3 การรักษา 7 วิธีป้องกัน เริมที่ปาก

เริมที่ปาก
เริมที่ปาก

3 การรักษา 7 วิธีป้องกัน เริมที่ปาก

 

Question :

ขอปรึกษาคุณหมอชัญวลีค่ะ สามีของดิฉันเป็นเริมที่ปากมีอาการเป็นๆ หายๆ และมักเป็นบ่อยช่วงที่ทำงานหนักนอนดึก สิ่งที่กังวลคือไม่ทราบว่าดิฉันจะมีโอกาสติดโรคนี้จากสามีหรือไม่คะ เพราะเคยอ่านพบว่าเริมติดต่อกันได้ จึงอยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอถึงวิธีป้องกันโรคเริมค่ะ นอกจากนี้ถ้าเป็นเริมที่ปากแล้วจะลามไปเป็นที่อื่นๆ ได้ไหมคะ

Answer :

ตอนชัญวลีเป็นเด็ก การสูบบุหรี่เป็นเรื่องโก้เก๋ มีการโฆษณาแอบแฝงโดยให้พระเอกของละคร หรือภาพยนตร์สูบบุหรี่อย่างเก๋ไก๋ ภาพเป่าควันบุหรี่ให้ลอยเป็นวงสีขาวนวลเป็นภาพที่จำติดตา พ่อของชัญวลีก็เป็นสิงห์อมควัน สูบวันละ 2 ซอง จนริมฝีปากดำคล้ำมีเริมขึ้นที่ริมฝีปากบริเวณที่คาบมวนบุหรี่เป็นประจำ แต่พ่อไม่ใส่ใจผ่านไป 3 - 4 วันมันก็หายเอง

ภายหลังพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเมื่ออายุ 60 ปีเศษ นอกจากเรื่องกินของร้อนตามนิสัยคนจีนแล้ว ก็อาจมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ด้วย เพราะบุหรี่สามารถก่อมะเร็งได้แทบทุกชนิดตั้งแต่หัวจรดเท้าทีเดียว

เริมที่ปาก

พูดถึงเริม โดยเฉพาะเริมที่ริมฝีปาก พบได้บ่อยทีเดียวคนทั่วไปเห็นก็บอกได้ โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อเฮอร์ปีส์ซิมเพล็กซ์ชนิดที่ 1 (Herpes Simplex Virus Type 1, HSV – 1) ภาษาอังกฤษเรียกแผลเริมว่า Cold Sores วินิจฉัยการติดเชื้อโดยการตรวจหาภูมิต้านทานต่อเชื้อเริมชนิดที่ 1 มีงานวิจัย (JAMA 2006) ระบุว่า คนติดเชื้อเริมที่ปากมีจำนวนมากถึงร้อยละ 62 ในปี ค.ศ.1988 และลดลงเป็นร้อยละ 58 ในปี ค.ศ. 1994

เรียกว่าระหว่างผู้ติดเชื้อกับไม่ติดเชื้อมีจำนวนครึ่งต่อครึ่งแต่ส่วนใหญ่ร้อยละ 75 - 80 ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ แต่เป็นพาหะนำเชื้อเริมที่ปากไปติดคนอื่นได้

ส่วนโรคเริมที่อวัยวะเพศก็เป็นการติดเชื้อเฮอร์ปีส์ซิมเพล็กซ์เหมือนกัน แต่เป็นชนิดที่ 2 ในปัจจุบันพบว่าเกิดการผสมปนเประหว่างเฮอร์ปีส์ซิมเพล็กซ์ชนิดที่ 1 และ 2 คือชนิดที่ 1 อาจไปติดที่อวัยวะเพศ และชนิดที่ 2 อาจไปติดปาก เพราะอาจมีการร่วมรักทางปาก ทำให้เริมที่ปากกระจายไปที่อวัยวะเพศ และในทางกลับกันคือ ทำให้เริมที่อวัยวะเพศกลับมาติดที่ปากได้

เริมที่ปากติดต่อง่ายค่ะ หากเป็นสามี - ภรรยายิ่งมีโอกาสติดเชื้อสูง โดยการสัมผัส จูบ ฯลฯ รับเชื้อเริมเข้าไปทางเยื่อบุช่องปาก ลุกลามออกมาที่ผิวหนังใกล้ ๆ ริมฝีปากเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ไม่นานก็แตกออก เป็นแผลคัน เจ็บแสบ แม้ไม่รักษาก็หายเอง แต่เชื้อเริมจะไปพักที่ตัวประสาทและปมประสาทอัตโนมัติที่รับความรู้สึกบนใบหน้า (Sensory and Autonomic Nerve) แล้วเกิดเป็นแผลเริมซ้ำ (Recurrent Herpes Infection)

การวินิจฉัยโรคเริมที่ปาก โดยทั่วไปทำได้โดยการซักประวัติและการตรวจดูแผล อาการพิเศษของเริมคือก่อนจะขึ้น 6 - 53 ชั่วโมง (เฉลี่ย 24 ชั่วโมง) จะมีอาการนำที่ทำให้รู้ว่าเริมกำลังจะขึ้น คือ คัน เจ็บ แสบ ก่อนถุงน้ำจะแตกออกในภายหลัง

สำหรับบางรายที่ตุ่มหรือแผลเริมมีลักษณะไม่เหมือนของคนอื่นๆ เช่น ผู้ที่รักษาตนเองมาก่อนด้วยยาชนิดต่าง ๆ ผู้ที่มีภูมิต้านทานบกพร่อง หรือต้องการได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง จำเป็นต้องตรวจพิเศษ เช่น ขูดแผลไปย้อมเชื้อ เพาะเชื้อ ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ หรือเจาะเลือดหาภูมิต้านทานต่อเริม

อ่านต่อหน้าที่ 2

เริมที่ปาก

การรักษาแผลเริมที่ปาก

มีวิธีดังนี้

  1. ไม่ต้องรักษา นอกจากรักษาความสะอาด แผลเริมนั้นชอบความชื้น การทำแผลให้แห้ง เช่น เช็ดด้วยแอลกอฮอล์จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น การหายของแผลขึ้นอยู่กับขนาดยิ่งแผลขนาดใหญ่ยิ่งหายช้า กรณีนี้ควรไปพบแพทย์
  2. ทายา เช่น ครีมต้านไวรัส อะไซโคลเวียร์ หรือเพ็นซิโคลเวียร์ (Acyclovir, Penciclovir) โดโคซานอล (Docosanol) ครีมไขมันอิ่มตัวและแอลกอฮอล์ ครีมฆ่าเชื้อ (Benzakonium chloride) ฯลฯ ยาทาไม่สามารถป้องกันการกลับไปพักที่ตัวประสาทและปมประสาทของไวรัส แต่ทำให้แผลแห้งและหายเร็ว
  3. ยาต้านไวรัส เช่น อะไซโคลเวียร์ แฟมซิโคลเวียร์ และวาลาซิโคลเวียร์ (Famcyclovir, Valaciclovir) มีทั้งชนิดกินและฉีด มักให้เมื่ออาการรุนแรง เช่น เป็นครั้งแรกหรือกระจายไปอวัยวะอื่น กรณีกลับเป็นซ้ำอาจให้ชนิดกินเป็นครั้ง ๆ ในระยะสั้น ๆ แต่หากกลับเป็นซ้ำบ่อยมาก หรือเป็นรุนแรงควรให้ยาต้านไวรัสชนิดกินต่อเนื่องเป็นเวลานานเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

 

การป้องกันเริมที่ปาก

ก็เหมือนการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ดังนี้

  1. ไม่มีเพศสัมพันธ์แบบสำส่อน เพราะมีโอกาสติดเริมและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ มากขึ้น
  2. ทำร่างกายให้แข็งแรง ไม่เครียด หากภูมิต้านทานร่างกายดี โอกาสติดเริมจะลดลง
  3. หากมีแผลเริมหรือเคยมีเชื้อเริม ต้องระวังการสัมผัสเพราะอาจแพร่เชื้อไปติดผู้อื่นได้ โดยเฉพาะเด็ก
  4. ควรใช้ถุงยางอนามัยหากจะทำรักด้วยปาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อเริม
  5. ควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวีโดยเฉพาะในผู้หญิงเพราะเชื้อเริมและเชื้อเอชพีวีเป็นเพื่อนกัน การติดเชื้อเริมที่ปากมีโอกาสติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศ เพิ่มการติดเชื้อเอชพีวีและการเกิดมะเร็งปากมดลูก
  6. งานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายช่วยลดการติดเชื้อเริมที่อวัยวะเพศได้
  7. พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษา เพราะแผลเริมที่ปากอาจแยกยาก ระหว่างโรคปากนกกระจอก แผลร้อนใน (Aphthous Ulcers) แผลแพ้ยา แผลซิฟิลิส แผลติดเชื้อไวรัสเอ็นเทอโร (Enterovirus) หรือแอบสไตน์บาร์ (Epstein-Barr Virus) ฯลฯ หากอาการรุนแรง แผลเริมมีขนาดใหญ่ เจ็บมาก มีไข้ กินอะไรไม่ได้ เพลีย หรือลุกลามไปอวัยวะอื่น ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน

ในคนทั่วไปที่ภูมิต้านทานปกติ เริมที่ปากอาจกระจายไปยังอวัยวะอื่นได้ แต่เกิดได้น้อยและต้องมีบาดแผลบริเวณผิวหนังที่จะรับเชื้อเริมเข้าไป บริเวณดังกล่าวได้แก่ นิ้วมือ ใบหน้า คอ แขน ดวงตา ผิวหนัง ส่วนบริเวณที่พบได้น้อยแต่อาจเกิดอันตรายถึงชีวิต ได้แก่ ตับและสมองที่อักเสบจากเชื้อเริม อาจเกิดในทารก หญิงมีครรภ์ ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เป็นโรคเอดส์ ผู้กินยากดภูมิต้านทาน หรือเป็นโรคมะเร็ง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดแผลเริมที่ปากซ้ำ ๆ ได้แก่ แสงแดด ความเครียด ช่วงมีประจำเดือนมีแผลที่ปากหรือในปาก เช่น การถอนฟันและการทำฟัน ถูกความร้อน เช่น ควันบุหรี่ ภูมิต้านทานบกพร่อง เช่น เป็นโรคเอดส์ ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้หากเป็นเริมที่ปากมักมีแผลขนาดใหญ่ หายช้า และอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่น เช่น ระบบหายใจหลอดลม ปอด ระบบทางเดินอาหาร หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ ระบบประสาทสมอง และระบบผิวหนัง

จาก คอลัมน์เปิดห้องหมอสูติ  นิตยสารชีวจิตฉบับ 411 (16 พฤศจิกายน 2558)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

บ.ก.ขอตอบ : 8 สารอาหารป้องกัน แผลร้อนใน

7 อาหารใกล้ตัว ช่วย เหงือกและฟัน แข็งแรง

8 สาเหตุ ปากแห้งแตก แก้ด้วย 4 วิธีธรรมชาติ

keyboard_arrow_up