7 วิธี แก้เผ็ด แบบทันใจ ได้ผลชัวร์

แก้เผ็ด
แก้เผ็ด

วิธี แก้เผ็ด แบบทันใจ

อย่าสงสัยว่ายุงโกรธเคืองใครถึงจะต้องหาวิธี แก้เผ็ด ยุงหมายถึง แก้รสเผ็ดจากพริกต่างหากล่ะ ใครที่ลิ้มรสของพริกมา จะโดยตั้งใจเพราะชอบกินเผ็ด หรือโดยไม่ตั้งใจเพราะพริกมันทำตัวกลมกลืนกับอาหารจนแยกไม่ออก จะรู้ว่าเวลาที่เผ็ดและแสบร้อนในปากมันแสนจะทรมานปนเปกับความอร่อยแบบสะใจ แหม! อาหารบางอย่างไม่เผ็ดมันไม่อร่อย จริงไหมคะ

ยุงชอบกินรสเผ็ดมาก (แหะ! ไม่ควรลอกเลียนแบบ ไม่ดีต่อสุขภาพหรอกค่ะ)ทั้งๆ ที่เวลากินแล้วน้ำหูน้ำตาไหล เพราะในพริกมีแคปไซซิน สารที่ให้ความเผ็ดแต่ก็มีประโยชน์ในการช่วยลดอาการปวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ละลายลิ่มเลือด ช่วยขับลมและเจริญอาหารซึ่งเจ้าสารที่ว่าจะอยู่บริเวณแกนขาวๆ ตรงกลาง เวลาใช้ส่วนมากยุงจะปาดออกเท่าที่ปาดได้ ในพริกชี้ฟ้าเอาออกง่ายหน่อยเพราะเม็ดใหญ่ แต่ในพริกขี้หนูหมดปัญญาค่ะ เพราะเม็ดเล็กเกินไป

สำหรับบางคนกินพริกเข้าไปแล้วเกิดความรู้สึกแสบร้อนในปาก ทนไม่ไหวก็เลยพยายามหาวิธีที่จะทำให้ความเผ็ดคลายลงแต่บางวิธีอาจทำให้เผ็ดร้อนมากขึ้นโดยไม่ตั้งใจ อย่างวันก่อนยุงกินส้มตำเข้าไป 2 - 3 คำ ปรากฏว่าเผ็ดจนต้องดื่มน้ำเย็นเข้าไปแก้วใหญ่ แต่ก็ไม่หาย เลยคว้าน้ำแข็งอมจนละลาย กลับยิ่งแสบร้อนปากมากเข้าไปอีก สุดท้ายเลยต้องใช้วิธีหนามยอกต้องเอาหนามบ่งถึงค่อยยังชั่ว

เดี๋ยวยุงจะบอกให้…มีหลายวิธีให้เลือกใช้เชียวค่ะ

 

วิธีที่1

ดื่มน้ำอุ่น ๆ หรือกินแกงจืดอุ่นๆ ซุปอุ่นๆ เพราะความอุ่นของน้ำจะช่วยละลายแคปไซซินให้จางลง รสเผ็ดก็จะเบาลงค่ะ

ดื่มน้ำอุ่น, แก้เผ็ด

วิธีที่2

หยิบมะเขือเทศใส่ปาก เคี้ยวเลยค่ะ หรือจะดื่มน้ำมะเขือเทศ น้ำมะนาวน้ำส้มก็ได้ เพราะรสเปรี้ยวเป็นกรด แต่แคปไซซินในพริกเป็นด่าง ก็เลยทำให้ความเผ็ดลดลง

 

อ่านต่อหน้าที่ 2 ค่ะ

วิธีที่3

ตักโยเกิร์ตเย็น ๆ ใส่ปากสักช้อน หรือซดน้ำเต้าหู้เย็นๆ จะแอบเอาไอศกรีมของลูกมาอมสักนิดก็ไม่ว่ากันค่ะรับรองรสเผ็ดจะค่อยๆ จางลง

กินโยเกิร์ต, แก้เผ็ด

วิธีที่4

นำเกลือละลายน้ำ อมไว้สักพักจะคลายเผ็ดลงได้ หรือเวลามือโดนพริกเกิดอาการแสบๆ ร้อนๆ ก็ล้างในน้ำเกลือนั่นแหละ…เดี๋ยวก็หายค่ะ

 

วิธีที่5

เคี้ยวขนมปัง (หรือข้าวก็ได้) เพราะเวลาเราเคี้ยวข้าวจะรู้สึกหวาน ๆ ในปาก ทำให้รสเผ็ดคลายลง อย่างเวลาเรากินแกงเผ็ดก็ใช้ข้าวนั่นแหละค่ะเป็นตัวช่วย

เคี้ยวขนมปัง, แก้เผ็ด

วิธีที่6

ลองอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันที่ใช้ในครัว หรือเคี้ยวอาหารที่มีน้ำมันเคลือบอยู่สักเดี๋ยว (ไม่ต้องกลืนลงไปนะคะบ้วนทิ้งได้เลย) ความมันจากน้ำมันจะช่วยคลายเผ็ดได้

กินน้ำตาล, แก้เผ็ด

วิธีที่7

หยิบของหวานใส่ปากสักชิ้นหรือถ้ามีน้ำผึ้งอยู่ใกล้ๆ ก็ตักใส่ปากสักช้อนชา ความเผ็ดจะจางลงค่ะ

หลากหลายวิธีที่ยุงใช้ รับรองว่าได้ผลถึงจะรู้ว่าพริกมีประโยชน์อย่างไร แต่ถ้ากินมากเกินไประวังจะแสบปากลำบากท้องและอย่าลืมว่าชีวจิตไม่กินอาหารรสจัดนะคะ

จาก คอลัมน์ท้ายครัวป้ายุง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 419 (16 มีนาคม 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 เทคนิคลดขม ปรุงมะระ ให้กินง่าย อร่อยนาน

ชอบสลัดผักมีเฮ! เคล็ด (ไม่) ลับ ทำผักสดกรอบนานสารอาหารไม่หายไป

ฉลาด เลือกซื้อผัก 14 ผักมากคุณค่า จ่ายทั้งทีเลือกแต่ของดี อร่อยเฮลตี้ ไกลโรค!

keyboard_arrow_up