กวาดยา แก้โรคตาน ซาง เจ็บคอในเด็ก

กวาดยา
กวาดยา

กวาดยา แก้โรคตาน ซาง เจ็บคอในเด็ก

 

กวาดยา ถึงแม้จะเป็นของโบราณ แต่สามารถช่วยแก้โรคตาน ซาง เจ็บคอในเด็ก หรือผู้ใหญ่จะกวาดคอก็ได้เหมือนกัน

หากให้มองย้อนไปในตอนที่ผู้เขียนยังเป็นเด็ก จำได้ว่าตัวเองมักเจ็บป่วยง่ายโดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดู จากร้อนเป็นฝน จากฝนเป็นหนาว  อาการอย่างหนึ่งที่เป็นอยู่บ่อยๆ คือมักจะมีอาการหวัด เสลดลงคอ ไอ เจ็บคอ รู้สึกเบื่ออาหาร กินอาหารไม่ได้ ร้องไห้งอแง

นอกจากสถานีอนามัยที่ไปบ่อยๆแล้ว บ้านหมอกวาดยาก็เป็นอีกหลังนึงที่เข้าออกบ่อยที่สุด  เพราะแม่จะพาไปกวาดคอทุกครั้ง หลังจากที่กินยาแผนปัจจุบันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ซึ่งก็ได้ผลทุกครั้งด้วยเหมือนกัน จนกลายเป็นความเคยชิน เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการรักษา ถึงแม้ว่าในครั้งแรกๆจะกลัวก็ตาม

เชื่อเถอะว่าเมื่อตอนเด็กๆ หลายคนก็คงเคยผ่านประสบการณ์การกวาดยากันมาบ้างเหมือนกัน เพราะเพื่อนๆ หลายคนของผู้เขียนต่างเคยเจอกันมาทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจ และการแพทย์แผนปัจจุบันที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่การกวาดยาก็ยังเป็นหนึ่งในการรักษาสุขภาพได้ตั้งแต่เด็กจนถึงโต

เรื่องเล่าโรคในเด็ก

ในหนังสือแพทยศาสตร์สงเคราะห์ ได้อธิบายโรคที่เกิดในเด็กไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วนในคัมภีร์ปฐมจินดา และคัมภีร์ฉันทศาสตร์ ที่บอกเล่าโรคที่เกิดขึ้นในเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 ปี ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกันติดปากว่า “ซาง”

ซาง เป็นกลุ่มอาการหรือโรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรคทางเดินหายใจ เช่นหวัด ตัวร้อน เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ ลิ้นเป็นฝ้า มีเม็ดในปากในคอ และโรคทางเดินอาหาร เช่นท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก อาเจียน เบื่ออาหาร พยาธิ (พุงโรก้นป่อง)

นอกจากนี้ในทางการแพทย์แผนไทยเชื่อว่าโรคที่เกิดในเด็กยังประกอบไปด้วยโรคหละ สะพั้น ละออง ตาน และทับ ซึ่งเกิดกับเด็กแรกคลอดกระทั่งอายุ12 ขวบ โดยอาการสรุปดังนี้

  • สะพั้น โรคที่เกิดกับทารกอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงหนึ่งขวบ มีอาการเป็นไข้ และท้องเสียเป็นส่วนใหญ่
  • หละ คืออาการที่เม็ดขึ้นในปาก ในคอ กระพุ้งแก้ม
  • ละออง คือปุยหรือฝ้าขาวที่ขึ้นในปากและคอ
  • ซาง คือโรคของเด็กเล็กที่ต่ำกว่า 5 ปี มีเม็ดขึ้นในปากและคอ
  • ตาน คืออาการท้องขึ้น อืด เฟ้อ ถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ อายุ6-12 ขวบ
  • ทับ คือความผิดปกติของอวัยวะในระบบย่อยอาหาร ทำให้เด็กมีอาการท้องเสีย และเมื่อพิษรุนแรงมากขึ้นก็จะทำให้ เป็นไข้ ตัวร้อน อาเจียน สำรอก เจ็บในคอ มีขึ้นเม็ดในคอ ไอ หรือบางทีทำให้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เด็กงอแง ร้องไห้บ่อย กินข้าวกินนมไม่ได้ เป็นต้น

ผู้ทรงคุณวุฒิทางการแพทย์แผนไทยได้อธิบายไว้ใน งานวิจัยภูมิปัญญาในการกวาดยาเด็ก วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก  เชื่อว่าในอดีตตอนเด็กอยู่ในท้อง แม่บริโภคอาหารโดยขาดความระมัดระวัง เช่นอาหารที่ไม่สะอาด อาหารดิบมีพยาธิ อาหารที่ย่อยได้ยาก ก็ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กในครรภ์ได้ ประกอบกับ น้ำนมแม่ไม่ดี ไม่รักษาความสะอาด จึงทำให้เด็กเป็นซางได้

ในทางตรงกันข้าม ระบบสุขลักษณะดีขึ้น แม่มีสุขนิสัยที่ดี รักษาความสะอาด เด็กก็เป็นซางได้น้อยลง ซึ่งสอดคล้องกับแผนปัจจุบันที่เชื่อว่าเกิดจากเชื้อโรค นอกจากนี้แล้วยังมีความเชื่อว่าเกิดจากสิ่งเหนือธรรมชาติ เช่นปักษี (ปีศาจหรือมารร้าย) แม่ซื้อ(ผีที่เป็นพี่เลี้ยงของเด็ก หยอกหรือเล่นด้วยแรงๆ) ขวัญ(ขวัญหนี เนื่องจากมีสิ่งมากระทบจิตใจ) 

อ่านต่อหน้าที่ 2    

กวาดยา

ตรอก (หมอ) กวาดยา

ถึงแม้ว่าความเจริญทางการแพทย์รุดหน้า แต่หารู้ไม่ว่าในเมืองหลวง ที่เบียดเสียดด้วยคอนโดหรูหรามากมาย ย่านเจริญกรุง ยังมีตรอกเล็กๆ ที่ชื่อว่าตรอกหมอ (ปัจจุบันคือซอยเจริญกรุง 83) ตรอกซึ่งผู้คนแถวนี้ยังคุ้นชินตา และเข้าออกกันอย่างขวักไขว่

ตรอกหมอเป็นซอยตันที่มีเพียงบ้านของหมอแดง ซึ่งเป็นบ้านไม้ขนาดเล็ก สถาปัตยกรรมแบบไทยโบราณ ที่ถูกปรับปรุงให้เป็นคลินิกแผนไทย ต้อนรับการหลั่งไหลของคนไข้ที่มารักษาเยียวยาอาการให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ มามากกว่า 10 ทศวรรษ

แพทย์ไทยปัทมภัณฑ์ นรินทรากูร ณ อยุธยา หรือที่เรียกว่าหมอแดง เจ้าของคลินิกแพทย์แผนไทยหรือเรียกกันติดปากว่าคลินิกหมอมา(เป็นคุณตาของหมอแดง) คุณหมอผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการกวาดยา ที่มีเด็กน้อยมากกว่าหลายร้อยคนผ่านการกวาดคอด้วยมือของคุณหมอมาแล้ว

คุณหมอแดงเล่าให้เราฟังว่า “เด็กส่วนมากที่พ่อแม่จะพามากวาดยา จะมาด้วยอาการท้องขึ้น  ตัวร้อน ไอ มีน้ำมูก เสมหะ เบื่ออาหาร ไม่กินนม ร้องไห้งอแง เกิดความทุกข์ทรมานทั้งเด็กเละพ่อแม่เอง การกวาดยาจึงเป็นรูปแบบหนึ่งในการรักษาที่ตอบโจทย์ ซึ่งจะให้ผลการรักษาที่เร็ว กล่าวคือตัวยาในตำรับจะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น และการกวาดยายังเป็นการทำความสะอาดลำคอ ทำให้เวลากินอาหารแล้วมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อกวาดยาแล้วเด็กจะอ้วกออกมา เป็นการชะล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย อย่างเช่นเสลด หรือเสมหะ เป็นต้น”

แต่ด้วยธรรมชาติของเด็กที่อยู่ไม่นิ่ง กอปรกับความเจ็บป่วยทรมาณของเด็ก ที่ร้องไห้งอแง ดังนั้นสิ่งสำคัญของหมอกวาดยาคือจิตวิทยาที่จะให้เด็กยอมกวาดยาอย่างราบรื่น

“ การกวาดยาในเด็ก สิ่งสำคัญที่หมอกวาดยาจะต้องมี คือเทคนิคการหลอกล่อให้เด็กยอมจำนน และรู้จักป้องกันตัวจากการกัดนิ้วของเด็ก ดังนั้นการกวาดต้องใช้เวลาให้เร็วที่สุด ล็อคตัวเด็กให้แน่นโดยอาศัยความร่วมมือของพ่อแม่เด็ก แล้วใช้นิ้วกวาดเข้าไปตรงโคนลิ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นการพูดจาหยอกหล้อ เอาของเล่น และลูกอมที่เด็กชอบมาอวดเพื่อดึงดูดความสนใจ ก็จะทำให้ง่ายในการใช้นิ้วล้วงไปในคอได้เช่นกัน”

ใช่ว่าเด็กคนไหนที่มาพบหมอแดงจะกวาดยากันได้ทุกคน การไถ่ถามอาการอย่างเป็นกันเองที่คุ้นชินแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งมีความแตกต่างจากการไปโรงพยาบาลแผนปัจจุบัน ยังถือว่าเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งที่คนไข้ให้การยอมรับ

“หมอต้องสอบถามอาการก่อนว่าเป็นอย่างไร จากนั้นก็จะให้เด็กอ้าปากดูก่อน ว่ามีแผลในปากหรือไม่ คอแดง มีเสลดหรือเสมะหรือเปล่า หลังจากนั้นเราก็จะมาวางแผนการรักษากัน คือถ้ามีแผลร้อนในในปาก จะกวาดยาไม่ได้แต่จะให้เป็นยาป้ายแทน หรือในกรณีที่คอแดง เจ็บคอ ก็จะใช้หลอดกาแฟเป่ายาเข้าไปในลำคอแทนการกวาดคอ ”

สำหรับยาที่ใช้ในการกวาดนั้นจะเป็นตำรับที่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ(รุ่นหมอมา) และใช้กันมาอย่างยาวนานหลายรุ่น

“ไม่ว่าคนไข้เป็นโรคอะไร คุณตาก็จะจัดยารักษาโรคให้จนหายเป็นปกติ เรียกกันติดปากว่า    ยาขอหมอวาน ตำรับที่ใช้กวาดยาเรียกว่า ตำรับแดงกวาด  ไม่ใช่ตำรับชื่อของหมอนะ แต่จะเป็นสีของยาเมื่อผสมเสร็จแล้ว ซึ่งจะมีรสขมเย็นๆ

สำหรับขั้นตอนในการเตรียมยานั้น คือ นำยามา 3 เม็ด เอาเกลือโรยเล็กน้อย และหัวหอมแดง 1- 2 แว่น แล้วใช้น้ำต้มสุก เหล้า หรือน้ำมะนาวเป็นน้ำกระสายยา แช่ไว้ประมาณ 10-20 นาที ใช้ครกหรือช้อนบี้ จนเป็นครีม ป้ายลงนิ้วมือ แล้วกวาดคอ” คุณหมอกล่าว

อย่างไรก็ตามนอกจากคุณหมอเป็นคนกวาดยาให้แล้วนั้น พ่อแม่สามารถซื้อยากลับไปกวาดให้ลูกเองได้  แต่คุณต้องมีความชำนาญมากพอ  ถึงแม้การกวาดยาจะนิยมมากในเด็ก แต่สำหรับผู้ใหญ่ก็สามารถกวาดได้เหมือนกัน หมอแดงกล่าวทิ้งท้าย

ซึ่งผู้เขียนก็ไม่ขอแนะนำเหมือนกัน เพราะการกวาดยานั้นต้องอาศัยความรู้ความชำนาญในการกวาด เพราะมิเช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กเกิดอาการสำลัก และไปอุดกั้นทางเดินหายใจได้ ฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์แผนไทยจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

นอกจากยาที่เป็นตำรับเฉพาะรายแล้ว ในบัญชียาหลักแห่งชาติก็ยังมี ตำรับยามหานิลแท่งทอง ที่แพทย์แผนไทยนำมากวาดคอในเด็กได้เหมือนกัน  ซึ่งประกอบไปด้วย

เนื้อในสะบ้ามอญ(สุม) หวายตะค้า(สุม) เมล็ดมะกอก(สุม) ลูกมะคำดีควาย (สุม) ถ่านไม้สัก แก่จันทน์แดง แก่นจันทน์เทศ ใบพิมเสน ใบย่านาง หมึกหอม และเบี้ยจั่นคั่ว

ตัวยาที่ได้จะมีลักษณะสีดำ ก่อนจะนำมากวาดคอนั้นต้องน้ำมาบดให้ละเอียด บีบน้ำมะนาว และหยดน้ำผึ้งผสม แทรกเกลือนิดหน่อย ก็จะได้รสชาติดีทีเดียว (หวานอมเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย)

อ่านต่อหน้าที่ 3

กวาดยา

ทำไม ยังมีกวาดยา

เด็กคนแล้วคนเล่าที่เข้ามาพบหมอ แล้วจบด้วยเสียงร้อง และอาเจียนหรืออ้วกออกมาในตอนนั้น พ่อแม่ต้องรีบปลอบ โอ๋ เป็นการใหญ่ เกือบทุกรายไป

แต่ทำไมพ่อแม่ผู้ปกครองยังจะพาลูกหลานของตัวเองมากวาดยาอีก ในท่ามกลางความเจริญทางการแพทย์และเศรษฐกิจ ที่คนเกือบทุกคนสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้ง่ายกว่าในอดีต

หมอแดงได้บอกกับผู้เขียนว่า

“หมอเชื่อว่าความศรัทธา ที่คนไข้มีต่อตัวหมอและคุณตา รวมไปถึงพ่อแม่ของหมอ ที่คนไข้ให้ความเคารพ และเชื่อมั่นในผลการรักษา เพราะพิสูจน์แล้วว่าหายได้จริงหลังจากการกวาดยา เลยมีทั้งคนไข้เก่าและคนไข้ใหม่ที่อาศัยการบอกต่อ ปากต่อปาก ให้มารักษาที่นี่ ”

แต่ผู้เขียนเชื่อว่านอกจากความศรัทธาในตัวหมอแล้ว วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อม ที่เป็นแบบไม่ทางการ คนไข้สามารถต่อรอง และมีพื้นที่ได้แสดงออกมากกว่าโรงพยาบาล ที่มีความเคร่งครัดและความสัมพันธ์ของหมอกับคนไข้ที่เป็นในลักษณะแบบทางการ ในแง่ของผลการรักษาก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้วเมื่อลูกป่วยไม่สบาย พ่อแม่ก็ย่อมมีความกังวลเป็นธรรมดา เพื่อหาทางเยียวยาให้ลูกได้หายเป็นปกติ เพราะความเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องของคนๆเดียว แต่ยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วย การกวาดยาจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะตอบสนองความต้องการของพ่อแม่ได้ หลังจากผิดหวังจากการรักษาแบบอื่นๆ

ในงานวิจัยเรื่อง ภูมิปัญญาในการกวาดยาเด็ก ได้อธิบายไว้ว่า การกวาดยาไม่ใช่เพียงเพื่อการรักษาโรคเท่านั้น ผู้ปกครองเด็กส่วนใหญ่รู้ว่ามีประโยชน์ในการป้องกันด้วย เด็กที่เคยชินกับการได้รับการกวาดยาจะทำให้กินยาง่าย และช่วยให้การดูแลสุขภาพไม่ลำบากต่อพ่อแม่ผู้ปกครอง

ดังนั้นการกวาดยา ไม่ใช่แค่การรักษาเพียงเท่านั้นแต่ยังเป็นประโยชน์ในแง่ของการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของเด็กได้ โดยเฉพาะการสร้างภูมิชีวิตให้เด็กมีความแข็งแรง สามารถต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้ไม่มากก็น้อย คุณภาพชีวิตของเด็กและพ่อแม่ดีขึ้น

นับเป็นการรักษาหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเยียวยาสุขภาพได้เป็นอย่างดี  หากสนใจกวาดคอก็สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์แผนไทยในคลินิกและโรงพยาบาลของรัฐได้นะครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Update ความดันเลือด สูงแค่ไหนต้องรีบรักษา

DIET PLANE กิน 3 มื้อ ป้องกัน อาการซึมเศร้า

Bananas Diet กินกล้วย ตัวช่วยคนลด ความอ้วน

keyboard_arrow_up