7 สาเหตุทำให้เกิด อาการปวดหลัง ที่คุณรู้แล้ว จะต้องอึ้ง!

อาการปวดหลัง
อาการปวดหลัง

สาเหตุทำให้เกิด อาการปวดหลัง

อาการปวดหลัง ที่ว่า คือ อาการปวดช่วงบั้นเอวถึงก้นกบ ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นสิ่งที่มากับวัยซึ่งสูงขึ้น เปล่าเลยค่ะ มันมีสาเหตุที่คุณนึกไม่ถึงต่างหาก

เอมี่ รัสโลว์ นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและการออกกำลังกายจากนิตยสาร Athlete รวบรวมมาบอกเล่า และ นิตยสารชีวจิต ช่วยถ่ายทอด ได้แก่

  1. กระดูกก้นกบผิดรูป

เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณก้นอ่อนแอจนไม่สามารถยึดกระดูกให้อยู่ในตำแหน่งปกติได้

  1. กล้ามเนื้อบริเวณก้นอ่อนแอ

ปกติกล้ามเนื้อจะช่วยยึดโยงอวัยวะต่าง ๆ ให้ทำงานประสานกันอย่างสอดคล้องกลมกลืน แต่หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดอ่อนแอ หรืองอแงขึ้นมาก็จะก่อความผิดปกติบางอย่างได้ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณก้น ซึ่งจะเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง

  1. เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

โดยปกติคนเราจะมีเส้นเลือดใหญ่ ที่นำเลือดจากหัวใจไปเลี้ยงช่องท้อง ซึ่งจะทอดตัวไปตามแนวไขสันหลัง ฉะนั้นหากเส้นเลือดนี้เกิดโป่งพองขึ้นมาก็จะไปกดทับเส้นประสาทบริเวณนั้น ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมาได้ยืนยันโดย นายแพทย์แอนดรูว์ เฟรดแมน ผู้อำนวยการคลินิกกระดูกสันหลัง เวอร์จิเนีย เมสัน แห่งซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา

อาการปวดหลังที่มีสาเหตุดังกล่าว จะมีอาการเพิ่มขึ้นภายในเวลา 3 วัน – 1 สัปดาห์ โดยจะปวดบริเวณกึ่งกลางระหว่างไหล่ทั้งสองข้างหรือบริเวณจากสะดือไปยังหลัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่โป่งพอง และผู้ที่มีประวัติสูบบุหรี่จะเสี่ยงต่อความผิดปกตินี้มากกว่าคนที่ไม่เคยสูบ

 

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

ปวดหลัง

  1. ข้อต่อกระดูกสันหลังอักเสบ

ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการตรวจด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ (MRI) จึงจะพบว่ากระดูกสันหลังบางส่วนเกิดอาการบวมซึ่งเกิดจากการอักเสบ โดยเป็นอาการหนึ่งของความเสื่อมตามวัยตามธรรมชาติ คุณหมอเฟรดแมนเรียกภาวะนี้ว่า โมดิก (Modic)

ส่วนการรักษานั้น แพทย์ทดลองให้ยาแอนติไบโอติกร่วมกับยาหลอกติดต่อกัน 100 วัน ซึ่งช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้น แต่อาการอักเสบยังไม่หายสนิท อาจต้องกินเวลาเกือบปี ร่างกายจึงจะเยียวยาตนเองสำเร็จ

  1. กวาดพื้นนานเกินไป

ทุกคนรู้ดีว่าการถูบ้าน กวาดบ้านหรือใบไม้นอกบ้านล้วนก่อให้เกิดอาการปวดหลัง ต่อให้ไม่ต้องโก้งโค้งเลยก็ตาม เพราะเป็นธรรมชาติ ที่ว่าหากร่างกายเคลื่อนไหว หรือทำกิริยาอย่างหนึ่งอย่างใดติดต่อกันนานกว่าครึ่งชั่วโมง กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะล้าหรือบอบช้ำเหมือนการใช้กล้ามเนื้อ

ฉะนั้นจึงควรพักยืดตัวบ่อย ๆ หากต้องถูบ้านกวาดบ้านหรือใบไม้เป็นเวลานาน

  1. นั่งนานเกินไป

ปกติระหว่างข้อต่อกระดูกแต่ละข้อ จะมีน้ำหล่อลื่นภายในกระดูก หากมีการเคลื่อนไหวไปมาในทิศทางต่าง ๆ ฉะนั้นการหยุดเคลื่อนไหวโดยนั่งนิ่ง ๆ เป็นเวลานาน นอกจากจะเกิดการกดทับกันระหว่างกระดูกกับข้อต่อแล้ว ยังหยุดกระบวนการหลั่งน้ำหล่อลื่นอีกด้วย จึงทำให้เกิดอาการปวดหลัง

  1. ก้นตึง

หากนั่งเป็นเวลานาน ก้นจะถูกกดทับจนกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงรั้ง และกลายเป็นการใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินไป วิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยการฝึกเล่นสควอตและลันจ์

เช็กสาเหตุและปรับพฤติกรรมก็ช่วยให้คุณหายทรมานโดยไม่ต้องโทษเวรกรรมหรือสังขารค่ะ

จาก คอลัมน์น่ารู้ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 388 (1 ธันวาคม 2557)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีลดอาการปวดหลัง โรคออฟฟิศซินโดรม

2 Steps แก้ปวดหลัง

ปวดหลัง แก้ได้ด้วยโยคะท่านี้ (มีคลิป)

keyboard_arrow_up