5 วิธี บำรุงเลือด โลหิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

บำรุงเลือด
บำรุงเลือด

วิธี บำรุงเลือด โลหิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

มีวิธี บำรุงเลือด อย่างไรห่างไกลโรค

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูชีวจิต เคยกล่าวไว้ว่า เรื่องเลือดนั้นมีความสำคัญมาก เพราะถ้าปล่อยให้เป็นโรคโลหิตจาง จะเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับระบบโลหิตอื่นๆ และทำให้เสียชีวิตได้

นั่นเป็นเพราะเลือดมีหน้าที่สำคัญต่อร่างกายคนเรามากไม่ว่าจะเป็นการส่งต่อสารอาหารให้แก่เซลล์ในร่างกาย ขับถ่ายของเสีย และต่อสู้กับเชื้อโรค เราทุกคนจึงจำเป็นต้องบำรุงรักษาเลือดให้มีคุณภาพที่สุด

เพื่อให้ต่อสู้กับโรค (เลือด) ร้ายหลายชนิด ชีวจิตจึงขอนำเสนอ 5 วิธีบำรุงเลือด ที่ทำตามแล้วสุขภาพเลือดจะดี ไม่มีป่วยแน่นอนค่ะ

 

อ่านต่อหน้าที่ 2 บำรุงเลือดด้วยอาหาร

1. อาหารดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

อาหารทุกคำที่เรากินเข้าไปล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อระบบเลือดของเราทั้งสิ้น การกินอาหารที่ช่วยบำรุงจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำอาหารบำรุงเลือดไว้ว่า

“อาหารชีวจิตนั้นป้องกันโรคโลหิตจางหลายโรคหลายแบบได้ เลือดหรือเม็ดเลือดของเรานั้นเป็นโปรตีน ฉะนั้นอาหารที่จะช่วยบำรุงเลือดก็ต้องเป็นอาหารหนักไปทางโปรตีน ซึ่งโปรตีนบำรุงเลือดนั้นจะเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จึงแนะนำให้กินปลาทะเลและอาหารทะเลเป็นครั้งคราว

“นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญต่อเฮโมโกลบิน ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นโปรตีนและธาตุเหล็ก ร่างกายต้องรักษาให้มีสัดส่วนพอเหมาะ หากมีน้อยเกินไปเลือดจะจาง”

“อาหารชีวจิตสูตรสำหรับคนเป็นโลหิตจางคือ สูตรให้ลดข้าวเพิ่มผักและเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น โดยลดข้าวให้เหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ ผักเพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนเพิ่มเป็น 25 เปอร์เซ็นต์และกินปลาได้อาทิตย์ละ 5 ครั้ง ส่วนเบ็ดเตล็ดคงเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ตามเดิม

“ในขณะเดียวกันอาจเลือกเน้นอาหารที่มีธาตุโฟลิกแอซิดและวิตามินบี 12 ได้แก่ หอย ปลา ถั่วต่างๆ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโอ๊ต แครอท แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด ผลไม้แห้ง ลูกพีช อินทผลัม กล้วยตาก จมูกข้าวสาลี”

นอกจากนี้ อาจารย์สาทิส ยังแนะนำให้ เสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สำหรับบำรุงเลือด ต่อไปนี้

โฟลิกแอซิด วันละ 400 ไมโครกรัม

วิตามินบี 1 ขนาด 100 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด

วิตามินบี 12 ขนาด 500 ไมโครกรัม วันละ 1 เม็ด

วิตามินบี 6 วันละอย่างน้อย 100 มิลลิกรัม

แมกนีเซียม ขนาด 100 – 200 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด

แคลเซียม ขนาด 200 – 300 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด

สำหรับเวลาการกินนั้น อาจารย์สาทิส แนะนำให้ กินจนรู้สึกว่าอาการทุกอย่างดีขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ เมื่ออาการดีขึ้นจนรู้สึกว่าอยู่ตัวแล้ว ก็สามารถหยุดกินวิตามินและแร่ธาตุชนิดเม็ดเหล่านี้ได้

เพื่อช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดที่ดี อาจารย์สุระภี แนะเรื่องการกินอาหารประเภทไขมันที่มีผลต่อไขมันในเลือดและสุขภาพเส้นเลือดทั่วร่างกายว่า

“การกินน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา ทำให้ไขมันในเลือดสมดุล ไม่มีอะไรไปอุดตันในเส้นเลือด เพื่อรักษาสมดุลของไขมันในเลือด ควรหลีกเลี่ยงเครื่องใน เนื้อสัตว์จำพวกสัตว์บก หรือมาร์การีน เพราะเมื่อผ่านความร้อนจะเกิดเป็นฟรีเรดิคัล กระตุ้นทำให้เกิดพลัก (plague) ก็มีส่วนทำให้การไหลเวียนเลือดอาจจะไม่ดีได้ เพราะอาจทำให้มีตะกอน เลือดไหลเวียนช้า ทำให้ระบบฟอกเลือดทำงานได้ไม่ดี ถ้ากินไขมันตัวดี ประสิทธิภาพในการไหลเวียนเลือดก็จะดีขึ้นได้”

นอกจากนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์พลภัทร โรจน์นครินทร์ หัวหน้าสาขาโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า การรับประทานเครื่องเทศไทยๆ บางชนิดมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของเลือด

เครื่องเทศ บำรุงเลือด

“พริก กระเทียม ขมิ้น เครื่องเทศต่างๆ จะช่วยการทำงานของหลอดเลือด เกล็ดเลือดก็จะไหลเวียนดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานของหลอดเลือดแดง เพราะช่วยให้การทำงานของเกล็ดเลือดเป็นไปตามปกติ ไม่ทำงานมากเกินไปจึงช่วยลดปัญหาการอุดตัน อย่างกระเทียมช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย”

อย่างไรก็ตาม คุณหมอพลภัทรบอกว่าไม่ควรรับประทานให้มากเกินไป เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร

 

วิธีที่ 2 การหายใจช่วยเลือดสะอาด อ่านหน้าที่ 3

2. หายใจเป็น ระบบเลือดไม่ป่วย

การหายใจอย่างถูกต้องช่วยให้เลือดสะอาดและไหลเวียนได้ดีขึ้น และมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการไหลเวียนของน้ำเหลืองกล้ามเนื้อทุกส่วนจะได้รับการบำรุงที่ดีขึ้น ทำให้อวัยวะต่างๆ แข็งแรง ช่วยให้การย่อยอาหารและการเผาผลาญดีขึ้นด้วยหายใจ บำรุงเลือด

เช่นเดียวกับการเปล่งเสียงแต่ละครั้ง เพราะไม่ว่าคุณจะพูด ร้องเพลง หรือหัวเราะ คุณไม่เพียงใช้ริมฝีปากเท่านั้น แต่อวัยวะที่ทำหน้าที่ในการหายใจก็ได้ทำงานไปด้วย

ดร.เดวิด แอนเดอร์สัน นักวิจันจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา อธิบายไว้ว่า ความเครียดทำให้คนมีแนวโน้มจะหายใจตื้นขึ้น และเป็นอย่างนั้นโดยไม่รู้ตัว การหายใจแบบนี้ทำให้เคมีของเลือดไม่สมดุล เพราะจะมีความเป็นกรดสูงขึ้น เลือดที่เป็นกรดจะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดโซเดียมของไตลดลง

ดร.แอนเดอร์สันเชื่อว่าการหายใจช้าๆ จะให้ผลในทางกลับกันคือช่วยเปลี่ยนแปลงก๊าซในเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเกลือที่ไตซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการกระตุ้นการสร้างเลือด

การหายใจที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายปฏิเสธการได้รับออกซิเจน และทำให้เกิดอาการตึงเครียด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนไม่ดี จึงไม่สามารถขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และท็อกซินออกจากร่างกายได้

การนั่งอยู่กับที่โดยโน้มตัวไปข้างหน้าทำให้เกิดการกดที่หน้าอกรวมไปถึงหัวใจด้วย ซึ่งท่านี้จำกัดประสิทธิภาพการสูบฉีดเลือดให้มีประสิทธิภาพ และทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

ออกกำลังกายช่วยเลือดไหลเวียนดี อ่านที่หน้า 4

3. ไทชิ + แอโรบิก + เดิน + รำกระบอง เพื่อการไหลเวียนเลือดที่ดี

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง ได้ย้ำถึงความสำคัญของการออกกำลังกายที่มีต่อสุขภาพเลือดว่า การออกกำลังกายจะช่วยให้อาหารได้รับการเผาผลาญที่ถูกต้องและการหมุนเวียนของโลหิตสมบูรณ์เต็มที่

จากหนังสือ How Tai Chi Works Wonders for Your Health อธิบายว่า การออกกำลังกายด้วยไทชิหรือไทเก๊ก ซึ่งเริ่มต้นด้วยท่ายืนนิ่งๆ การได้หายใจออกจนสุด ก่อนเริ่มท่าต่างๆ ทำให้ได้รับออกซิเจนเข้าไปเต็มที่

การฝึกไทชิช่วยให้การไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นเพราะท่าไทชิช่วยให้เลือดและของเหลวในร่างกาย ตลอดจนพลังงานในร่างกายไหลเวียนได้อย่างราบรื่น

จากการศึกษาในวิทยานิพนธ์เรื่อง “ผลของการเต้นแอโรบิกส์แดนซ์แบบแรงกระแทกต่ำและแบบปลอดแรงกระแทกที่มีต่อสารชีวเคมีในเลือดของหญิงสูงอายุ” ของ วราภรณ์ ภิญโญชนม์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่ามีผลต่อระบบสารเคมีในเลือดโดยค่าเฉลี่ยของระดับสารชีวเคมีในเลือด คือ กลูโคส ไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล และไขมันร้ายหลังการทดลองลดลงแต่มีค่าไขมันตัวดีในเลือดเพิ่มขึ้น

เดิน

นอกจากนี้มีการศึกษาพบว่า การเดินเร็วช่วย ลดไขมันร้ายเพิ่มไขมันดี คนที่มีไขมันดี (HDL) ในปริมาณต่ำ การเดินเร็วช่วยให้ไขมันร้าย (LDL) ลดลงประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มไขมันชนิดดีได้ประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ โดยต้องเดินเร็วติดต่อกันเป็นประจำนาน 8 – 9 เดือนขึ้นไป (ในงานวิจัยไม่ได้ระบุจำนวนชั่วโมงในการเดินต่อสัปดาห์ที่แน่นอน)

คุณหมอพลภัทรอธิบายถึงข้อดีของ HDL ว่า มีหน้าที่ขนส่งไขมันจากเส้นเลือด ถ้ามีมากก็ช่วยสลายไขมันออกไปจากผนังเส้นเลือด ขณะที่คนที่ไม่ออกกำลังกายแล้วมี LDL สูงเสี่ยงที่ผนังเส้นเลือดจะเสื่อม เนื่องจากไขมันจะสะสมตามผนังเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดตีบแคบลง ถ้าเป็นมากขึ้นก็จะกระตุ้นให้เกิดการแข็งตัวของเลือด

ส่วนประโยชน์ของการรำกระบองแบบชีวจิตนั้น อาจารย์สาทิสกล่าวในหนังสือ เตะสุดชีวิต ว่า การออกกำลังกายด้วยการรำกระบองช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายและส่งผลดีต่อระบบเลือด

นอกจากนี้รายงานการวิจัยเกี่ยวกับผลของการรำกระบอง ในการสร้างความแข็งแกร่งและเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์?นายแพทย์วุฒิชัย เพิ่มศิริวาณิชย์ และคณะของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า

การรำกระบองให้ผลดีต่อกระดูกสันหลัง และช่วยให้กระดูกสันหลังที่ขาดความคล่องตัวและความยืดหยุ่นเคลื่อนไหวดีขึ้น ดังนั้นการที่กระดูกสันหลังมีความแข็งแรงจึงช่วยให้ผลิตเลือดได้ดีขึ้น

 

แพทย์ไทย บำรุงเลือด หน้าที่ 5

4. บำรุงเลือดตำรับแพทย์แผนไทย

คุณหมอบุญยืน ผ่องแผ้ว แพทย์แผนไทยแนะอาหารที่ช่วยปรับสมดุลของเลือดว่า

“กินผักพื้นบ้านดีที่สุด เพราะมีรสทางยาที่ช่วยบำรุงร่างกายครบ เช่น เค็ม จืด หวาน และเปรี้ยว รสพวกนี้ช่วยรักษาโรคเลือดไม่สมดุลหรือธาตุน้ำไม่สมดุลได้ หรือจะกินยอดผักปลังต้ม ผักบุ้งต้ม ผักคะน้าต้ม ยอดย่านางก็ได้”

สมุนไพรไทย บำรุงเลือด

ยาสมุนไพรบำรุงเลือดมี 2 สูตร

สูตร 1

ใบมะขาม ใบส้มป่อย เถาวัลย์เปรียง เถาคันแดง เกลือทะเลหรือเกลือแกง หนักอย่างละ 5 บาท ต้มกับน้ำ 1.5 – 2 ลิตร พอเดือด กรองดื่มแต่น้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหารเช้าและเย็นเป็นเวลา 7 วัน แล้วดื่มยาสูตรที่ 2 ต่อเนื่องในวันถัดไป

สูตร 2

มีตัวยาสมุนไพร ได้แก่ ดอกพิกุล?ดอกบุนนาค ดอกสารภี ดอกมะลิ เกสรบัวหลวง แก่นไม้ฝาง กำลังวัวเถลิงดอกคำฝอย ครั่ง เนื้อไม้กฤษณา หนักอย่างละ 5 บาท ต้มกับน้ำ 2 ลิตร พอเดือด กรองดื่มแต่น้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหารเช้าและเย็น เป็นเวลา 7 – 10 วัน

 

เลือดดี ต้องทำอย่างไร อยู่ที่หน้า 6 ค่ะ

5. เลือดดี แค่ปรับนาฬิกาชีวิต

การแพทย์แผนจีน แพทย์หญิงอัมพร กรอบทองหัวหน้าแพทย์แผนจีน ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “การปรับชีวิตให้เข้ากับนาฬิกาชีวิตมีส่วนในการสร้างสุขภาพเลือด” ได้แก่

นาฬิกาชีวิต

ในเวลา 17.00 น. – 19.00 น. เป็นเวลาของไต จึงไม่ควรกินอาหารมาก เพราะถ้ากินมื้อเย็นมากเลือดลมจะถูกดึงกลับไปเลี้ยงที่กระเพาะอาหารและม้ามแทนที่จะไปเลี้ยงที่ไต

ส่วนเวลา 23.00 น. – 03.00 น. เป็นเวลาของถุงน้ำดีและตับ ฉะนั้นหากไม่ได้พักผ่อนในช่วง 23.00 น. – 03.00 น. ตับและถุงน้ำดีจะไม่ได้พักผ่อน ทำให้มีปัญหาเรื่องการสร้างและการกักเก็บเลือด

คุณหมออัมพรแนะนำว่า

“นอกจากนี้ควรนอนให้เป็นเวลาและตื่นแต่เช้าเพื่อรับพลังเข้าปอด และกินอาหารมื้อเช้าทุกวัน เนื่องจากมื้อเช้าเป็นช่วงที่ลมปราณผ่านกระเพาะอาหารและม้าม ในมื้อกลางวันให้กินน้อยลงมา ส่วนมื้อเย็นให้กินอาหารเบาๆ

“เรื่องการออกกำลังกายแนะนำให้ทำตอนตีห้า เพราะเป็นช่วงรับพลังเข้าปอด อีกช่วงหนึ่งคือช่วงบ่ายสามโมงถึงห้าโมงเย็น เพื่อขับเหงื่อขับของเสียออกทางปัสสาวะ แต่ต้องระวังว่าไม่ควรหักโหมจนเกินไป”

สำหรับเรื่องอาหารบำรุงเลือดตามตำรับแพทย์แผนจีน อาจารย์แพทย์จีนโสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ แนะนำว่า

“อาหารที่บำรุงเลือดในแพทย์แผนจีน คืออาหารที่มีสีแดง เพราะเชื่อว่าช่วยบำรุงเลือด เช่น พุทราจีนและถั่วแดง สมุนไพรคือตังกุย นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย เพราะช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตได้ดี”

หลากหลายวิธีบำรุงเลือดสะท้อนให้เห็นว่า การดูแลสุขภาพที่ดีควรดูแลแบบองค์รวม นั่นเป็นเพราะสุขภาพต้องการการเอาใจใส่รอบด้านค่ะ

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 286 (1 กันยายน 2553)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สูตรน้ำคั้นแบบชีวจิต บำรุงเลือด ตับ ไต

5 วีธีกิน ไขมัน ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง

หลากวิธี บำรุงเลือด หญิง 3 วัย

keyboard_arrow_up