7 ตัวการทำลายสมอง ความจำเสื่อม ก่อนวัย

ความจำเสื่อม
ความจำเสื่อม

ตัวการทำลายสมอง ความจำเสื่อม ก่อนวัย

 

ความจำเสื่อม เป็นอาการที่เกิดจากความเสื่อม โดยปกติเกิดขึ้นไปตามอายุที่มากขึ้น เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมไปตามสภาพ แต่มีสาเหตุหลายประการ ที่อาจทำให้สมองของเราเสื่อมเร็วก่อนวัย ทำเอาหลงๆ ลืมๆ กันตั้งแต่อายุไม่มากได้ ลองมาเช็กสาเหตุกันดีกว่า ว่าคุณกำลังทำร้ายสมองโดยไม่รู้ตัวหรือไม่

แผนการลดน้ำหนักผิดๆ

การศึกษามากมายในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า เมื่อให้ผู้หญิงที่ลดน้ำหนักด้วยการจำกัดการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ไปทดสอบเรื่องความจำ พบว่าได้คะแนนต่ำอย่างเห็นได้ชัด

จากการศึกษานี้ หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ฮอลลี เทย์เลอร์กล่าวว่า “การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า อาหารที่เรากินสามารถส่งผลต่อความจำทันที” ทฤษฎีการงดกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่เป็นหนึ่ง ในเทรนด์ลดน้ำหนักทำให้สมองได้รับกลูโคสไม่เพียงพอ ซึ่งกลูโคสนี้เป็นแหล่งพลังงานของสมอง จึงทำให้สมองอ่อนล้า ไม่มีพลังที่จะจำเรื่องราวต่างๆ ดังนั้นควรกินอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วน โดยคำนึงถึง สัดส่วนที่พอเหมาะ เช่น อาหารชีวจิตสูตร 2 ที่ช่วยทั้งหุ่นดี และสมองใสปิ๊ง

กรดไหลย้อน

กรดในกระเพาะอาหารน้อยเกินไป

หนึ่งในวิตามินที่สำคัญต่อความจำก็คือวิตามินบี12 ซึ่งส่วนใหญ่พบในเนื้อสัตว์ แต่ปัญหาก็คือ ถ้ากระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ ร่างกายจะดูดซึมวิตามินชนิดนี้ได้น้อย จึงส่งผลต่อการทำงานของสมองเกี่ยวกับความจำ

นอกจากนี้ เมื่อเราอายุมากขึ้น กระเพาะอาหารจะหลั่งกรด น้อยลงโดยอัตโนมัติ โอเวน  แอนเดอร์สัน  นักโภชนาการแนวธรรมชาติบำบัด ยังได้อธิบายถึงสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ความเป็นกรดในกระเพาะ อาหารต่ำ เช่น เกิดความเครียด ส่วนสัญญาณที่จะแสดงว่ากระเพาะอาหารมีความเป็นกรดต่ำ คือจะมีอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก และอาหารไม่ย่อย โอเวนแนะนำว่า ถ้ามีอาการดังกล่าวมานี้ ให้เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยอาหารรสขม เช่น ผักสลัดร็อกเกต มะระ อาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารให้อยู่ในภาวะสมดุล ซึ่งเป็นผลดีต่อการดูดซึมวิตามินบี12 จึงช่วยให้สุขภาพสมอง และความจำดีในที่สุด

ภาวะก่อนวัยทอง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักบ่นว่าตัวเองปํ้าๆเป๋อๆเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง แต่แท้จริงแล้ว ช่วงก่อนหมดประจำเดือน (Perimenopause) เป็นช่วงที่ความจำแย่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนึกถึงเรื่องราว ต่างๆในอดีตหรือการจำเรื่องใหม่ ๆ ดร.เกล กรีนเดล จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือยูซีแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า

“การที่ฮอร์โมนเอสโทรเจนตกลงอย่างฮวบฮาบ ในช่วงก่อนหมดประจำเดือนเป็นชนวนปัญหาเรื่อง ความหลงลืม เพราะฮอร์โมนเอสโทรเจนมีผลดีต่อส่วนต่างๆของสมองที่ทำหน้าที่ในเรื่องความจำ คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ อย่าตื่นตระหนก เพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วน”

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

คนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับมักจะป่วยด้วยอาการที่นักวิจัยเรียกว่า Microarousals ตลอดทั้งคืน อาการนี้จะทำให้คุณตื่นครั้งละสองสามนาที ซึ่งการตื่นนี้จะเป็นไปอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถจับอาการได้ว่าเราตื่นขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ปัญหาก็คือ สมองจะรับทราบปฏิกิริยานี้ทันที ศาสตราจารย์เอช เครก เฮลเลอร์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า

“เราเชื่อว่า หากการหลับช่วง Non-REM ถูกรบกวน จะทำให้ความจำระยะสั้นและระยะยาวรวมกัน เป็นหนึ่งเดียวหรือจะหายไปเลย” การนอนช่วง Non-REM หรือช่วงหลับลึกนี้ มีความสำคัญมาก เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายจะได้รับการพักผ่อนมากที่สุด จึงช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ระบบย่อยอาหารและการหลั่งฮอร์โมนเป็นไปอย่างปกติ และที่สำคัญมีผลดีต่อสมองและความจำด้วย

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

ติดเทคโนโลยี

ใช้เทคโนโลยีมากเกินไป

การใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกเบอร์โทรศัพท์และนัดหมายทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ความจำเท่าที่ควรจะเป็น และเมื่อใช้ความจำน้อย สมองก็จะอ่อนแรงและขี้เกียจ ความจริงแล้ว ศาสตราจารย์เอียน โรเบิร์ตสัน แห่งทรินิตี้คอลเลจ ดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์ คาดการณ์ว่า คนวัย 20 ที่พึ่งพาเทคโนโลยีมาก มีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาเรื่องความจำในอนาคต โดย อาจจะมีปัญหามากกว่าคนวัย 50 ในยุคปัจจุบันที่เกิดในช่วงที่เทคโนโลยียังไม่เจริญเหมือนสมัยนี้ และต้องจดจำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง

การศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ถ้าเรามองกันตามความจริง การจำสิ่งต่างๆเป็นหน้าที่ของสมองอยู่แล้ว แต่เมื่อสมองไม่ได้ทำหน้าที่จดจำเพราะเราใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์จดจำข้อมูลนั้นแทน ฉะนั้นสมองจึงไม่สามารถจดจำข้อมูลที่ควรต้องจำและสูญเสียหน้าที่ไป

หัวใจมีปัญหา

เมื่อไม่นานมานี้ ศาสตราจารย์ออสวาลโด อัลไมดา จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย พบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจล้มเหลวจะมีลักษณะทางกายภาพของสมองที่ทำงานเกี่ยวกับความจำเปลี่ยนแปลงไป ศาสตราจารย์อัลไมดาเล่าว่า กลุ่มผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคหัวใจเพราะมีคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูงจะมีประสิทธิภาพของความจำต่ำกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจราวร้อยละ 7 ศาสตราจารย์อัลไมดาแนะนำว่า การปรับไลฟ์สไตล์เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงจะทำให้สมองแข็งแรง ไม่ สูญเสียความทรงจำ

กินยาเยอะ

กินยามาก

ในหนังสือ Younger Brain, Sharper Mind ดร.เอริก เบรฟ- เวอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านแอนไทเอจิ้ง กล่าวถึงความรวดเร็วในการจำได้ว่า ถ้าเราจำสิ่งต่างๆได้ช้าเกินไป นั่นแสดงว่าเซลล์ประสาทไม่สามารถประมวลผลข้อมูลใหม่ๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และข้อมูลใหม่ๆก็จะไม่สามารถบันทึกเป็นความทรงจำได้

โดยทั่วไป ทุกๆ 10 ปี สมองของเราจะสูญเสียความรวดเร็วในการจำราว 7 – 10 มิลลิวินาที(หนึ่งในพันของ หนึ่งวินาที) โดยการสูญเสียนี้จะเริ่มตั้งแต่อายุ 20 ปี นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมสมองจึงจำได้น้อยลงเมื่ออายุอานามมากขึ้น ทว่าสมองของบางคนก็สูญเสียไปเร็วกว่านั้น หากเขาใช้ยาชนิดต่างๆทั้งจากการกินยาตามคำแนะนำของแพทย์หรือซื้อกินเอง ดังนั้นจึงไม่ควรกินยาพร่ำเพรื่อ ต้องกินเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

รู้สาเหตุแล้วลองปรับเปลี่ยนแก้ไขดู เพื่อยืดอายุสมองให้มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ดี อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

(สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 347)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

บ.ก.ขอตอบ : วิธีกิน วิตามิน บี บำรุงสมองและประสาท แก้อาการชา

น้ำมันหอมระเหย ต้านโรค บำรุงสมอง

5 วิธีเพิ่มพลังสมอง ด้วยเสียงดนตรี

keyboard_arrow_up