วิธีดูแลสุขภาพ ไต อย่างถูกต้อง ป้องกันโรค

ไต
ไต

วิธีดูแลสุขภาพ ไต อย่างถูกต้อง ป้องกันโรค

ไม่ว่าจะมีสุขภาพแข็งแรงเพียงใด เมื่อพ้นวัยเลข 3 ไต จะทำงานลดลงเฉลี่ยปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ เป็นความเสื่อมตามธรรมชาติพร้อมๆ กับร่างกายจนสิ้นอายุขัยยิ่งใครตามใจปาก กินแต่อาหารทำลายไต ก็จะเร่งให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น จนไม่สามารถกรองของเสียและขับปัสสาวะได้ตามปกติ สุดท้ายไตจะเสื่อมจนเข้าสู่ภาวะไตวาย ต้องนอนข้างเครื่องฟอกไตและฝืนใจเข้มงวดกับอาหารทุกชนิดเพื่อรักษาชีวิต

ชีวจิต จะมาแนะนำวิธีกินให้ไตแก่ช้า โดยป้องกันผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่ให้ป่วยและช่วยผู้ป่วยไม่ให้เกิดภาวะไตวาย พร้อมกระซิบ 6 สัญญาณเตือนโรคไตที่จะช่วยให้รู้เร็ว รู้ไว และรักษาได้ทันท่วงที

กินและออกกำลังถูกต้องป้องกันโรคไตอยากให้ไตมีสุขภาพแข็งแรงต้องรู้จักกิน ดื่ม และออกกำลังกายง่ายๆ ดังนี้

เพลาหวาน เบาเค็ม

เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่โรคไตเรื้อรัง สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยปรับเปลี่ยนความเคยชินเสียใหม่ เริ่มจากหลีกเลี่ยงหรือลดความถี่ในการดื่มเครื่องดื่มรสหวานหรือน้ำอัดลม ลดปริมาณน้ำตาลและเครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊วขาว น้ำปลา หรือซอส

ปรุงรสในอาหารอาจเริ่มจากลดลงทีละครึ่งช้อนชา ครั้งแรกที่ลดปริมาณน้ำตาลหรือเครื่องปรุงรสอาจรู้สึกว่ารสชาติไม่กลมกล่อมเท่าเดิม แต่หากทำต่อเนื่องสักระยะ ต่อมรับรสจะปรับตัวใหม่ สุดท้ายหากกลับไปกินอาหารหวานและเค็มเหมือนเดิม จะรู้สึกว่าเครื่องดื่มหรืออาหารเหล่านั้นรสชาติหวานและเค็มเกินไป ไม่อร่อยนอกจากนี้ ควรกินอาหารสดใหม่จากธรรมชาติหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ที่เติมเกลือและ

น้ำตาลปริมาณสูงกว่าปกติ เพื่อประโยชน์ในด้านรสชาติและยืดอายุการเก็บรักษา

หวาน เค็ม ไต

อ่านต่อหน้าที่ 2

ตั้งเป้าดื่มน้ำวันละ 6 – 8 แก้ว

การดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจส่งผลให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง เพิ่มโอกาสที่สารละลายในปัสสาวะจะตกผลึกกลายเป็นก้อนนิ่วหากใครรู้ตัวว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอ วิธีหนึ่งที่จะช่วยเตือนความจำให้ดื่มน้ำระหว่างวันเพิ่มขึ้นคือ วางกระติกน้ำไว้บนโต๊ะทำงาน อาจเลือกน้ำเปล่าหรือน้ำอาร์ซี เครื่องดื่มสุขภาพตามแบบฉบับชีวจิต แต่ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานและน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพตามมานอกจากนี้ ควรเลือกกินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ หรือกินผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น แตงโม ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำให้กับร่างกายอย่างไรก็ตาม ควรดื่มน้ำให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมกลั้นปัสสาวะบ่อย ๆ ร่วมด้วย เพราะปัสสาวะที่คั่งค้างทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีในกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและส่งผลให้เกิดโรคไตเรื้อรังตามมา

ออกกำลังาย วิ่ง ไต

ออกกำลังกายขับเกลือโซเดียม

วิธีหนึ่งที่จะช่วยขจัดความเค็มออกจากร่างกาย โดยที่ไตไม่ต้องทำงานหนักคือการออกกำลังกาย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร่างกายสามารถขับเกลือโซเดียมส่วนเกินผ่านทางผิวหนัง พร้อมเหงื่อได้ฉะนั้นเพื่อถนอมไตไม่ให้ทำงานหนัก ควรออกกำลังกายเป็นประจำและต่อเนื่อง อย่างน้อยครั้งละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 5 วัน โดยเลือกกิจกรรมที่ชอบ เพื่อให้ได้เคลื่อนไหวร่างกายและเสียเหงื่อ เช่น เดิน วิ่ง โยคะ ปั่นจักรยาน

 

อ่านต่อหน้าที่ 3

 

กินยืดอายุผู้ป่วยไตเรื้อรัง

โรคไตเรื้อรังมี 5 ระยะ แบ่งออกตามประสิทธิภาพการทำงานที่เหลือของไต ระยะสุดท้ายคือระยะ 5 หรือเรียกว่า ระยะไตวายโดยการทำงานของไตเหลือน้อยกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยต้องเตรียมเข้ารับการล้างไต หรือผ่าตัดปลูกถ่ายไตก่อนที่จะป่วยถึงระยะสุดท้าย ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังสามารถยืดอายุไตได้ หากทำความเข้าใจว่า ไตไม่สามารถกำจัดของเสีย ขับน้ำและเกลือแร่ออกทางปัสสาวะได้ตามปกติ และหันมาปรับเปลี่ยนอาหาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดอาหารถนอมไตสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีดังนี้

 • โปรตีนคุณภาพ

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจำเป็นต้องจำกัดปริมาณโปรตีน เพราะหลังจากโปรตีนผ่านกระบวนการย่อยและเผาผลาญแล้ว จะเกิดของเสียที่รอขับออกทางไต ยิ่งกินโปรตีนมาก ไตจะยิ่งทำงานหนัก และเสื่อมเร็วแต่โปรตีนนับเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทั้งเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนและกล้ามเนื้อโปรตีนคุณภาพสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังคือ โปรตีนที่มีส่วนประกอบของกรดแอมิโนจำเป็นครบถ้วน เช่น โปรตีนจากเนื้อปลาโดยปริมาณที่เหมาะสมแตกต่างกันตามความเสื่อมของไต หากเป็น

โรคไตเรื้อรังระยะ 2 และ 3 ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 0.6 – 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมผู้ที่มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัมสามารถกินโปรตีนได้วันละ 30 – 40 กรัม (เนื้อสัตว์ที่ยังไม่ได้ปรุง 1 ขีด) หรือใน 1 มื้อสามารถกินเนื้อสัตว์สุก 2 ช้อนโต๊ะ ร่วมกับไข่ขาว 1 ฟองหากเป็นโรคไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงโปรตีนจากถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่ว เพราะมีส่วนประกอบของฟอสฟอรัส ซึ่งไตไม่สามารถขับฟอสฟอรัสส่วนเกินออกจากร่างกายได้ ส่งผลให้เกิดการคั่งค้างภายในร่างกาย จนเกิดอาการคันตามตัวและเร่งให้กระดูกสลายเร็วขึ้น

วุ้นเส้น แป้ง ไต

 • แป้งปลอดโปรตีนและไขมันดี

ต้องจำกัดปริมาณโปรตีน หากเลือกกินแป้งปลอดโปรตีนเช่น วุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ สาคู แป้งมัน แป้งข้าวโพด จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับพลังงานจากอาหาร โดยไม่เพิ่มภาระให้ไต ส่วนไขมันยังคงเป็นสารอาหารจำเป็นที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี

อี และเค ควรเลือกใช้ไขมันดีประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา หลีกเลี่ยงน้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู เนย เนยเทียม เนยขาว มาการีน รวมถึงไขมันที่แฝงตัวอยู่ในหนังและเนื้อสัตว์ติดมัน

 

อ่านต่อหน้าที่ 4

 • ผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมต่ำ

ผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจะช่วยป้องกันปัญหาท้องผูกซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น และจะไปเร่งให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น ผู้ป่วยจึงควรกินผักผลไม้เพิ่มขึ้น แต่หากป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังระยะ 4 – 5 จะขับปัสสาวะได้น้อย เมื่อกินผักและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงจะทำให้ระดับโพแทสเซียมในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ หากไม่ควบคุมอาหาร อาจมีผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ผักที่มีโพแทสเซียมต่ำ ได้แก่ แตงกวา แตงร้าน ฟักเขียว ฟักแม้ว บวบ มะระ มะเขือยาว มะละกอดิบ หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม พริกหวาน พริกหยวกสามารถกินผักดิบได้มื้อละ 1 ถ้วยตวง ผักสุกมื้อละ 12- ถ้วยตวงสำหรับผลไม้ ส่วนใหญ่มีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อนกิน ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือดปกติ ใน 1 วันสามารถกินผลไม้ได้อย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้

องุ่น 10 ผล สับปะรด 8 ชิ้นคำ ส้มเขียวหวาน 1 ผล ชมพู่ 2 ผล แตงโม 10 ชิ้นคำ ส้มโอ 3 กลีบ มังคุด 3 ผล เงาะ 4 ผล

ดื่มน้ำ สิวเรื้อรัง ดื่ม น้ำ ไต

 • ดื่มน้ำแต่พอดี

ผู้ป่วยแต่ละรายดื่มน้ำได้มากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการขับน้ำของไต ผู้ป่วยอาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ตวงปริมาณปัสสาวะใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทราบว่าใน 1 วันร่างกายสามารถขับน้ำได้เท่าไร จากนั้นจึงคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายขับออกทางปัสสาวะร่วมกับน้ำที่ขับออกจากร่างกายทางอื่น เช่น เหงื่อ ลมหายใจตัวอย่างเช่น ตวงปัสสาวะได้วันละประมาณ 1 ลิตร บวกกับน้ำที่ขับออกจากร่างกายทางระบบอื่น ๆ ประมาณวันละครึ่งลิตรรวมเป็น 1.5 ลิตร คือปริมาณน้ำที่สามารถดื่มได้ใน 1 วันทั้งนี้ต้องระวังอาหารที่มีน้ำมากร่วมด้วย เช่น ข้าวต้มโจ๊ก ซุป และแกงต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ขับปัสสาวะได้น้อย

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป๋องอาหารหมักดอง อาหารปรุงสำเร็จ ซอสปรุงรสต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีปริมาณเกลือโซเดียมสูง ทำให้กระหายน้ำ ทั้งนี้เกลือโซเดียมยังเพิ่มความดันโลหิตและเร่งให้ไตเสื่อมเร็วอีกด้วย

 

อ่านต่อหน้าที่ 5

รู้ให้ไว 7 สัญญาณเตือนโรคไต

สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยเตือน 7 อาการส่อโรคไตเรื้อรัง หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจยืนยันต่อไป

 1. ปัสสาวะแสบขัด

เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ส่วนใหญ่พบในเพศหญิง หากพบในเพศชายอาจเกิดจากโรคนิ่วในไต

 1. ปัสสาวะลำบาก

ต้องอาศัยแรงเบ่ง หรือปัสสาวะสะดุดกลางคัน แสดงถึงการอุดตันของท่อทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะคั่งค้างในกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ ๆ หรือเกิดการอุดกั้นทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง จนนำไปสู่โรคไตเรื้อรังในที่สุด

 1. ปัสสาวะกลางคืนบ่อยกว่าปกติ

ขณะนอนหลับในเวลากลางคืนนาน 6 – 8 ชั่วโมง ไตจะดูดน้ำกลับมากขึ้น ทำให้ร่างกายผลิตปัสสาวะลดลง ไม่จำเป็นต้องตื่นกลางดึกเพื่อปัสสาวะ ยกเว้นในรายที่ดื่มน้ำก่อนเข้านอน อาจตื่นกลางดึกเพื่อปัสสาวะ 1 – 2 ครั้งสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มีประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลง จึงไม่สามารถดูดน้ำกลับคืนสู่ร่างกายได้ ตามปกติส่งผลให้ต้องตื่นกลางดึกบ่อยครั้งเพื่อขับน้ำออกทางปัสสาวะ

ปัสสาวะ ไต

 1. ปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ หรือขุ่นผิดปกติ

ปัสสาวะปกติมีสีเหลืองใส หรืออาจเข้มขึ้นเมื่อดื่มน้ำน้อย แต่หากมีสีแดงคล้ายเลือดหรือสีน้ำล้างเนื้อ แสดงว่าอาจมีเลือดปนมากับปัสสาวะ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะโรคนิ่วในไต โรคไตอักเสบ หรือมีเนื้องอกในระบบทางเดินปัสสาวะ

 1. อาการบวมบริเวณใบหน้าและเท้า

สังเกตได้ง่ายเวลาตื่นนอน อาจมีอาการบวมบริเวณรอบตาและใบหน้า ตกบ่ายอาจมีอาการเท้าบวม สังเกตได้ชัดจากรองเท้าที่สวมใส่จะคับขึ้นเมื่อใช้นิ้วมือกดที่เท้าหรือหน้าแข้งจะมีรอยบุ๋ม สาเหตุเกิดจากไตไม่สามารถขับเกลือและน้ำออกจากร่างกายได้ตามปกติทำให้มีการคั่งค้างของน้ำในร่างกาย

 1. อาการปวดหลัง ปวดเอว

หากเกิดโดยไม่ทราบสาเหตุอาจมีสาเหตุมาจากโรคนิ่วในไต หรือเกิดจากการอุดตันของท่อไตหรือถุงน้ำในไต อาการที่ปรากฏคือ ปวดบริเวณบั้นเอวหรือชายโครงด้านหลัง และมักมีอาการปวดร้าวไปถึงท้องน้อยขาอ่อน หรืออวัยวะเพศ มักพบร่วมกับมีปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อหรือสีขาวขุ่น หากปวดหลังหรือปวดเอวโดยไม่มีอาการปวดร้าวไปที่อวัยวะส่วนอื่น อาจเป็นอาการของไตอักเสบ

ความดัน ไต โรคความดันโลหินสูง

 1. โรคความดันโลหิตสูง

หากมีความดันโลหิตมากกว่า 140 / 90 มิลลิเมตรปรอทและไม่ได้รับการรักษา หรือความดันโลหิตสูงเป็นเวลานาน และไม่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้อาจเสี่ยงเป็นโรคไตเรื้อรังและโรคหลอดเลือดแดงไตตีบ

เริ่มดูแลสุขภาพไตตั้งแต่วันนี้ ด้วยการกินให้ถูกหลักปฏิบัติตัวให้เหมาะสม ไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ป่วย ไตก็อ่อนวัยและมีอายุยืนได้ค่ะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

อาหารโรคไต กินอย่างไร ไตไม่ป่วย

แพทย์แผนจีน กับอาหารสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคไต

6 วิธีกิน ถนอมไต เพราะ โรคไต ไม่ใช่มีแค่ “ลดเค็ม”

keyboard_arrow_up