ชาดอกดาวเรือง กินอย่างไรให้ปลอดภัย

ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง

ชาดอกดาวเรือง กินอย่างไรให้ปลอดภัย

ชาดอกดาวเรือง สมุนไพรที่กำลังฮิตกันอย่างแพร่หลาย แต่จะกินอย่างไรให้ปลอดภัย เเละถูกต้องตามหลักการแพทย์แผนไทยนั้น เราต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะหากกินมากเกินไป ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือเลือกกินผิดส่วน อาจส่งผลเสียต่อชีวิตได้

ประโยชน์ดอกดาวเรือง

คนไทยรู้จัก ดอกดาวเรือง กันเป็นอย่างดี เพราะนิยมปลูกประดับไว้สวนหน้าบ้าน เพื่อเป็นต้นไม้ประดับ เพราะดาวเรืองมีดอกให้สีสันสวยงาม  แถมยังปลูกง่าย โตเร็วอีกด้วย เพราะเพียงแค่เอาเมล็ดไปว่านในพื้นที่ว่างๆ ปล่อยทิ้งไว้ ให้ธรรมชาติเป็นตัวจัดการ รดน้ำให้ ไม่กี่เดือนดาวเรืองก็อกกดอกสวยงาม

นอกจากนี้ดอกดาวเรืองยังถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น ร้อยเป็นมาลัย จัดแจกัน แถมยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย และที่จะลืมไม่ได้ดอกดาวเรืองยังมีความเกี่ยวข้องกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย เพราะเป็นดอกไม้ประจำพระองค์  โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้นำเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มาให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทดลองปลูกและขยายสายพันธุ์เพี่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูก จึงกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมรัฐจึงได้ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกนั่นเอง

นอกจากนี้คนไทยยังเชื่อว่า สีเหลืองของดอกดาวเรือง หมายถึง ทอง ถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะนำความเจริญรุ่งเรีองร่ำรวยมาให้ผู้ปลูก เปรียบเสมือนในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นำความสุข ความรัก สามัคคี อยู่ดีกินดีมาสู่ประเทศไทย ดอกดาวเรืองจึงเป็นตัวแทนของในหลวงของคนไทยทั้งประเทศ จึงร่วมใจกันปลูกดอกดาวเรืองให้บานเหลืองสะพรั่งทั้งแผ่นดิน

ชาสมุนไพรอื่นๆ

ยานอนหลับ ธรรมชาติ บำบัดอาการนอนไม่หลับ

9 ประโยชน์เอนกประสงค์จาก ใบชา เพื่อร่างกายสะอาด หัวจรดเท้า

ฉลาดเลือก! หญ้าหวาน ลดน้ำตาล กินแบบไหนไม่เสี่ยงโรค

 

สรรพคุณของชาดอกดาวเรือง

คราวนี้เรามาดูกันนะครับว่าในแง่ของการรักษา ดอกดาวเรืองนั้นสามารถช่วยรักษา หรือป้องกันโรคอะไรได้บ้าง

ในฝั่งยุโรปนิยมนำดอกดาวเรืองมาสกัดเพื่อเอาสารสีเหลืองและลูทีนมาใช้ในการต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสายตา  แอฟริกาใช้ดอกดาวเรืองแก้อาการปวดประจำเดือน

ชาดอกดาวเรือง

สำหรับประเทศไทยพึ่งฮิตกันในช่วงไม่กีปีที่ผ่านมา คือ นำดอกดาวเรืองมาตากแห้ง แล้วชงดื่มในรูปแบบของชา เพื่อต้องการสรรพคุณของสารสีเหลืองในดอกดาวเรือง คือสารกลุ่มแซนโทน มีสารลูทีนสูงช่วยในการบำรุงสายตา

อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยจัดเจนถึงการกินชาดอกดาวเรืองแน่ชัด ว่าจะอันตรายหรือไม่ แต่เพื่อป้องกันสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาต่อสุขภาพ

แนะนำว่าไม่ควรกินชาดอกดาวเรืองเยอะจนเกินไปจนติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อการทำงานของตับ ไตได้ รวมไปถึงในเด็กและหญิงตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน


บทความน่าสนใจอื่นๆ

หน่วยแพทย์พระราชทาน แก้ปัญหาสุขภาพในพื้นที่ห่างไกล

DIY เนรมิตสูตรยาธรรมชาติแก้ ส้นเท้าแตก เป็นขุย

นวดไทย นวดพื้นบ้าน 4 ภาค แก้โรคผู้หญิง โรคออฟฟิศซินโดรม

3 วิธีกินว่านหางจระเข้ รักษากรดไหลย้อน น้ำร้อนลวก ช่วยขับถ่าย

keyboard_arrow_up