5 วีธีกิน ไขมัน ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง

ไขมัน
ไขมัน

5 วีธีกิน ไขมัน ป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง

 

ไขมัน เป็นสารอาหารที่มีความซับซ้อนและคุณสมบัติเฉพาะตัว แม้เราจะพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับไขมัน หรือหาไขมันชนิดดีมาไว้ใช้ แต่เชื่อไหมคะว่า เรายังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการบริโภคไขมันอีกหลายประการ

วันนี้ รศ. ดร.วินัย ดะห์ลัน หัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาลิพิดและไขมัน คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ โรงพยาบาลรามาธิบดี และ อาจารย์สุระภี เสริมพณิชกิจ หัวหน้างานโภชนบำบัดโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งคือกูรูเรื่องการบริโภคไขมัน ได้มาให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการบริโภคไขมันค่ะ

  • แม้จะใช้น้ำมันชนิดดีก็ห้ามกินเกิน

ทุกวันนี้หลายคนเชื่อว่าน้ำมันดีสำหรับบริโภคคือ น้ำมันพืชชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เพราะให้ไขมันชนิดดีแก่ร่างกาย ไม่ทำลายสุขภาพ?และสามารถบริโภคได้โดยไม่ต้องจำกัดปริมาณ

อาจารย์วินัยบอกถึงโทษที่อาจได้รับจากการบริโภคน้ำมันดีบางชนิดมากเกินจำเป็นว่า

การบริโภคน้ำมันดี โดยเฉพาะกลุ่มน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันโอเมก้า – 6 เช่นน้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด เมล็ดทานตะวัน แม้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ แต่หากกินเกินอาจส่งผลต่อสมดุลไขมันในร่างกาย คือไปลดไขมันตัวดีหรือ HDL ลง

นอกจากนี้การกินน้ำมันที่มีกรดไขมันโอเมก้า – 6 มากเกินไป เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะแตกตัวง่าย ไม่เสถียร ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เป็นโทษในระบบทางเดินอาหารและในเลือด

  • อาหารที่มีไขมันอาจมองไม่เห็นด้วยตา

อาจารย์วินัยอธิบายถึงอาหารหลายอย่างเป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมันชนิดที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า?เรียกว่า Invisible Fat ในเนื้อสัตว์ เช่น ในเนื้อ-แดงมีไขมันมากถึง 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ ของพลังงานทั้งหมดของเนื้อนั้น ยิ่งถ้าเป็นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งเป็นเนื้อบดที่ปนมันลงไปด้วย ไขมันจะยิ่งสูง อาจมากถึง 50 – 60 เปอร์เซ็นต์ สำหรับพืชที่มีไขมันชนิดนี้อยู่สูง ได้แก่ ถั่วและธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วลิสงต้ม เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา

อาจารย์สุระภีให้รายละเอียดเกี่ยวกับปริมาณไขมันในถั่วต่างๆ เทียบเท่ากับน้ำมัน 1 ช้อนชา ไว้ดังต่อไปนี้

สำหรับอาหารชีวจิต อาจารย์สุระภีบอกว่ากินถั่วได้มากกว่านี้นิดหน่อยเพราะเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำอยู่แล้วสามารถรับประทานได้ครบสูตรโดยไม่มีอันตรายใดๆ เลย แถมยังป้องกันโรคได้อีกด้วย

  • ไขมันพืชแปรรูปร้ายกว่าที่คิด

ไขมันพืชแปรรูป คือ ไขมันทรานส์ซึ่งบางคนอาจคิดว่าสามารถรับประทานได้โดยไม่ทำลายสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วเป็นศัตรูสุขภาพหมายเลขหนึ่ง

คุณหมอดรุณีวัลย์กล่าวว่า ไขมันทรานส์มีอยู่ใน มาการีน เนยขาว ครีมเทียม และน้ำมันสำหรับทอดในอุตสาหกรรมอาหารชนิดต่างๆ

อาจารย์วินัยชี้ให้เห็นความร้ายกาจของไขมันชนิดนี้ว่า “ไขมันทรานส์ร้ายกว่ากรดไขมันอิ่มตัวสองเท่า คือ กรดไขมันอิ่มตัวไปเพิ่มไขมันในร่างกายชนิดร้าย (LDL) เพียงอย่างเดียว แต่ไขมันทรานส์นอกจากจะไปเพิ่มไขมันชนิดร้ายแล้วยังไปลดไขมันชนิดดีด้วย”

อ่านต่อหน้าที่ 2

น้ำมัน

  • น้ำมันทอดซ้ำทำลายสุขภาพ

อาจารย์สุระภีย้ำชัดว่า “ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำ เพราะจะเกิดฟรีแรดิคัล ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดไขมันชนิดร้าย หรือ LDL ซึ่งเป็นตัวก่อพลัคที่เกาะในเส้นเลือด”

คุณหมอดรุณีวัลย์เสริมว่า “แม้น้ำมันจะยังใสอยู่ก็ไม่ควรใช้ทอดซ้ำ เพราะน้ำมันทอดซ้ำเมื่อโดนความร้อนแล้ว หากนำมาบริโภคจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้”

  • กินไขมัน/น้ำมันดีเพิ่ม HDL ไล่ LDL ไม่ได้

ปัจจุบันมีโฆษณาชวนเชื่อมากมายที่บอกถึงการกินอาหารช่วยเพิ่มไขมันตัวดีในร่างกาหรือ HDL ที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันตัวร้ายในร่างกาย อาจารย์วินัยอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า

“LDL และ HDL เป็นไลโพโปรตีนที่อยู่ในเลือด การเพิ่ม HDL ด้วยอาหารค่อนข้างยาก แต่สามารถเพิ่มได้ด้วยการปรับพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกายโดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเพราะช่วยให้กลไกในร่างกายสร้าง HDLขึ้นมา อาจเริ่มด้วยการยืดร่างกายสัก 5 – 10 นาที แล้วเริ่มจ๊อกกิ้ง วิ่ง เดินทำวันละครึ่งชั่วโมง

“สำหรับการลด LDL นั้นสามารถลดได้หลายวิธี เพียงกินผักผลไม้เป็นประจำ กินอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในระดับที่พอเหมาะ ไม่เครียด ก็จะลด LDL ได้แล้ว”

ต่อไปเราไปดูการบริโภคไขมันที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ

หลักการบริโภคไขมันเพื่อสุขภาพ

ตามหลักการของชีวจิตที่ใช้อาหารเป็นยา ไขมันเป็นสารอาหารกลุ่มหนึ่งที่อาจารย์สาทิสแนะนำให้รับประทานอย่างสมดุล อาหารชีวจิตจึงมีไขมันจากสัตว์น้อย และไม่มีอาหารไขมันสูงทุกชนิดที่เป็นอันตรายกับสุขภาพ ผู้บริโภคจะได้ไขมันคุณภาพดีจากพืชเป็นหลัก เช่นถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งอาจารย์สาทิสให้หลักในการบริโภคอาหารกลุ่มถั่วไว้ดังนี้

ถั่ว

สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารสูตรชีวจิตนั้น ให้รับประทานถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง?ถั่วดำและผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร หรือผลผลิตซึ่งดัดแปลงจากถั่วในรูปต่างๆ โดยให้กินถั่วและโปรตีนจากพืชในปริมาณประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ เมล็ดพืชจำพวกถั่ว งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทองแนะนำให้นานๆ กินที ส่วนเม็ดมะม่วงหิมพานต์และเฮเซลนัท อนุญาตให้กินบ้างเล็กน้อย

สำหรับ การบริโภคไขมันอย่างสมดุลอาจารย์วินัยตั้งต้นคำนวณจากพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน คือ 2,000 แคลอรี

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ แต่ละวัน อาจารย์สุระภีแนะนำไว้ดังนี้

“ถ้าดูปริมาณไขมันที่อิงกับพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวันเป็นเกณฑ์ แนะนำให้กินน้ำมันหรืออาหารที่มีไขมันรวมแล้วได้มื้อละ 2 ช้อนชาหรือวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรเกินนี้ เพราะเป็นปริมาณของไขมันโดยรวม (Total Fat) ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน”

อ่านต่อหน้าที่ 3

ไขมัน

หน้าที่และประโยชน์ของไขมันในร่างกาย

  • ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงสุด 1 กรัมของไขมันให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี ร่างกายมักใช้ไขมันเป็นพลังงานในยามที่ต้องการพลังงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน
  • ไขมันให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย พลังงานที่เกิดจากการสลายไขมันอยู่ในรูปของความร้อน ช่วยรักษาความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และเป็นฉนวนป้องกันความเย็นจากภายนอกร่างกายด้วย
  • ร่างกายใช้ไขมันในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ เพราะเยื่อหุ้มเซลล์นี้เกิดจากไขมันจำพวกฟอสโฟไลปิดเป็นส่วนใหญ่ (ฟอสโฟไลปิดเป็นไขมันในเลือด ซึ่งเป็นสารประกอบของผนังเซลล์ ทำหน้าที่ช่วยในการทำให้ไขมันแตกออกกลายเป็นหยดเล็กๆ และถูกย่อยได้ง่ายขึ้น)
  • ไขมันถูกสร้างเป็นฮอร์โมน ได้แก่ ฮอร์โมนเพศ ทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและฮอร์โมนเพศชายมาจากที่เดียวกัน คือ คอเลสเตอรอล ฮอร์โมนจำพวกสเตอรอยด์ สร้างขึ้นจากคอเลสเตอรอล เช่นกัน ทำหน้าที่ควบคุมร่างกายขณะมีความเครียด ฮอร์โมนเฉพาะที่ สร้างขึ้นจากกรดไขมันจำเป็น
  • ไขมันถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินดี คอเลสเตอรอลเป็นวัตถุดิบในการสร้างวิตามินดีที่ผิวหนัง

คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 263 (16 กันยายน 2552)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

คิดสักนิด ก่อนจะใช้น้ำมัน

บ.ก.ขอตอบ : วิธีกินน้ำมัน สร้างสมดุลไขมัน เพื่ออ่อนเยาว์ อายุยืน

keyboard_arrow_up