9 อาหาร ปราบ เซลลูไลท์

เซลลูไลท์
เซลลูไลท์

อาหารปราบ เซลลูไลท์

            เซลลูไลท์ เราสามารถกำจัดได้ด้วยการกินอาหาร หลายคนอาจให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย แต่ในความเป็นจริงนั้น เราควรทำควบคู่กันไป เมื่อออกกำลังกายแล้ว ก็ต้องกินอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดปริมาณเซลลูไลท์จากชั้นผิวด้วย

ไขมันริ้วๆ ที่ก้น ต้นขา และหน้าท้อง ทำให้ความมั่นใจในการสวมชุดว่ายน้ำหรือกางเกงขาสั้นหมดลง ไม่มีใครชอบเจ้าสิ่งที่เรียกว่า เซลลูไลท์ นี้แน่นอน และการจะให้ร่างกายการจะกำจัดเซลลูไลท์ออกไปอย่างได้ผล ต้องเริ่มจากการกิน เราจึงนำรายชื่ออาหารที่ แคซีย์  แมคลูสกีย์ (Casey McCluskey) ผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพ ผู้ก่อตั้ง Weight Loss Blueprint แนะนำให้กินมาฝาก ดังนี้

1. ใบบัวบก

มีคุณสมบัติดีเยี่ยมในการช่วยเพิ่มความ ยืดหยุ่นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวซึ่งจะช่วย ลดปริมาณเซลลูไลต์ให้น้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยชะลอ ความเสื่อมของเซลล์ ขจัดพิษตกค้าง รักษาแผลและ อาการช้ำ เราสามารถซื้อใบบัวบกสด ๆ จากตลาดมาทำน้ำ ใบบัวบกดื่มเองได้ หรือกินสด ๆ เป็นผักจิ้มน้ำพริก ถือเป็นมื้อสุขภาพที่อร่อยและได้ประโยชน์มากทีเดียว

2. เมล็ดลินินหรือแฟลกซ์ซีด (Flaxseed)

ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโทรเจนและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังแข็งแรงหนานุ่มขึ้น จึงลดเลือนการมองเห็นเซลลูไลท์ ให้น้อยลง แนะนำให้กินเปล่าๆหรือโรยในอาหารเช้า เช่น โจ๊ก ข้าวกล้อง โยเกิร์ตซีเรียล ปริมาณครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องดิ่ม เซลลูไลท์

 

3. เมล็ดทานตะวัน

เรเนีย  บาทายเนห์ (Rania Batayneh) ผู้เขียนหนังสือ The One One One Diet กล่าวว่า เมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วยวิตามินอี โพแทสเซียม สังกะสี และ วิตามินบี 6 ซึ่งช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ รวมถึงช่วยกำจัดไขมันได้ดีขึ้นด้วย

 

4. สาหร่ายทะเลสีน้ำตาลหรือเคลป์ (Kelp)

พบสารคลอโรฟิลล์ และสารออกฤทธิ์บางชนิดในสาหร่ายสีน้ำตาลและผักใบเขียว ซึ่งช่วยให้ ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น จึงช่วยลดน้ำหนักและเซลลูไลต์ได้ เราอาจซื้อสาหร่ายแบบแห้งมาใส่ในซุปมิโซะหรือใส่สลัดก็ได

 

5. ปลาแซลมอน

อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยขจัดไขมัน คุณโจชัว ซิชเนอร์ (Joshua Zeichner) ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยคลินิกด้านผิวหนังและเครื่องสำอาง โรงพยาบาล เมาท์ซินายแห่งนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า – 3 มีคุณสมบัติช่วยลดความหิว แก้อักเสบ ซ่อมแซม และสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิวหนัง ลดการสร้างสารพิษในเลือดและช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

 

6. พริก

มีวิตามินบี6 ช่วยฟื้นฟูการทำงานของเนื้อเยื่อและช่วย ป้องกันไม่ให้เกิดผิวเปลือกส้ม นอกจากนี้ยังพบสารแคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานให้เพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ พบว่า หลังจากกินพริกไปราว 3 ชั่วโมง ร่างกายจะสามารถ เผาผลาญพลังงานส่วนเกิน กำจัดไขมันในร่างกายได้ จึงช่วยให้การ ไหลเวียนโลหิตและขจัดสารพิษดีขึ้น

 

7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีเข้ม

เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ซึ่ง มีสารแอนติออกซิแดนต์ปริมาณสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ช่วยขจัดไขมันที่ติดอยู่กับเซลล์ผิวหนัง จึงช่วยลดการเกิดรอยบุ๋มหรือผิวเปลือกส้มได้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เซลลูไลท์

 

8. ชาเขียวและชาสมุนไพร

เช่น แดนดิไลออน ขิง มีสารอีจีซีจี (EGCG – Epigallocatechin gallate) ที่มีคุณสมบัติช่วยเร่ง กระบวนการเผาผลาญพลังงานและไขมันภายในร่างกาย ช่วยหยุด การขยายตัวของเซลล์ไขมันอันเป็นสาเหตุของเซลลูไลท์ นอกจากนี้ คาร์ลีน คาร์สต์ (Karlene Karst) โภชนากรแห่ง มหาวิทยาลัยแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ยังบอกอีกว่า กาเฟอีน ปริมาณน้อยในชาเขียวช่วยขับสารพิษและลดขนาดเซลล์ไขมันให้ เล็กลงได้

 

9. น้ำมันมะกอก

แน่นอนว่าการกินไขมันในปริมาณมากทำให้อ้วน แต่ไขมันใช่จะร้ายไปเสียทั้งหมด การใช้น้ำมันมะกอกปริมาณพอเหมาะ ปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนต่ำ หรือใช้ทำน้ำสลัดนั้นมีประโยชน์มาก เนื่องจากในน้ำมันมะกอกมีสารพอลิฟีนอล ซึ่งช่วยให้ต่อมไทรอยด์ ทำงานเป็นปกติ โดยต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้ผิวหนัง สร้างเซลล์ให้หนาขึ้น และช่วยลดการขยายตัวของเซลล์ไขมัน

จัดเป็นอาหารคู่ครัวหาง่ายที่หากใครอยากหุ่นดีควรมีติดบ้านไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

2 STEP หนีเซลลูไลท์

Top 10 ส่วนของร่างกาย ที่เกิดเซลลูไลท์ได้ง่ายสุด

keyboard_arrow_up