ทำนาย โรคจากความฝัน ตามคัมภีร์จีนโบราณ

ทำนาย โรคจากความฝัน ตามคัมภีร์จีนโบราณ

ความฝัน คำ ทำนาย หมอเชื่อว่าทุกคนคงเคยฝันกันใช่ไหมคะ แต่ทราบหรือไม่ว่า ความฝันสามารถบอกถึงสภาวะร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

จากประสบการณ์ หมอพบว่าคนไข้ส่วนใหญ่ที่ฝันบ่อยจะมีอาการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิทร่วมด้วย เมื่อตื่นมาจะรู้สึกเพลียเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ฝันบ่อยได้แก่

 

อารมณ์เปลี่ยนแปลงมาก

ซึ่งอารมณ์แต่ละประเภทจะสะท้อนออกมาเป็นเรื่องราวในความฝัน

พฤติกรรมการกิน

การกินอาหารมากเกินไป หรือปล่อยให้ท้องว่าง นอกจากทำให้นอนหลับไม่สบายแล้ว ยังทำให้ฝันเยอะด้วย

มีเพศสัมพันธ์ไม่เหมาะสม

การมีเซ็กซ์บ่อยเกินไปส่งผลให้ไตหยินพร่อง หัวใจทำงานหนัก เกิดไฟในหัวใจเมื่อไตและหัวใจทำงานไม่สัมพันธ์กันเป็นสาเหตุให้หัวใจทำงานผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของการฝันเยอะ

 

อ่านต่อหน้าที่ 2

ทำนายฝันตามคัมภีร์จีน

  1. ฝันเห็นดอกไม้ ต้นไม้ ป่า เขา แสดงถึงภาวะลมปราณตับพร่อง ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะอารมณ์ผิดปก

 ดอกไม้ ทำนาย

  1. ฝันเห็นน้ำทะเล แม่น้ำ น้ำตก น้ำพุ น้ำฝน เรือการจมน้ำ แสดงถึงภาวะลมปราณไตพร่อง เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์มากไป ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย

น้ำทะเล ทำนาย

  1. ฝันเห็นไฟ แสดงถึงภาวะลมปราณหัวใจพร่อง หากในฝันรู้สึกร้อน เกิดจากความผิดปกติทางหยิน หากในฝันรู้สึกเย็น เกิดจากความผิดปกติทางหยาง ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจเกิดจากความเครียด ใช้ความคิดเยอะ อารมณ์แปรปรวน หรือเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งกระทบต่อหัวใจ

ไฟ ทำนาย

  1. ฝันเห็นคนตาย ได้กลิ่น รู้สึกว่าจิตสัมผัสได้ รู้สึกชา เป็นตะคริวที่แขนขาแล้วขยับไม่ได้ ที่เรียกกันว่าผีอำ แสดงถึงภาวะโรคลมปราณตับแกร่ง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ความเครียดรู้สึกกดดัน

 

นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถทำนายฝันจากสีของสิ่งต่างๆ ในความฝันเช่น ฝันเห็นของสีขาว แสดงถึงภาวะลมปราณปอดพร่อง เกิดจากโรคภูมิแพ้ เป็นหวัดบ่อย คัดจมูก น้ำมูกไหล เป็นต้น

และสีต่างๆ ในความฝันยังสะท้อนถึงอารมณ์ของเราได้ เช่น สีเขียวแสดงถึงความชอบ มีความสุข สบายใจ สีฟ้า แสดงอารมณ์นิ่งๆ เย็นชาสีดำ แสดงถึงความกลัว ความหวาดระแวง สีเหลือง แสดงถึงความสุขราบรื่น สีแดง แสดงถึงความโกรธ โมโห

ความฝันสามารถนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุและภาวะโรคได้ในเบื้องต้น แต่ถึงอย่างนั้นต้องมีการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียด มิใช่ฝันแล้วไปวิเคราะห์ แล้วฟันธงเอง

จาก คอลัมน์แพทย์จีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 424 (1 มิถุนายน 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ความฝัน ทำนายสุขภาพ

เนรมิตห้องนอนให้ Healthy ลดฟุ้งซ่าน ช่วยนอนหลับสบาย

7 วิตามินช่วยนอนหลับ หลับสนิทตลอดคืน

keyboard_arrow_up