เข่าเสื่อม 3 วิธียืดอายุ ประหยัดเงินแสน

เข่าเสื่อม
เข่าเสื่อม

เข่าเสื่อม วิธียืดอายุเข่า ประหยัดเงินแสน

เข่าเสื่อม พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ครับ ท่านเป็นอย่างนี้บ้างไหมครับ ปกติเวลาอยู่บ้านก็เดินทำงานบ้าน ทำกิจกรรมในบ้านได้ พอช่วงวันหยุดลูกหลานพาไปเที่ยวหรือไปช็อบปิ้งก็เดินได้สบายๆ แต่หลังจากนั้นวันรุ่งขึ้นจะเริ่มมีอาการเข่าบวมและปวดเข่าเวลายืนหรือเดิน แม้นั่งนานๆ เวลาขยับก็เริ่มปวดสุดแสนจะทรมาน

เมื่อทนไม่ไหวก็ต้องหาวิธีบรรเทาอาการปวดด้วยการบีบนวด ปรากฏว่ายิ่งบวม ยิ่งปวดหนักกว่าเดิม ชีวิตสุดแสนจะทรมาน อยากเข้าส้วมก็เดินไปเข้าไม่ไหว ฉี่เล็ดฉี่ราดก็มี บางคนกลายเป็นท้องผูกไปก็มี พอไปตรวจที่โรงพยาบาล หมอก็บอกว่าเข่าเสื่อมครับ ได้ยากลับมากินพร้อมคำสั่งให้ออกกำลังกาย

แต่เอ๊ะ ทำไมยิ่งทำยิ่งปวด ยิ่งบวมหนักกว่าเก่า พอกลับไปตรวจอีกรอบ คราวนี้ช็อกเลยหมอบอกว่าต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม เพราะกินยาแล้วไม่ดีขึ้น เข่าเสื่อมจนเกินเยียวยา แค่ฟังก็เดินออกจากห้องหมอแทบไม่ไหว ใจสั่น ขาสั่น กลัวไปหมด เพราะเพื่อนบ้านไปผ่าตัดมาแล้วเดินไม่ได้ ที่ช็อกกว่าคือ ค่าผ่าตัดตั้ง 2 – 3 แสนบาท

นี่คือชีวิตจริงครับ ทุกคนหนีไม่พ้นความแก่ ความเจ็บ แต่ท่านสามารถชะลอการผ่าตัดได้หากขยัน เข้าใจ และไม่ตกใจกับความปวด มีหลายวิธีที่จะช่วยท่านได้ ดังนี้ครับบริหารกล้ามเนื้อขาวันละ 100 ครั้ง

“ข่าวร้ายพิเศษเฉพาะสุภาพสตรี” จากงานวิจัยพบว่า หากคุณผู้หญิงอายุ 60 ปีขึ้นไปมีกล้ามเนื้อต้นขาฝ่อลีบไม่แข็งแรง ข้อเข่าจะเสื่อมเร็วและมากกว่าคนที่มีกล้ามเนื้อต้นขาแข็งแรง ตามธรรมชาติเมื่อคนเราอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อจะลีบลงเป็นปกติ และหากท่านไม่ขยับร่างกายให้กล้ามเนื้อมีการเกร็งตัวหรือใช้งาน

พอสมควร กล้ามเนื้อจะลีบลงจนถึงจุดที่ไม่สามารถออกแรงพยุงขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้หัวเข่าปวดบวม

หากต้องการสู้กับปัญหานี้ ท่านต้องบริหารกล้ามเนื้อขาทุกวันวันละหลายๆ รอบ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ เมื่อไรที่ท่านนั่งหรือนอน หากทำได้ก็ให้ “ยกขาขึ้นมา แล้วเกร็งต้นขา ดึงลูกสะบ้าเข้าหาพุง ค้างไว้ 10 วินาที หรือทำจนเมื่อย แล้ววางขาลง”

หากทำได้บ่อยๆ กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้นแน่นอน แต่ที่พบส่วนใหญ่คือไม่ทำ หรือทำเพียงเล็กน้อย แต่เข้าใจเอาเองว่าทำพอแล้ว หากจะให้ได้ผล แต่ละวันต้องเกร็งขาเป็นร้อยๆ ครั้งครับ

อ่านต่อหน้าที่ 2

เดิน, โรคข้อเข่าเสื่อม

เดินวันละ6,000ก้าว

คนไหนมีแรงเดินก็เดินเข้าไปนะครับ เพราะมีการวิจัยพบว่า หากท่านเริ่มเดินอย่างสม่ำเสมอได้ถึงวันละ 6,000 ก้าวตั้งแต่วันนี้ ในอีก 2 ปีข้างหน้าท่านจะยังมีร่างกายที่แข็งแรงและสามารถช่วยเหลือดูแลตัวเองได้ ห่างไกลจากโรคเข่าเสื่อม แตกต่างอย่างชัดเจนกับคนที่เดินน้อย วันๆ เอาแต่นั่งดูโทรทัศน์ พอจะลุกเดินก็ปวดขา ปวดเข่า เลยไม่ยอมเดิน และต้องนั่งกินนอนกินในที่สุด

มีคนไข้หลายท่านบอกว่า ก็มันเดินไม่ไหว แค่ 6 ก้าวก็เริ่มปวดแล้วจะไปทำอย่างที่หมอบอกได้อย่างไร ไอ้ 6,000 ก้าว ผมก็เห็นใจและเข้าใจครับว่ามันปวดจนไม่อยากเดิน เอาอย่างนี้ละกันครับ นั่งๆ นอนๆ เกร็งขาไปก่อน ทำทั้งวันนั่นแหละครับ ถ้าทำได้ค่อยไปต่อขั้นต่อไปคือจะยืนและเดินได้นานขึ้น

แต่สำหรับบางท่านอาจโชคดี มีสระว่ายน้ำอยู่ในหมู่บ้านหรือใกล้บ้าน ท่านลองลงไปเดินในน้ำนะครับ เดินไปเดินมาสักวันละ 10 – 20นาที ไม่เกิน 2 – 3 สัปดาห์ เข่าที่ปวดบวมจะดีขึ้นอย่างแน่นอนนอกจากหายปวดเข่าแล้วยังได้อานิสงส์เรื่องอื่นๆ อีก เช่น ปวดน่องปวดหลังลดลง การทรงตัวดีขึ้น เดินเร็วขึ้น มีความมั่นใจในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะกล้ามเนื้อและระบบประสาทของท่านถูกกระตุ้นให้กลับมาฟิตอีกครั้ง

ไท่เก๊ก, โรคข้อเข่าเสื่อม

รำไท่เก๊กสัปดาห์ละ2ครั้ง

เคยไปตามสวนสาธารณะตอนเช้าๆ แล้วเห็นกลุ่มผู้สูงอายุมารำไท้เก๊กไหมครับ ท่านอาจคิดว่ามันดูไม่น่าสนุก ขยับตัวช้า ฉันไม่เอาด้วยหรอกยังไม่แก่ขนาดนั้นเสียหน่อย แต่ท่านทราบหรือไม่ครับว่า มีการวิจัยมาแล้วว่าการรำไท่เก๊กนั้นให้คุณประโยชน์อย่างมาก

โดยการศึกษาในกลุ่มคนอายุ 60 ปี และมีอาการปวดข้อเข่า ข้อเข่าฝืดจากภาวะข้อเข่าเสื่อมหากได้รับการฝึกไท่เก๊กสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 เดือน จะทำให้อาการเหล่านั้นลดลง และกินยาแก้ปวดลดลงด้วย โดยผลดีที่ได้รับจากการรำไท่เก๊กไม่ได้ด้อยไปกว่าการทำกายภาพบำบัดเลย นอกจากนั้นยังมีประโยชน์มากกว่า คือ สุขภาพจิตดีขึ้นความเครียดลดลงที่กล่าวไปคือ “ขยับแข้งขาเป็นยาวิเศษ” ท่านเหมาะกับการขยับแบบไหนก็เลือกได้ ขอแค่เริ่มขยับไม่เกิน 2 – 3 สัปดาห์จะเห็นผลแน่นอนครับ ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับความขยันของแต่ละท่าน

มีคำถามที่ผมขอฝากไว้นะครับว่า ให้ท่านลองสังเกตตัวเองว่าเริ่มรู้สึกปวดเข่าบ้างหรือยังเวลาทำกิจกรรมเหล่านี้ เริ่มจากเดินขึ้น - ลงบันได เดินทางราบ หรือยืนนิ่งๆ เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า หากท่านเริ่มมีปัญหาเข่าเสื่อม จะรู้สึกปวดเข่าเวลาขึ้น - ลงบันได หากเป็นมากขึ้นมักจะมีอาการเวลาเดินและหากยืนนิ่งๆ แล้วเริ่มปวดเข่า แสดงว่าเข่าของท่านเริ่มมีปัญหาพอสมควรแล้ว

ขยับแข้งขาเสียตั้งแต่วันนี้ จะได้เก็บเงินแสนของท่านไว้ทำอย่างอื่นกันนะครับ

นายแพทย์กรกฎ พานิช อาจารย์ประจำสาขาวิชาเวชศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

จาก คอลัมน์ EXERCISE OF THE MONTH นิตยสารชีวจิต ฉบับ 416 (1 กุมภาพันธ์ 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

คู่มือ ดูแล โรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อคนทุกวัย

3 วิธี ออกกำลังกายในน้ำ ลดหุ่น ป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ฟังเสียงจากข้อส่อ โรคกระดูกเสื่อม

keyboard_arrow_up