทำกิจกรรมที่กระตุ้นความจำ ความคิดอ่าน การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และฝึกทำกิจกรรมใหม่ที่ไม่เคยทำ เช่น การเรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ดนตรีไทย วาดรูป ฝึกการเขียนหนังสือด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด การเปลี่ยนทิศทางในการเดินทาง การใช้การดมกลิ่น มือคลำ แทนการมองเห็น เป็นต้น

6. ไม่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือใช้ยาที่ทำให้ง่วงซึมหรือกดการทำงานของสมอง

 

ฝึกยืนขาเดียวช่วยการทรงตัว                                                                                                               

ผู้สูงอายุมักหกล้มเนื่องจากมีปัญหาในการทรงตัวคุณหมอสมานจึงแนะนำเคล็ดลับ “ฝึกยืนขาเดียว” ซึ่งช่วยให้การทรงตัวดีขึ้น โดยช่วงแรกหากยังทำไม่ได้ ให้เกาะพนักเก้าอี้ แล้วปฏิบัติดังนี้ค่ะ

1. งอขาด้านตรงข้าม ยกขึ้นสักครู่ แล้ววางขาลง

2. งอขาด้านตรงข้าม ยกขึ้น เหยียดไปข้างหน้าสักครู่ แล้ววางขาลง

3. งอขาด้านตรงข้าม ยกขึ้น เหยียดไปข้างหลังสักครู่ แล้ววางขาลง

 

จาก คอลัมน์ SPECIAL REPORT นิตยสารชีวจิต ฉบับ 428 (1 สิงหาคม 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ฟันธง! สุดยอดอาหารสมอง วิตามินบีรวม VS น้ำมันปลา อะไรดีกว่า

อโรมาเทอราปี บู๊สต์สมอง เพิ่มฉลาด สุขภาพเยี่ยม

เทคนิคกิน อาหารบำรุงสมอง ฉลาดทันใจใน 7 วัน

keyboard_arrow_up