5 ไลฟ์สไตล์ การดูแลสุขภาพ แบบคนญี่ปุ่น สุโก้ยยย

การดูแลสุขภาพ
การดูแลสุขภาพ

ไลฟ์สไตล์ การดูแลสุขภาพ แบบคนญี่ปุ่น สุโก้ยยย

 

          การดูแลสุขภาพ เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่ฝังรากลึกเข้าไปในขนบต่างๆ ยังมีอีกหลายเคล็ดลับที่พวกเขาทำเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ดูอ่อนกว่าวัย และอายุยืน ลองมาดูกันว่าเคล็ดลับที่ว่าคืออะไรบ้าง

  1. เดินเร็วไปขึ้นรถ

เวลาประมาณ 7.00 – 9.00 น. จะเป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นออกจากบ้านเพื่อขึ้นรถไฟไปทำงานกันค่ะ ผู้เขียนเคยไปยืนสังเกตอยู่ที่สถานีโตเกียว (Tokyo Station) คนมากมายเดินกันรวดเร็ว โดยเฉพาะสาวญี่ปุ่น มือหนึ่งหิ้วกระเป๋าใส่กล่องข้าวและน้ำดื่ม บนไหล่สะพายกระเป๋าอีกใบ สวมรองเท้าส้นสูง ก้าวอย่างกระฉับกระเฉงสง่างาม บ่งบอกได้ว่านี่คือสิ่งที่ปฏิบัติอยู่เป็นนิจ

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.เทพ หิมะทองคำ  ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และผู้ช่วยศาสตราจารย์นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์  คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ต่างแนะนำว่าในแต่ละวันควรเดินเร็วๆจนหัวใจเต้นแรงและมีเหงื่อออก   “การเดิน” ที่พอเหมาะในแต่ละวันช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย  ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น  จนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็น “การออกกำลังกายที่ปลอดภัย

นอกจากนี้การเดินยังช่วยขับสารพิษทางรูขุมขน เพิ่มออกซิเจนเข้าไปในกระแสเลือด และช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆได้ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

ดื่มชาเขียว

  1. ดื่มชาเขียววันละ 3-4 แก้ว

มาซาชิ โอโมริ  รองประธานสมาคมผู้สอนด้านชาญี่ปุ่นและศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยสตรีโอสึมะ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยคีวชู และมหาวิทยาลัยประจำจังหวัดชิชุโอะกะ ได้เสนอผลการศึกษาถึงพื้นที่ ซึ่งมีการดื่มชาเขียวกันมากว่ามีอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่ำ เพราะชาเขียวมีสารแอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine) ชนิดหนึ่ง ชื่อว่าคาเทชิน (Catechin) ออกฤทธิ์ช่วยต้านฟรีแรดิคัล และสารชนิดนี้ยังช่วยยับยั้งการดูดซึม และย่อยอาหารประเภทแป้ง ลดไขมันในเลือด

นอกจากนั้นในชาเขียวยังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยค่ะ สาวๆ ญี่ปุ่นจะนิยมดื่ม ชาเขียวร้อนระหว่างมื้อหรือหลังอาหาร

  1. ล้างหน้าพร้อมบำรุง

“การล้างหน้าให้สะอาดหมดจดด้วยวิธีที่ถูกต้อง” เป็นกุญแจสำคัญสู่ผิวสวยค่ะ หากจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ขอแนะนำร้าน Matsumoto Kiyoshi ซึ่งขาย สินค้าหลายชนิดและโด่งดังมากค่ะ โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งคนขายชาวญี่ปุ่นแนะนำว่า ถ้าเป็นคนผิวแห้งหรือผิวธรรมดาควรใช้คลีนซิ่งออยล์หรือคลีนซิ่งมิลค์ เพราะจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ผิวไม่แห้งตึงและไม่ระคายเคือง ส่วนคนผิวผสมหรือผิวมันควรใช้คลีนซิ่งมิลค์ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันมากๆ แต่ถ้าใช้คลีนซิ่งออยล์แล้วชอบโดยไม่แพ้และไม่เป็นสิว สามารถสลับใช้ได้ในบางวันค่ะ

  1. แช่น้ำเปิดรูขุมขน

เหตุผลที่คนญี่ปุ่นนิยมแช่อนเซ็น (onsen) จนเป็นวัฒนธรรมเลื่องชื่อในปัจจุบัน เพราะการแช่น้ำร้อนจะฟื้นฟูกายและใจที่เหนื่อยล้าได้ค่ะ โดยอุณหภูมิน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการปวดหลังและไหล่ ขับพิษและสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน แร่ธาตุในน้ำจากธรรมชาติช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณ สิ่งสำคัญคือ ควรพิถีพิถันอาบน้ำให้สะอาดและบำรุงผิวเป็นกิจวัตร เท่านี้ผิวกายเนียนสวยแน่นอนค่ะ

ความสวย

  1. ขยัน…พอก กิน ทา

“พอกหน้า” หรือมาสก์หน้าทำได้ทุกวัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและเวลา ควรใช้สมุนไพรธรรมชาติ เพราะนอกจากจะบำรุงผิวล้ำลึก ยังไม่ต้องกังวลกับอาการระคายเคืองหรือผื่นแพ้ เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับจุดประสงค์ในการบำรุง ทั้งฟื้นฟูผิวกระจ่างใส ปกป้องริ้วรอย หรือยกกระชับผิว เพื่อผลลัพธ์ดีเยี่ยมคุ้มค่าค่ะ

“เสริมวิตามินบำรุง” สำคัญมากค่ะ เพราะแม้แต่ร้านสะดวกซื้อข้างถนนในประเทศญี่ปุ่นยังมีเครื่องดื่มผสมวิตามินวางขายเยอะมากๆ ที่นิยมคือลูกอมผสมวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม เห็นหนุ่มสาวญี่ปุ่นพกไว้ในกระเป๋าทุกคนค่ะ

“ทาครีมหรือโลชั่นกันแดด” เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดและฟรีแรดิคัลค่ะ การเลือกใช้ต้องดูที่ค่า SPF (Sun Protection Factor) ซึ่งเป็นค่าที่บอกได้ว่า แสงอาทิตย์ 100 เปอร์เซ็นต์จะผ่านลงมากระทบผิวหนังได้เท่าไร คิดโดยนำ 100 หารด้วยค่า SPF จะเท่ากับจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่แสงถูกผิว จึงควรทาบ่อยๆและเลือกค่า SPF ให้เหมาะกับกิจวัตรประจำวันค่ะ

นับว่าเป็นวิธีดูแลสุขภาพง่ายๆ ที่สามารถหลอมรวมกับชีวิตประจำวันได้และให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมค่ะ

(สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 343)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน ตำรับไทย

5 วิธีดูแลสุขภาพ ตำรับสาวญี่ปุ่น เพื่อหุ่นเปะปัง ผิวขาวเปล่งประกาย

เที่ยวไป ดูแลสุขภาพไป สไตล์กาละแมร์

keyboard_arrow_up