เรื่อง คอนแทคเลนส์ ที่คุณต้องรู้

คอนแทคเลนส์
คอนแทคเลนส์

เรื่อง คอนแทคเลนส์ ที่คุณต้องรู้

สาวทำงานวัย 30 ต้นๆ บอกถึงเหตุผลที่ เธอเปลี่ยนจากการใส่แว่น มาใส่ คอนแทคเลนส์ ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับอีกหลายคน “ช่วงแรกใส่แว่นตาค่ะ แต่ไม่ชอบเลยเวลาเดิน วิ่ง หรือเล่นกีฬา แว่นตาชอบเลื่อนลงมา และเวลาใส่แว่นไม่ชอบหน้าตัวเองเลยค่ะ มันตลกๆ ยังไงก็ไม่รู้”

คนไทยจำนวนมาก เลือกที่จะแก้ปัญหาสายตาด้วยการใส่คอนแทคเลนส์ เพราะความสะดวกสบาย ที่เมื่อใส่แล้วดูเป็นธรรมชาติและมองเห็นชัดเจนตลอดเวลา แต่ข้อควรระวังก็มีอยู่ไม่น้อย คุณรู้หรือไม่

 

ปรึกษาจักษุแพทย์ จุดเริ่มต้นใส่คอนแทคเลนส์

ไม่ว่าจะเป็นเพราะความสะดวกสบายหรือความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้เริ่มใส่คอนแทคเลนส์ตัดสินใจด้วยตัวเองว่าจะเริ่มใส่คอนแทคเลนส์โดยไม่ไปปรึกษาจักษุแพทย์

นพ.คำนูณ อธิภาส จักษุแพทย์ประจำคลินิกศูนย์แพทย์พัฒนา บอกว่า “จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เริ่มใส่คอนแท็คท์เลนส์ต้องมาพบแพทย์ก่อนจะเริ่มใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งนี้เพื่อตรวจสภาพของสายตาว่าเหมาะสมกับการใส่คอนแทคเลนส์หรือไม่

“การประเมินว่าจะใส่คอนแทคเลนส์ได้หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาตั้งแต่สภาพของดวงตาว่าเป็นคนที่มีอาการตาแห้งผิดปกติหรือไม่ เพราะโดยสภาพของคอนแทคเลนส์ จะใช้น้ำตาจากดวงตาเรานี้เป็นสารหล่อลื่นให้ตัวเลนส์ติดอยู่กับกระจกตาและต้องมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา

“นอกจากนั้นยังต้องพิจารณาถึงความโค้งของกระจกตา เพื่อกำหนดขนาดที่เหมาะสมของคอนแทคเลนส์ ฉะนั้นคนที่มีตาโปนผิดปกติหรือเวลานอนหลับตาไม่สนิทก็อาจจะไม่เหมาะสมกับการใส่คอนแทคเลนส์”

 

อ่านต่อหน้าที่ 2

ขนาดคอนแทคเลนส์ เรื่องที่ไม่ควรละเลย

ส่วนใหญ่เวลาไปซื้อคอนแทคเลนส์ ผู้ใช้มักไม่สนใจขนาดของคอนแทคเลนส์ที่มีระบุอยู่ข้างกล่อง ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพของคอนแทคเลนส์

นพ.คำนูณกล่าวว่า “คอนแทคเลนส์ที่วางขายตามท้องตลาดนั้น โดยทั่วไปสังเกตได้ง่ายๆ บนหน้าซองบรรจุเลนส์จะมีตัวอักษร B.C. ซึ่งย่อมาจาก Base Curve หมายถึงรัศมีความโค้งด้านหลังของเลนส์ชิ้นนั้น ที่เป็นด้านที่ต้องแนบสัมผัสกับกระจกตาของเรา

“ยกตัวอย่าง เช่น เลนส์ที่ระบุว่ามี B.C. 8.8 มิลลิเมตร นั่นแปลว่าเลนส์ชิ้นนั้นถูกสร้างให้แบนกว่าเลนส์ที่มี B.C. 8.4 มิลลิเมตร ซึ่งส่งผลให้เลนส์ B.C. 8.4 ติดแน่นและบีบรัดดวงตามากกว่า จึงเหมาะสมกับคนที่มีกระจกตาโค้งมากส่วนเลนส์ B.C. 8.8 จะหลวม เลื่อนได้มากกว่า จึงเหมาะสมกับผู้ที่มีกระจกตาโค้งน้อย”

คอนแทคเลนส์ ดวงตา

 

อ่านต่อหน้าที่ 3

 

ถอดรหัสน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ 3 in 1

เคยสงสัยกันไหมคะว่า น้ำยาล้างคอนแทคท์เลนส์ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดและระบุไว้ข้างขวดว่าเป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบ 3 in 1 นั้น มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง และควรเลือกซื้ออย่างไร

ต้องทำความเข้าใจหลักการพื้นฐานของการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ก่อนว่าประกอบด้วย 3 ขั้นตอน นพ.เกริ่นให้ทราบ

ขั้นแรก คือการทำความสะอาด (cleaning) ซึ่งหมายถึงขั้นตอนที่เราถอดเลนส์ออกมาแล้วใช้น้ำยาล้างทำความสะอาด ด้วยการใช้นิ้วมือถูไปทั่วๆ ตัวเลนส์เพื่อขจัดคราบแบคทีเรียและเชื้อโรค

ขั้นที่สอง คือการชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากเลนส์ (rinsing) และ สุดท้าย คือขั้นตอนการจัดเก็บรักษาเลนส์ (disinfecting) โดยการนำเลนส์ใส่ลงในภาชนะที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

คอนแทคเลนส์ ดวงตา

“ฉะนั้นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบ 3 in 1 ในที่นี้หมายถึงการรวมประสิทธิภาพของน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ที่ใช้ในทั้งสามขั้นตอนเข้าไว้ในขวดเดียว คือใช้ได้ทั้งล้างทำความสะอาดและเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้เพื่อเก็บรักษาเลนส์ไปได้ด้วยในเวลาเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้นั่นเอง”

สำหรับการเลือกซื้อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ คุณหมอคำนูณยังกำชับมาด้วยว่า “ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ที่มีการรับรองมาตรฐานจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)หรือ ซื้อตามคำแนะนำของจักษุแพทย์ และไม่ควรเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บ่อยๆ เพราะอาจเกิดอาการแพ้ได้

“นอกจากนั้นไม่ควรซื้อน้ำเกลือบริสุทธิ์ที่ใช้ฉีดเข้าเส้นมาใช้ล้างทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ แม้ว่าน้ำเกลือนั้นจะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะซื้อน้ำเกลือมาเป็นขวดใหญ่และนำมาถ่ายลงขวดเล็กหรือขวดน้ำยาหยอดตาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขวดหรือภาชนะที่ถ่ายน้ำเกลือลงไปอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เมื่อนำมาใช้อาจทำให้ดวงตาติดเชื้อได้”

 

อ่านต่อหน้าที่ 4

ใส่ใจสักนิด หากคิดใส่คอนแทคเลนส์

“ความสะอาดเป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอนแทคเลนส์ควรให้ความใส่ใจมากที่สุด”พญ.สายจินต์ อิสีประดิฐ แพทย์ประจำหน่วยงานกระจกตา ศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านจักษุวิทยา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวตอบทันทีเมื่อถามถึงคำแนะนำในการใส่และเก็บรักษาคอนแทคเลนส์

“ผู้ใช้ควรหมั่นเปลี่ยนตลับใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ อย่างน้อยทุกๆ หนึ่งเดือน เพราะตลับใส่คอนแทคเลนส์อาจเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคได้ หากผู้ใช้ล้างตลับใส่คอนแทคเลนส์ไม่สะอาดพอ

“ห้ามใส่คอนแทคเลนส์นอนอย่างเด็ดขาด แม้ว่าคอนแทคเลนส์นั้นจะเป็นรุ่นที่ระบุว่าใส่นอนได้ ควรถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

“นอกจากนั้นยังไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกินอายุที่ระบุไว้ เพราะคอนแท็คท์เลนส์ย่อมเสื่อมคุณภาพไปเรื่อยๆ และยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย”

หลังจากทราบเรื่องราวการใช้คอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธีเช่นนี้แล้ว อย่าลืนำไปปฏิบัติกันด้วยนะคะ

เพื่อให้การใส่คอนแทคเลนส์ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

คอนแทคเลนส์ ดวงตา

อ่านต่อหน้าที่ 5

ใส่คอนแทคเลนส์ลงน้ำ เสี่ยงติดเชื้อจนตาบอด

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการใส่คอนแทคเลนส์ไม่ถูกวิธี มีได้ตั้งแต่อาการเบาๆ เช่นเคืองตา ไปจนถึงอาการติดเชื้อที่ทำให้สูญเสียการมองเห็นบางส่วนหรือทั้งหมดได้

นพ.คำนูณบอกเล่าเรื่องราวผ่านกรณีคนไข้ของคุณหมอให้เราฟังว่า “มีคนไข้ของหมอคนหนึ่งใส่คอนแท็คท์เลนส์ลงเล่นน้ำทะเลที่พัทยา พอเล่นเสร็จก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยนอนหลับมาในรถ พอมาถึงกรุงเทพฯก็รู้สึกเคืองตาอย่างรุนแรงจนตาแดงจึงรีบมาหาหมอ

“จากการวินิจฉัยพบว่า คนไข้รายนี้เกิดอาการติดเชื้อแบคทีเรียจากการใส่คอนแทคเลนส์ลงเล่นน้ำทะเล

“สุดท้ายหลังจากผ่านการรักษาแล้ว คนไข้คนนี้กลับมามองเห็นได้แต่ไม่ชัดเหมือนเก่า ดังนั้นจึงอยากจะเตือนว่า ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ลงเล่นน้ำ เพราะเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปในคอนแทคเลนส์จนเกิดอาการติดเชื้อและอาจตาบอดได้”

คอนแทคเลนส์ ดวงตา

คอนแทคเลนส์แฟชั่นมหันตภัยเงียบ

นอกจากจะนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาสายตาแล้ว คอนแทคเลนส์ยังถูกนำมาใช้เป็นเสมือเครื่องประดับชิ้นหนึ่งเพื่อเปลี่ยนสีตาให้สดใสด้วย แต่คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า ภายใต้สีสันที่สวยงามนั้นแฝงไปด้วยอันตรายที่คาดไม่ถึงเชียวค่ะ

คอนแทคเลนส์แฟชั่นที่มีการใส่สีลงไปบางยี่ห้อมีกระบวนการผลิตไม่ปลอดภัยโดยใช้สีระบายลงไปบนเลนส์ ส่งผลให้ผิวเลนส์นั้นไม่เรียบ เวลาใส่แล้วผิวของเลนส์จะไปเสียดสีกับกระจกตา ทำให้เกิดการระคายเคืองได้

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบมาแล้วว่าการใส่คอนแทคเลนส์สีส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นด้านข้างลดลง ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับคนที่ขับรถเพราะส่วนที่เป็นสีจะไปบดบังทัศนวิสัยด้านข้าง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

จาก คอลัมน์บทความ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 255 (16 พฤษภาคม 2552)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีใช้สมุนไพร+แผนปัจจุบัน เพื่อ สมองและดวงตา

ยืดอายุดวงตาคู่สวยให้ยาวนานขึ้น ด้วยสารสกัดจากบิลเบอร์รี่

ถามตอบทุกปัญหา คอนแทคเลนส์

keyboard_arrow_up