“กินปลา” ช่วยร่าเริง หยุดอาการซึมเศร้า

"กินปลา" ช่วยร่าเริง หยุดอาการซึมเศร้า
"กินปลา" ช่วยร่าเริง หยุดอาการซึมเศร้า

กินปลา ดีอย่างไร งานวิจัยชี้!

กินปลา มีประโยชน์ต่อร่างกาย ใครก็รู้ แต่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีแล้ว การกินปลายังทำให้ “ใจแข็งแรง” ห่างไกลจากโรคซึมเศร้าอีกด้วย

จากงานวิจัยในวารสาร Journal of Epidemiology and Community Health โดยนักวิจัยชาวจีน ระบุว่า การศึกษา26 ชิ้น ที่สำรวจพฤติกรรมการกินปลาและความเสี่ยงของอาการซึมเศร้า ของผู้คนกว่า 150,000 ราย ตั้งแต่ปีค.ศ. 2001 มีผลสรุปที่คล้ายกัน คือปลาช่วยลดความเสี่ยงของอาการซึมเศร้าลงได้ร้อยละ 17 เรียกว่าการกินปลาช่วยให้คนรู้สึกร่าเริงสดชื่นขึ้นก็ไม่ผิดนัก

แม้จะยังหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ แต่นักวิจัยสัญนิษฐานว่า กรดไขมันโอเมกา 3 ที่พบในปลา ทำหน้าที่สำคัญในกิจกรรมของโดปามีนและเซอโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับอาการซึมเศร้า และอาจเป็นไปได้ว่า ผู้ที่ชอบกินปลา มักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์อยู่แล้ว จึงมีสุขภาพจิตดี

กินปลา

ศาสตราจารย์ ดร. ดองเฟง ฉาง จากวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยคิงเดา ประเทศจีน กล่าวว่า การกินปลาในปริมาณมาก ช่วยป้องกันอาการซึมเศร้าในระยะแรกได้ คุณราเชล บอยด์ จากมูลนิธิสุขภาพจิตไมด์ (Mind) สหราชอาณาจักร ยังแนะนำว่า สำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติหรือไม่กินปลา สามารถกินถั่วหรืออาหารเสริมแทนได้

อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาคำตอบว่า ชนิดของปลา เป็นปัจจัยสำคัญในการลดความเสี่ยงของอาการดังกล่าวหรือไม่

ที่มา: สำนักข่าวบีบีซี (BBC)

ข้อมูลเรื่อง “กินปลา ช่วยร่าเริง หยุดอาการซึมเศร้า” จากชีวจิต

 

keyboard_arrow_up